1. Thông báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động ?

Sắp tới bên em có 01 anh công nhân hết hạn hợp đồng lao động 1 năm vào ngày 05/11/2015 (ký hợp đồng vào ngày 06/11/2014). Do thái độ làm việc không tích cực nên công ty em không muốn ký hợp đồng tiếp theo.
Sắp tới bên em có 01 anh công nhân hết hạn hợp đồng lao động 1 năm vào ngày 05/11/2015 (ký hợp đồng vào ngày 06/11/2014). Do thái độ làm việc không tích cực nên công ty em không muốn ký hợp đồng tiếp theo. Hiện tại anh công nhân này đang trong thời gian nghỉ việc để chuẩn bị đám cưới, đã làm đơn xin phép nghỉ đến ngày 07/11/2015
-Bên em có phải làm thông báo bằng văn bản sẽ không ký hợp đồng tiếp theo cho người lao động trước khi hợp đồng hết hạn 30 ngày không ạ? Luật sư có thể tư vấn giúp công ty em phải làm như thế nào để có thể đúng luật lao động ạ?

Thông báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ vào Điều 47 Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

"1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động."

Thì công ty bạn phải thông báo bằng văn bản cho anh công nhân đó trước ít nhất 15 ngày só với nagỳ 05/11/2015 là đúng với quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới 2020

2. Tư vấn về chấm dứt hợp đồng lao động ?

Chào luật sư, em xin hỏi khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật phải bồi thường cho người sử dụng lao động theo điều 43 BLLĐ 2012, thì trình tự để giải quyết như thế nào người sử dụng lao động cần những giấy tờ gì làm căn cứ để trừ lương của người lao động đơn phương CDHĐLĐ trái luật ?
Xin cảm ơn luật sư ạ.

Tư vấn về chấm dứt hợp đồng lao động ?

Trả lời:

Theo quy định tại điều 101, Bộ luật lao động năm 2012, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không phải là một trong những căn cứ khấu trừ lương của người lao động.

Người lao động cần dựa vào 2 yếu tố để yêu cầu người lao động bồi thường khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật:

- Thời gian báo trước có đáp ứng điều 37, khoản 2, 3 BLLĐ 2012

- Lý do chấm dứt có đáp ứng khoản 1, điều 37, BLLĐ 2012.

Giấy tờ để chứng minh NLĐ chấm dứt sai thông thường căn cứ vào đơn xin nghỉ việc của người lao động.

Thưa luật sư, cho em hỏi Em có làm việc tại một công ty, và em có ký hợp đồng làm việc như sau: 2 tuần đầu không nhận lương, hai tháng thử việc tiếp theo nhận lương 3.500.000vnđ, sau đó thì học nghề 6.000.000 VNĐ nhưng không được đóng bảo hiểm. Em đã ký hợp đồng, và trong đó bắt cam kết làm việc ít nhất 18 tháng, vi phạm hợp đồng thì không được nhận lương và phải bồi thường. Em đã ký 02 bản hợp đồng với công ty, nhưng không biết cấp trên đã ký với em chưa, nên em vẫn không giữ và không nhận được bản hợp đồng nào hết. Nhưng chưa hết thời gian thử việc 2 tháng, em cảm thấy công việc không phù hợp, và cấp trên đồng ý, nhưng không thấy trả lương, vậy em có bị vi phạm hợp đồng và phải bồi thường hợp đồng không? Em cám ơn.
Thưa luật sư, Em làm được gần 1 tháng, em mới vào nên chỉ ký hợp đồng thử việc, chưa có hợp đồng lao động chính thức, do bận chuyện riêng gia đình nên em không còn đến công ty làm việc dc nữa , tới ngày lảnh lương em quay lại công ty để lảnh tiền thì công ty nói nghỉ không xin phép nên không trả lương, em làm gần đủ tháng chỉ còn mấy ngày cuối tháng nữa là trọn 1 tháng, vậy việc công ty không trả lương cho em là đúng với luật lao động hay không ạ, nếu không đúng thì em phải làm sao để có thể nhận được lương của em. Mong nhận được sự giúp đở em chân thành cảm ơn !!!

Điều 29, BLLĐ 2012 quy định như sau:

"Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.".

Nếu không thực hiện đúng theo quy định trên thì các bên có thể khiếu nại trực tiếp tại phòng lao động thương binh xã hội quận/huyện nơi đơn vị đặt trụ sở.

Xin chào các a/c luật sư. Tôi cần tư vấn về loại "hợp đồng lao động không xác định thời hạn": Tôi làm việc cho công ty A với bản hợp đồng là không xác định thời hạn, sau đó công ty A bán công ty lại cho 1 công ty B. Như vậy tôi có được hưởng đền bù nào từ công ty A không. Còn đối với công ty B thì họ đồng y cho tôi làm việc thêm 12 tháng tính từ ngày công ty B tiếp nhận công ty. Thế nhưng sau khi hết 12 tháng làm ở công ty B thì tôi có bị công ty cho nghỉ việc không. - TH1: Công ty B cho tôi nghỉ việc thì tôi có được nhận bồi thường gì không, nếu có thì công ty B trả hay công ty A trả, và được bồi thường thế nào ạ (vì bản hợp đồng không xác định là tôi ký với công ty A) - TH2: Công ty B đồng ý gia hạn hợp đồng với tôi, nếu vậy thì bản hợp đồng của tôi với cty B sẽ là bản hợp đồng loại gì. Giả sử công ty B gia hạn với tôi thêm 6 tháng nữa và giảm tiền lương so với mức lương tôi nhận được ở cty A thi tôi cần phải làm gì. Kinh mong a/c giúp đỡ.
Thưa luật sư, Công ty tôi đang làm việc đã bán lại cho một chủ khác và tạm ngưng hoạt động trong khoảng 4 tháng. Trong thời gian đó, công ty cho công nhân hưởng mức lương như thế nào? Và trong trường hợp này, công ty của tôi có quyền chấm dứt hợp đồng với công nhân hay không?

Điều 45 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

"Điều 45. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã

1. Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có và tiến hành việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có, thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, thì người sử dụng lao động trước đó phải lập phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

3. Trong trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều này, thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.".

Như vậy, nếu công ty A chấm dứt HĐLĐ với bạn và lập phương án tiếp tục sử dụng bạn tại công ty B thì bạn không được trợ cấp từ công ty A. Nếu công ty A chấm dứt HĐLĐ với bạn thì công ty phải trả trợ cấp mất việc. Nếu bạn làm việc tại công ty B hết 12 tháng, công ty chấm dứt HĐLĐ với bạn tức là công ty B chấm dứt với bạn theo đúng quy định tại điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 theo diện hết hạn hợp đồng.

Nếu công ty B đồng ý gia hạn với bạn thì công ty B có thể ký kết phụ lục hợp đồng hoặc giao kết HĐLĐ mới. HĐLĐ mới có thể là hợp đồng có hoặc không xác định thời hạn. Vì công ty B mới chỉ giao kết 1 HĐLĐ với bạn.

Nếu công ty đồng ý gia hạn nhưng giảm tiền lương thì bạn có thể không đồng ý ký kết tiếp HĐLĐ vì HĐLĐ về bản chất là sự thỏa thuận giữa các bên.

Thưa luật sư, nhà em có mở một xưởng cán tôn, em muốn hỏi anh chị về mẫu hợp đồng lao đồng nên làm đối với xưởng cán tôn. nên làm hợp đồng lao động không thời hạn hay có thời hạn ạ. em xin cảm ơn, mong anh chị giúp đỡ ạ.

Mẫu hợp đồng lao động bạn có thể tham khảo tại đây.

Việc làm HĐLĐ xác định thời hạn hay không xác định thời hạn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng lao động của đơn vị bạn.

Thưa luật sư, Công ty tôi đang thực hiện ký lại hợp đồng lao động mới theo hệ thống thang bảng lương mới. Vậy hợp đồng cũ có phải làm quyết định chấm dứt để ký hợp đồng mới không. Nếu ký lại hợp đồng mới có cần ghi là Hợp đồng ký lại không ạ Trân trọng cảm ơn!

Công ty bạn có quyền ký lại hợp đồng lao động mới hoặc làm phụ lục sửa đổi bổ sung hợp đồng cũ. Đối với trường hợp ký mới thì cần làm thủ tục Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động bạn ký mới thì chỉ cần ghi Hợp đồng lao động, không nhất thiết phải ghi Hợp đồng lao động ký lại.

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Tháng 11 năm 2015 công ty tôi có ký hợp đồng lao động với ông A từ ngày 02/11/2015 đến ngày 28/01/2016. Sau đó đến tháng 3 năm 2016 lại ký tiếp từ ngày 01/03/2016 đến ngày 27/5/2016. Cho tôi hỏi: Năm 2016 công ty tôi mới ký hợp đồng với người lao động 1 lần, vây trong năm 2016 chúng tôi có được ký 1 lần nữa với người lao động không ?

Theo quy định tại điều 22, Bộ luật lao động năm 2012:

"Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.".

Số lượng hợp đồng lao động bị giới hạn số lần căn cứ trên toàn bộ thời gian làm việc cho công ty, không căn cứ theo năm tức 1 năm được ký mấy lần. Nếu bạn đã ký HĐLĐ dưới 12 tháng, sau đó ký HĐ xác định thời hạn thì HĐ thứ 3 phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn.

Mình đã xin thôi việc từ ngày 1 tháng 7 năm 2015 và đã được công ty chấp nhận, nhưng công ty có nhờ mình ở lại làm việc để chờ công ty tuyển người thay thế và mình ở lại làm việc cho đến ngày 13 tháng 6 năm 2016 mình báo trước 03 ngày để xin thôi việc ( do mình không có hợp đồng lao động với công ty) nhưng công ty yêu cầu mình phải viết đơn báo trước 30 ngày , và mình không chấp nhận , sau đó hết ngày 17 tháng 06 năm 2016 thì mình nghĩ việc và cty không trả lương cho mình với lý do mình đơn phương nghĩ việc không thông báo . vậy cho mình hỏi cty làm như vậy có đúng hay không , và mình có được hưởng lương không , nếu công ty nhất định không trả lương thì mình phải làm gì ? Xin cảm ơn !

Nếu bạn có bằng chứng, chứng cứ chứng minh công ty đã chấp thuận cho bạn nghỉ việc nhưng có nhờ bạn làm thêm để công ty tuyển người đến thay thế thì khi bạn báo trước 03 ngày để xin thôi việc vẫn hợp pháp theo quy định của pháp luật. Bạn sẽ được thanh toán các quyền lợi theo quy định tại điều 47 Bộ luật lao động năm 2012. Nếu công ty không trả lương thì bạn có quyền khiếu nại trực tiếp đến Phòng lao động thương binh xã hội để yêu cầu giải quyết.

Nếu công ty chỉ trao đổi với bạn bằng miệng, không có bằng chứng chứng cứ chứng minh thì bạn chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại điều 37 BLLĐ 2012, tức là báo trước 30 ngày. Nếu bạn chỉ báo trước 03 ngày làm việc tức là bạn chấm dứt trái luật. Bạn sẽ có các nghĩa vụ theo quy định tại điều 43 BLLĐ năm 2012.

Chào luật sư hiện tai tôi đang làm việc cho 1 công ty của đài loan tại khu chế xuất. Ngày 06/08/2016 tới đây tôi sẽ hết hợp đồng lao động nhưng vì một số lý do nên tôi không thể viết đơn xin nghĩ việc. Nhưng nếu đến ngày 06/08/2016 tôi không ký tiếp hợp đồng mà nghĩ luôn không báo trước vậy có sai luật không? xin luật sư tư vấn dùm tôi

Trường hợp hết hạn hợp đồng là một trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp tại điều 36 BLLĐ 2012. Nếu hết ngày 06/08/2016 bạn không muốn ký tiếp thì bạn không cần báo trước mà có thể tự động nghỉ. Đến 06/08/2016 - thời điểm hết hạn hợp đồng, bạn cũng không cần viết đơn xin nghỉ việc giống như trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điều 37 BLLĐ năm 2012.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về ngày nghỉ phép năm, chế độ nghỉ hàng năm ?

3. Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động được hưởng những chế độ gì ?

Chào Luật sư, Tôi có vấn đề muốn hỏi luật sư: Hôm qua tôi có nhờ tư vấn về trường hợp tôi làm việc 14 năm, không có hợp động. Công ty cho nghỉ việc không lý do chính đáng. Tôi có nhận được trợ cấp mất việc từ Công ty không?

Xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động được hưởng những chế độ gì ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc công ty bạn không ký hợp đồng lao động với bạn trong vòng 14 năm là vi phạm quy định của pháp luật:

Điều 16, Bộ luật lao động năm 2012 Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Công việc của bạn đã kéo dài thường xuyên liên tục trong vòng 14 năm như vậy không thể coi đây là công việc tạm thời hoặc công việc có thời hạn dưới 3 tháng để giao kết hợp đồng bằng miệng được. Trường hợp này công ty phải ký hợp đồng bằng văn bản đối với bạn chia làm 2 bản mỗi bên giữ một bản làm cơ sở pháp lý nếu có xảy ra tranh chấp. Và nghĩa vụ thưc hiện việc giao kết hợp đồng lao động thuộc về người sử dụng lao động tức công ty bạn. Công ty bạn sẽ bị xử phạt hành chính khi vi phạm quy định về giao kết hợp đồng theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.

Thứ hai, khi công ty cho bạn nghỉ việc với lý do không chính đáng thì bạn sẽ được hưởng những chế độ sau:

Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.0159

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

4. Chấm dứt hợp đồng lao động ngắn hạn (khoán việc) ?

Xin chào Luật sư tư vấn ! Xin luật sư, vui lòng tư vấn cho tôi về lãnh vực hợp đồng lao động như sau: Tôi, hiện nay 55 tuổi, đã nghĩ hưu. Do có kinh nghiệm quản lý vật tư-hàng hóa cho nên tôi được một công ty thỏa thuận ký hợp đồng lao động có thời hạn 3 tháng, cứ hết hạn sẽ ký tiếp (Công ty ký hợp đồng lao động nói là tôi đang hưởng lương hưu không ký dài hạn được).

Tôi đã ký liên tiếp 2 hợp đồng 3 tháng, hợp đồng sau cùng hết hạn vào ngày 30/11/2012, nhưng công ty vẫn cho tôi tiếp tục làm việc bình thường trong tháng 12/2012 mà không có làm hợp đồng lao động.

Vào lúc 16 giớ ngày 19/12, phó tổng giám đốc phụ trách nội chính trực tiếp gặp và thông báo cho tôi kiểm kê, bàn giao và thanh toán tiền lương cho nghĩ việc ngay buổi chiều hôm đó mà không có quyết định chấm dứt HĐLĐ. Tôi có hỏi vì sao cho tôi nghĩ việc, phó TGĐ trả lời là muốn trẻ hóa đội ngũ.

Trước đó 05 ngày, ông phó tổng giám đốc cùng trưởng phòng tổ chức và trưởng phòng Kế họach-Xây dựng cơ bản, có mời tôi làm việc, nội dung làm việc do phó TGĐ đưa ra là có người nói rằng tôi hâm dọa đòi giết ban lãnh đạo, tôi có yêu cầu phó TGĐ phải xác minh và chứng minh là tôi có tội, Nếu chứng minh được được thì kỷ luật tôi. Phó TGĐ không chứng minh được, buổi làm việc kết thúc không có kết luận cũng không có biên bản.

Trong quá trình làm việc tại công ty, tôi chưa bị khiển trách hay kiểm điểm lần nào, luôn hoàn thành nhiệm vụ được Giám đốc và phòng Kế họach –Xây dựng cơ bản giao...

Xin luật sư cho biết trường hợp của tôi, phía công ty đúng hay sai ? Nếu phía công ty sai, tôi cần phải khiếu nại như thế nào ?Xin luật sư, vui lòng giúp đỡ trả lời tư vấn đến địa chỉ mail : huynhcong...@gmail.com.

Xin chân thành cảm ơn!

- Cai Lê Văn

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.0159.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bác! Xin cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về văn phòng. Câu hỏi của bác được trả lời như sau:

Thứ nhất: Vì bác đã nghỉ hưu, nên bác thuộc vào trường hợp lao động là người cao tuổi. Theo Khoản 1, Điều 124, Bộ luật Lao động năm 1994 (sửa đổi bổ sung năm 2002, 2006, 2007) quy định như sau: “ Nếu có nhu cầu, người sử dụng lao động có thỏa thuận với người lao động cao tuổi kéo dài thời hạn hợp đồng hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương IV của Bộ luật này”.

Theo Thông tư 21/2003/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ về hợp đồng lao động tại điểm a, Khoản 2, Mục I quy định như sau: “Người sử dụng lao động và người lao động căn cứ vào thời hạn của công việc để áp dụng một trong các loại hợp đồng lao động quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 4 của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP;

Riêng đối với người đã nghỉ hưu, hai bên được ký kết nhiều lần loại hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”.

Như vậy, Hợp đồng lao động được kí giữa bác và công ty là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, Công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bác là đúng. Vì:

Theo quy định tại Điều 36, Bộ luật Lao động năm 1994 (sửa đổi bổ sung năm 2002, 2006, 2007) như sau:

“Hợp đồng lao động chấm dứt trong những trường hợp sau đây:

1- Hết hạn hợp đồng;

2- Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng;

3- Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng;

4- Người lao động bị kết án tù giam hoặc bị cấm làm công việc cũ theo quyết định của Toà án;

5- Người lao động chết; mất tích theo tuyên bố của Toà án”.

Như vậy, Công ti đã chấm dứt hợp đồng lao động của bác theo trường hợp hết hạn hợp đồng.

Mặt khác, Khoản 2, Điều 27, Bộ luật Lao động năm 1994 (sửa đổi bổ sung năm 2002, 2006, 2007) quy định: “Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và c của khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải kí kết hợp đồng lao động mới; nếu không kí kết hợp đồng lao động mới, hợp đồng lao động đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn…”.

Như vậy, hợp đồng lao động của bác với công ti hết hạn vào ngày 30/11/2012 và trong thời hạn 30, kể từ ngày hết hạn hợp đồng lao động nếu bác muốn làm việc tiếp thì phải kí hợp đồng lao động mới. Công ti muốn chấm dứt hợp đồng lao động với bác nên không kí hợp đồng lao động mới. Chính vì vậy, trong khoảng thời gian 30 ngày, công tic ho bác nghỉ việc là đúng.

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, bác sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi mà pháp luật đã quy định.

Tham khảo : Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể có phải kí kết hợp đồng lao động hay không ?