Công ty em khong thông báo luật bảo hiểm mới thay đổi cho công nhân được biết thì bên công ty có phải chịu trách nhiêm về việc này k ạ. Mong luật minh khuê giải đáp sớm giúp e với.

Luật sư trả lời:Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn pháp lý của công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu vấn đề của bạn cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Như những thông tin mà bạn đã chia sẻ chúng tôi nhận thấy rằng thời gian bạn nghỉ thai sản từ 17/4 đến 16//10 năm 2017 là đã đủ 6 tháng theo quy định của pháp luật. Tại khoản 1 điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định

"Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng."

Như vậy bạn bảo là đến 4/11/2017 bạn mới đủ 06 tháng là không đúng, rất có thể bạn nhầm về thời gian nghỉ chế độ thai sản. Thời gian nghỉ chế độ thai sản được tính là 06 tháng gồm cả những ngày nghỉ, ngày lễ chứ không tính mình ngày làm việc hành chính. Còn nếu bạn sinh từ hai con trở lên thì sinh thêm mỗi con được nghỉ thêm một tháng như luật định.

Thứ hai: Về thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh của bạn như đã chia sẻ là 07 ngày thì đối với trường hợp của bạn đã nghỉ quá hai ngay so với luật định. Với trường hợp của bạn không sinh mổ, không sinh đôi trở lên thì chỉ nghỉ dưỡng sức không quá 05 ngày trong một tháng làm việc đầu tiên. Nội dung này được quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội như sau:

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Như vậy đối với trường hợp của bạn khi không được công ty phổ biến quy định về pháp luật liên quan đến nghỉ chế độ thai sản cũng như nghỉ dưỡng sau sinh thì công ty có trách nhiệm giải trình với bạn cũng như các công nhân khác có chế độ nghỉ giống như bạn. Còn bây giờ khi công ty đã làm hồ sơ hưởng lương theo chế độ cho bạn đúng như những gì mà bạn đã thực hiện thì công ty hoàn toàn có căn cứ và nếu không thỏa đáng bạn cần liên hệ bên công đoàn để được giải đáp cụ thể hơn vì mỗi công ty có một chế độ khác nhau cho công nhân dựa trên căn cứ pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?