1. Thời gian thử việc người lao động có được nhận phụ cấp không ?

Chào luật sư em gái tôi có người giới thiệu vào làm tại phòng khám tư nhân. em gái tôi làm thử việc được 2 tháng rồi nhưng hiện tại vẫn chưa thấy có lương và không thấy có phụ cấp nào cả. Nhân viên hiện tại trước đó họ thử việc phải 3 tháng. Như vậy luật sư cho mình hỏi như vậy là đúng hay không ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn chế độ đối với người lao động thử việc, gọi: 1900.0159

Luật sư tư vấn:

- Theo căn cứ tại Điều 26 Bộ luật lao động 2012 thì thử việc được quy định như sau:

"Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc."

Tiền lương thử việc hai bên thoả thuận là nội dung bắt buộc trong hợp đồng thử việc, tiền lương thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó theo quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động.

Điều 27, 28 Bộ luật lao động có quy định về thời gian và tiền lương trong thời gian thử việc như sau:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Trường hợp em giá bạn làm việc được 2 tháng mà không nhận được khoản lương thử việc nào là vi phạm quy định, người sử dụng lao động có hành vi trái pháp luật.

Trường hợp, người sử dụng lao động ký kết hợp đồng thử việc và trả lương trong thời gian thử việc trái pháp luật với người lao động thì người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP như sau:

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

>>Bài viết tham khảo thêm: Không trả lương trong thời gian thử việc có đúng pháp luật không?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

2. Quy định về thời gian của hợp đồng thử việc ?

Dear. Luật sư công ty tôi có nhân viên thử việc 02 tháng, sau khi kết thúc thời gian thử việc, nhân viên chưa đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên, công ty muốn tạo điều kiện để nhân viên có thêm 3 tháng để hoàn thiện kỹ năng và đào tạo thêm, sau đó mới ký hợp đồng lao động chính thức. Vì vậy, trong trường hợp này chúng tôi nên ký hợp đồng thử việc nữa không ?
Trong trường hợp sau khi hết thời hạn hợp đồng 3 tháng mà người lao động không đáp ứng công việc, công ty chúng tôi tiến hành chấm dứt hđlđ.

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 về thời gian thử việc:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về thông báo kết quả thử việc.

1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Như vậy, sau 02 tháng thử việc lao động không đáp ứng được nhu cầu công việc thì công ty bạn có thể chấm dứt hợp đồng lao động và không thể được ký kết thêm hợp đồng thử việc trong 3 tháng tiếp theo nữa vì theo quy định chỉ được thực hiện hợp đồng thử việc 1 lần với thời gian thử việc không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

Trường hợp sau thời gian 02 tháng thử việc nếu lao động bên bạn đáp ứng yêu cầu tuyển dụng thì công ty bạn sẽ tiến hành lựa chọn ký kết một trong các loại hợp đồng quy định tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 sao cho phù hợp với nhu cầu của hai bên.

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Nghỉ để kết hôn trong thời gian thử việc ? Xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

3. Tư vấn thời gian thử việc và thời gian đóng bảo hiểm xã hội ?

Thưa luật sư cho em hỏi là luật quy định thì đối với lao động không tay nghề thì thử việc không quá 6 ngày, sau đó kí hợp đồng chính thức và tham gia bảo hiểm xã hội luôn, mà công ty cũ của em làm hợp đồng thử việc 3 tháng, và sau 3 tháng đó thì mới tham gia bảo hiểm, vậy là sai luật phải không ạ ?. Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự gọi: 1900.0159

Trả lời:

Thời gian thử việc được quy định tại điều 27 Bộ luật lao động 2012 như sau:

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, Đối với Lao động không tay nghề thì quy định mức thử việc là không quá 6 ngày. Kèm theo đó, Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc nêu trên, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động, Được quy định cụ thể tại Điều 29 BLLĐ năm 2012 như sau:

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

"1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì NSDLĐ phải giao kết HĐLĐ với NLĐ.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Theo đó nếu công việc mà bạn ứng tuyển là công việc không có tay nghề, trình độ chuyên môn thì thời gian thử việc của bạn là không quá 6 ngày, sau khi thử việc xong nếu bạn đạt yêu cầu thì công ty phải giao kết hợp đồng lao động chính thức đối với bạn, chứ không được phép giao kết hợp đồng thử việc nữa.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Quyết định 1111/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế các đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

"1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Theo đó nếu bạn giao kết hợp đồng từ 3 tháng trở lên thì bạn phải có nghĩa vụ tham gia đóng bảo hiểm xã hội, và công ty sẽ trích một phần từ tiền lương của bạn để tiến hành đóng bảo hiểm cho bạn. Còn với tường hợp bạn giao kết hợp đồng dưới 3 tháng thì kể từ ngày 1/1/2018 trở đi thì công ty mới có nghĩa vụ bắt buộc phải đóng bảo hiểm cho bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Cách xác định BHXH, BHYT trong thời gian thử việc ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Truy thu bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian thử việc ? Thời gian thử việc bao lâu ?

4. Nghỉ việc trong thời gian thử việc như thế nào là trái luật ?

Thưa luật sư, tôi viết thư này kính mong quý báo tư vấn giúp cho tôi trường hợp như sau: - Tóm tắt diễn biến sự việc: - Ngày 24/9/2014, tôi và Công ty CP KinderWorld Việt Nam đã thỏa thuận ký kết Hợp đồng lao động xác định thời hạn 2 năm (từ ngày 24/9/2014 đến ngày 23/9/2016).
Thời gian thử việc từ ngày 24/9/2014 đến ngày23/11/2014. Ngày 21/11/2014, tôi nhận được Thông báo gia hạn của Công ty CP Kinder World Việt Nam về việc: kéo dài thời gian thửviệc thêm 02 tháng (từ ngày 24/11/2014 đến ngày 23/1/2015). Chấp hành theo thông báo trên, tôi đã tiếp tục thời gian thử việc tại Công ty từ ngày 23/12/2014. Đến ngày 8/12/2014, đang trong thời gian thử việc, tôi gửi đơn xin thôi việc đến Công ty. Nhận thấy đang trong thời gian thử việcdo Công ty quy định thì nghỉ việc không phải báo trước nên ngày 25/12/2014, tôi đã nghỉ làm tại Công ty. Ngày 10-7-2015 tôi có gửi Đơn Khiếu nại đến Ban Thanh Tra, Sở Lao động thành phố Hồ Chí Minh đề nghị giúp tôi được nhận lại số tiền lương tháng 12-2014 mà tôi được quyền nhận. Ngày 15-12-2015, Công ty cử đại diện tới gặp tôi và đưa cho tôi Thông báo về việc chấm dứt Hợp đồng lao động đề ngày 5-5-2015. Đâylà lần đầu tiên tôi nhận được thông báo này. Ngoài ra Công ty cũng gửi tôi đơn khởi kiện vì việc tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Quan điểm của tôi về việc chấm dứt hợp đồng lao động là chấm dứt trong thời gian thửviệc nên không phải báo trước và không phải bồi thường. Việc tôi chấm dứt hợp đồng lao động là thuộc trường hợp chấm dứt trong thời gian thử việc:
Ngày 21/11/2014, Công ty đã ban hành văn bản thông báo gia hạn: kéo dài thời gian thử việc của tôi thêm 02 tháng (từ ngày 24/11/2014 đến ngày23/1/2015). Văn bản này có chữ ký của bà Carol Tan, Phó Tổng Giám đốc Công ty,có đóng dấu của Công ty nên là văn bản có giá trị pháp lý và đã phát sinh hiệu lực pháp luật. Tôi đã tuân thủ, chấp hành văn bản này từ ngày 23/11/2014 trở đi mà không có bất kỳ ý kiến phản đối gì. Công ty đã áp dụng mọi chính sách, chế độ đối với tôi trong thời gian này là người lao động trong thời gian thử việc. Người quản lýtrực tiếp của tôi là chị Thu Hà đã nhiều lần trao đổi với tôi rằng nếu tôi không vượt qua được thời gian thử việc này, thì tôi sẽ phải chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Do đó, tôi có đầy đủ cơ sở khẳng định:Thời gian từ ngày 24/11/2014 đến ngày 23/1/2015 là thời gian thử việc, theo đúng quyết định của Công ty CP Kinder World Việt Nam, tôi chỉ là người lao động tuân thủ theo văn bản trên. Căn cứ vào khoản 2, Điều 29 Bộ Luật lao động năm 2012 “Trong thời gian thử việc,mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận”. Do đó tôi khẳng định: việc tôi chấm dứt hợp đồng lao động ngày 25/12/2014 là chấm dứt trong thời gian thử việc, theo đúng Thông báo của Công ty ngày 21/11/2014. Do chấm dứt trong thời gian thử việc, nên tôi không có nghĩa vụ báo trước và không phải bồi thường.
Việc Công ty yêu cầu tôi bồi thường do chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, và khoản tiền do vi phạm quy địnhvề thời hạn báo trước là không có cơ sở pháp lý, trái pháp luật nên tôi không chấp nhận. Xin hỏi quan điểm của tôi về trường hợp này như thế nào, và liệu tội có thể thẳng kiện với công ty hay không?
Rất mong nhận được tư vấn từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hết thời hạn thử việc mà công ty không ký hợp đồng lao động có kiện được không ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Hiện nay, Bộ luật lao động 2012 ghi nhận tại khoản 2, khoản 3 Điều 37 về nghĩa vụ thông báo của người lao đồng đối với người sử dụng lao động khi thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

“2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các quy định này chỉ được xác định áp dụng đối với những đối tượng là người lao động đã giao kết hợp đồng lao động chính thức với người sử dụng lao động. Trường hợp của bạn với thông tin bạn cung cấp thì thời gian thử việc của bạn tại công ty là từ ngày 24/9/2014 đến ngày23/11/2014. Ngày 21/11/2014, công ty ra thông báogia hạn về việc: kéo dài thời gian thử việc thêm 02 tháng (từ ngày 24/11/2014 đến ngày 23/1/2015). - Chấp hành theo thông báo trên, bạn đã tiếp tục thời gian thử việc tại Công ty từ ngày 23/12/2014. - Đến ngày 8/12/2014, đang trong thời gian thử việc, bạn đã gửi Đơn xin thôi việc đến Công ty. Và vì nhận thấy đang trong thời gian thử việc do Công ty quy định nên khi nghỉ việc bạn đã không báo trước cho công ty. Nay công ty có đưa đơn khởi kiện bạn vì việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, đồng thời yêu cầu bạn bồi thường do chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, và khoản tiền do vi phạm quy định về thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trước hết, tại Điều 26 Bộ luật lao động 2012 quy định về trường hợp thử việc như sau:

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc”.

Theo đó, thời gian bạn làm việc của công ty được xác định là thời hạn thử việc do hai bên công ty và bạn đã có thỏa thuận, vấn đề quyền và nghĩa vụ của người lao động cũng như người sử dụng lao động sẽ được xác định theo thỏa thuận trong hợp đồng thử việc.

Tại Điều 27. Thời gian thử việc Bộ luật lao động quy định:

“Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”.

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc (Bộ luật lao động 2012) cũng ghi nhận:

“1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”.

Do đã chấm dứt hợp đồng thử việc, chưa ký kết hợp đồng mới nên bạn vẫn chưa là nhân viên chính thức của công ty. Do vậy bạn có thể nghỉ việc mà không cần báo trước. Cũng bởi vì bạn chưa kí kết hợp đồng nên ngoài vấn đề tiền lương, bạn sẽ không còn quan hệ lao động gì khác với bên Công ty. Như vậy, công ty không thể áp quy định đối với người lao động với bạn. Bên cạnh đó, nếu muốn làm việc với bạn thì hai bên buộc phải ký kết hợp đồng bằng văn bản. Còn khi không ký kết thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc và cũng không phải bồi thường khi không thực hiện việc thông báo nghỉ việc cho người sử dụng lao động, đó là chưa kể việc công ty đã ban hành văn bản thông báo gia hạn, kéo dài thời gian thử việc của bạn thêm 02tháng (từ ngày 24/11/2014 đến ngày23/1/2015), văn bản có chữ ký của Phó Tổng Giám đốc Công ty,có đóng dấu của Công ty, theo đó công nhận bạn vẫn trong giai đoạn thử việc. Và khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì công ty phải có trách nhiệm thanh toán tiền lương đầy đủ cho bạn.

Sau khi kết thúc thời gian thử việc mà bạn vẫn tiếp tục đi làm ở công ty thì vẫn sẽ tính đi làm việc bình thường mà không theo một hợp đồng lao động nào.
Bên cạnh đó, việc giám đốc công ty kéo dài thời hạn thử việc mà không ký kết hợp đồng ngay sau đó đồng nghĩa với việc Công ty đã vi phạm về thời hạn thử việc đối với người lao động theo quy định tại
Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cụ thể, Điều 6 Khoản 2 quy định:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần;
b) Thử việc quá thời gian quy định;
c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó”.

Như vậy, với những phân tích ở trên thì bạn hoàn toàn có thể thắng kiện trong trường hợp công ty khởi kiện bạn vì hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ?

5. Hết thời hạn thử việc mà công ty không ký hợp đồng lao động có kiện được không ?

Thưa luật sư, Tôi vào làm việc cho một công ty xây dựng. Hai bên thỏa thuận sau 2 tháng thử việc sẽ được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ). Nhưng làm việc đã được 9 tháng mà vẫn không được ký HĐLĐ.
Giữa tôi và công ty khi thỏa thuận thử việc chỉ bằng miệng chứ không giao kết bằng văn bản. hiện tại tôi cũng đã bị công ty cho nghỉ việc 03 ngày mà không có bất kỳ giấy tờ hay quyết định, cũng không được hưởng thêm những quyền lợi khác. Tôi có nên khởi kiện công ty hay không?

Trả lời:

Thứ nhất: Giữa bạn và công ty khi thỏa thuận thử việc chỉ bằng miệng chứ không giao kết bằng văn bản. Thỏa thuận này không được trái với quy định pháp luật. Như vậy, hợp đồng thử việc giao kết bằng miệng không trái với quy định của pháp luật.

Theo Khoản 1 Điều 26 Bộ luật lao động 2012:

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

Thứ hai: Hai bên thỏa thuận sau 2 tháng thử việc sẽ được ký hợp đồng lao động nhưng làm việc đã được 9 tháng mà vẫn không được ký hợp đồng lao động. Sau khi kết thúc thời gian thử việc mà bạn vẫn tiếp tục đi làm ở công ty thì vẫn sẽ tính đi làm việc bình thường mà không theo một hợp đồng lao động nào.

Theo Khoản 1 Điều 27 Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

"1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên".

Ta thấy công ty để cho bạn đi làm mà không ký kết hợp đồng ngay sau đó đồng nghĩa với việc công ty đã vi phạm về thời hạn thử việc đối với người lao động theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: "b) Thử việc quá thời gian quy định".

Đặc biệt quy định tại Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Thứ ba: Giải quyết quyền lợi bạn được hưởng

Theo Khoản 3 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định:

"3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này".

Như vậy, giữa bạn và công ty chưa giao kết hợp đồng lao động nên hai tháng thử việc theo thỏa thuận bạn sẽ nhận được 85% mức lương của công việc và những tháng tiếp theo đến tháng thứ 9 công ty phải trả đủ 100% tiền lương cho bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?