Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đìnhcủa công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch

Thông tư số 01/2008/TT-BTP hướng dẫn về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

1. Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi bạn bị mất giấy đăng ký kết hôn bản chính thì bạn chỉ có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại bản sao. Điều 60, 61 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

"Điều 60. Bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.

1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào sổ hộ tịch hiện đang lưu trữ, để cấp cho người có yêu cầu.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.

3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 61. Nguyên tắc ghi bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch

1. Nội dung của bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch phải ghi theo đúng nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch.

2. Trong trường hợp sổ hộ tịch đã ghi chú việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch hoặc điều chỉnh hộ tịch, thì bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch được ghi theo nội dung đã được ghi chú."

2. Tại Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP có quy định như sau về vấn đề đăng ký kết hôn:

"c) Nội dung xác nhận tình trạng hôn nhân phải được ghi rõ: đương sự hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai (Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A, hiện đang cư trú tại..., hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai); đối với người đã có vợ/chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết thì cũng phải ghi rõ điều đó (Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A, hiện đang cư trú tại... đã đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án ly hôn số ... ngày... tháng ... năm.... của Tòa án nhân dân ..., hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai)."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì khi bạn đi đăng ký kết hôn thì phải nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ ghi rõ trình trạng của bạn là như thế nào, còn giấy đăng ký kết hôn khi cấp cho bạn sẽ không ghi là "đăng ký lại" hay "đăng ký mới"

Tham khảo bài viết liên quan:

Xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Tư vấn về việc xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn ?

Cấp bản chính giấy khai sinh và bản sao giấy đăng ký kết hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.