Trả lời:

- Thứ nhất, là pháp luật quy định như thế nào về ngày nghỉ lễ, tết ?

Căn cứ theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012 thì hằng năm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên phạm vi cả nước đều được nghỉ Tết Âm lịch ít nhất là 05 ngày và được hưởng nguyên lương đối với những ngày này. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.
Điều 115. Nghỉ lễ, tết
1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
b) Tết Âm lịch 05 ngày;
c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);
e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.
3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.
=> Như vậy có nghĩa là, trường hợp người lao động đi làm việc vào những ngày nghỉ tết thì được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày nghỉ tết.
Đồng thời, với trường hợp ngày nghỉ Tết Âm lịch mà trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.
Tùy vào tình tình thực tế, quy chế của từng đơn vị, mà đơn vị có thể sắp xếp phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động nghỉ Tết Âm lịch với thời gian cụ thể, nhưng không được ít hơn 05 ngày.

- Thứ hai là, năm 2021, Tết Nguyên Đán được nghỉ bao nhiêu ngày ?

Theo đó, thời gian nghỉ tết Âm lịch 2021 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cụ thể như sau:

+ Đối với công chức, viên chức được bố trí nghỉ như sau:

. Nghỉ tết Âm lịch năm 2021: 7 ngày liên tục, từ thứ Tư ngày 10/2/2021 đến hết thứ Ba ngày 16/2/2021 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

. Nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021: 4 ngày liên tục, từ thứ Năm ngày 2/9/2021 đến hết Chủ nhật ngày 5/9/2021.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ tết Âm lịch và Quốc khánh trên lưu ý thực hiện bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, Nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

+ Đối với người lao động không thuộc đối tượng nêu trên, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2021 như sau:

. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch là 1 ngày cuối năm Canh Tý và 4 ngày đầu năm Tân Sửu hoặc 2 ngày cuối năm Canh Tý và 3 ngày đầu năm Tân Sửu.

. Thời gian nghỉ Quốc khánh và 2 ngày, gồm thứ Năm ngày 2/9/2021 và lựa chọn 1 trong 2 ngày thứ Tư ngày 1/9/2021 hoặc thứ Sáu 3/9/2021.

. Thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; UBND các quận, huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trực thuộc tổ chức treo cờ Tổ quốc trong dịp Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2021 tại trụ sở làm việc.

UBND các quận, huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn; các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn quản lý vận động nhân dân thực hiện treo cờ Tổ quốc trong dịp Tết và Quốc khánh năm 2021.

>> Xem thêm:  Tăng độ tuổi nghỉ hưu của người lao động, nam 62, nữ 60 tuổi?

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Năm 2021 nghỉ lễ, tết bao nhiêu ngày ? Quy định về tiền thưởng tết ?