>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900 6162

Luật sư tư vấn:

1. Điều kiện kết hôn với người nước ngoài?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em 31 tuổi quê ở HT. Em có yêu một cô bạn gái sống ở Mỹ. Qua Mỹ từ năm 1996. Bạn ấy cùng tuổi em. Bạn ấy đã có quốc tịch Mỹ. Bọn em đã yêu nhau sau một lần cô ấy về quê đi du lịch. Và bọn em xác định đến với nhau, nhưng vì năm trước cô ấy cần tiền. Nên đã kết hôn với một cậu du học sinh để cậu ấy có thể ở lại Mỹ. Cô ấy kết hôn tháng 06 năm 2015. Kết hôn theo kiểu thỏa thuận. Kết hôn không tình yêu và sau 2 năm họ sẽ ly hôn. Vậy luật sư cho em hỏi cô ấy bao giờ có thể kết hôn lại với em ạ. Và thủ tục có khó khăn không? Xin cảm ơn!

=> Chỉ cần bên kia ly hôn là bạn có thể kết hôn với cô gái đó. Thủ tục ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật nước Mỹ.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ tôi có mâu thuẫn với nhau không thể sống chung với nhau nên tháng 12/2017, tôi đã nộp đơn lên tòa án để ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý ký đơn. Vậy cho tôi hỏi nộp đơn lên tòa được gần một năm rồi thi đơn có còn hiệu lực hay không? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

=> Bạn viết đơn đơn phương ly hôn để Tòa án giải quyết. Thông thường sau khi nhận đơn 5 ngày tòa án sẽ thông báo có thụ lý đơn của bạn hay không. Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể tư vấn chi tiết cho bạn được. Bạn có thể đến trực tiếp tại Tòa án để hỏi xem hồ sơ của bạn đã được xử lý hay chưa? Hay đã giải quyết rồi nhưng bạn không biết? Thư ký Tòa án sẽ có câu trả lời chính xác nhất cho bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng tôi ham chơi không lo làm ăn, bảo xin việc mà làm anh không chịu cứ suốt ngày đi chơi, không chăm con cái, tôi nói mãi anh không nghe cứ bỏ ngoài tai, thì tôi nên viết lý do như thế nào cho hợp lý? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp!

=> Bạn viết do vợ chồng ở với nhau đã lâu, nhưng phát sinh nhiều mâu thuẫn, bất đồng không thể giải quyết, không đạt được mục đích hôn nhân (bạn có thể xem thêm căn cứ ly hôn đơn phương theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

 

2. Thủ tục ly hôn đơn phương giải quyết như thế nào?

Thưa luật sư, cho tôi hỏi tôi muốn ly hôn vợ nhưng vợ tôi không hợp tác, không giao giấy khai sinh của con, chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu thì tôi phải làm sao để có thể làm đơn ly hôn? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình, vợ/ chồng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì:

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì mọi giấy tờ kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con đều do vợ/ chồng của bạn nắm giữ thì bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng vợ /chồng bạn có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện vợ/ chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng vợ/chồng bạn không đồng ý cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu vợ/chồng bạn bổ sung sau.

 

3. Ly thân có được cắt khẩu hay không?

Thưa luật sư, em chưa ly hôn nhưng về bên ngoại sống và không ở cùng nhà chồng gần 02 năm rồi. Em có thể chuyển khẩu về bên ngoại nhà em trong khi em chưa ly hôn được khộng ạ? Cảm ơn!

>> Vấn đề chuyển hộ khẩu không phụ thuộc vào việc ly hôn nên khi bạn có nhu cầu chuyển hộ khẩu, bạn chỉ cần tiến hành theo thủ tục của Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013. Cụ thể:

Trước hết bạn cần liên hệ với cơ quan công an cấp sổ hộ khẩu, nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục chuyển khẩu, cơ quan công an sẽ cấp cho bạn Giấy chuyển hộ khẩu. Cùng với giấy chuyển hộ khẩu nêu trên bạn nộp cùng các giấy tờ sau:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu và giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

4. Thỏa thuận chồng trả nợ sau ly hôn nhưng ngân hàng vẫn đòi vợ có đúng không?

Thưa luật sư tôi muốn hỏi: vợ chồng ly hôn, phần vay nợ ngân hàng, vợ nhận trả và Tòa án đã giải quyết và ra quyết định nhưng bên ngân hàng vẫn đòi nợ chồng (đã gạt lấy tiền của chồng khi chồng được thanh toán tiền thôi việc). Vậy việc làm của ngân hàng là đúng hay sai? Xin cảm ơn!

>> Vấn đề nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ 3 sau khi ly hôn được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết."

Theo đó, nếu nghĩa vụ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân thì vợ và chồng đều có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản này. Nếu muốn chuyển nghĩa vụ cho một bên vợ, chồng thì phải thỏa thuận với nhau và với bên thứ 3. Trường hợp này, nếu vợ, chồng sau khi ly hôn vẫn chưa thông báo với bên thứ 3 là ngân hàng là đã chuyển nghĩa vụ trả nợ cho vợ thì việc ngân hàng vẫn yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ là hợp lý.

 

5. Chồng không muốn ly hôn, có ly hôn đơn phương được không?

Thưa luật sư, tôi có một đứa em gái con nhà bác đã lấy chồng được 3 năm nhưng vì người chồng không có khả năng có con, và cũng đã chữa khá nhiều nơi nhưng bác sĩ bảo do sức khỏe anh chồng không đáp ứng được việc có con, nên nó chán và muốn ly hôn để tìm đối tượng khác, nhưng chồng em gái tôi không chịu ly hôn, nên tôi muốn hỏi luật sư xem việc này có thể làm đơn ly hôn đơn phương không? Xin cảm ơn luật sư trước, tôi hy vọng sẽ nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư.

>> Theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014, em gái bạn có thể làm đơn xin đơn phương ly hôn, cụ thể:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Về hồ sơ ly hôn đơn phương và thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) bạn có thể tham khảo tương tự qua bài viết trên.

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề thắc mắc mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi và chồng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn, giữa chúng tôi thì không có tài sản chung nhưng lại có một khoản nợ. Khoản nợ này phát sinh khi con tôi bị ốm nên tôi có đi vay của người quen số tiền là 30 triệu để chạy chữa cho con.

Nhưng số tiền này lại chỉ mình tôi đi vay và ký tên vào giấy vay nợ. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi thì chồng tôi có phải liên đới để trả số nợ này không ạ ?

Mong nhận được sự phản hồi sớm từ luật sư. Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Khoản 2 Điều 37Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

Đồng thời khoản 1 điều 60 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

Theo căn cứ trên thì vì khoản nợ của bạn được xác lập do nhu cầu thiết yếu của gia đình mà cụ thể ở đây là chi trả cho khoản tiền viện phí do con bị bệnh. Nên nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng bạn với người bạn kia vẫn có hiệu lực ngay cả khi hai bạn đã ly hôn và đây là nghĩa vụ chung của cả hai người.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900 6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!