1. Cách giải quyết thủ tục ly hôn tại Phú Thọ

Dưới góc nhìn pháp lý, ly hôn theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Toà án.

Thủ tục ly hôn phải được thực hiện tại toà án khi có yêu cầu từ 1 phía vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng tại nơi mà họ đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Hiện tại người có nhu cầu muốn ly hôn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương thức sau để ly hôn: 

  • Một là, ly hôn đơn phương. Đây là trường hợp ly hôn khi chỉ có 1 bên muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng mà bên còn lại không muốn hoặc do hai vợ chồng không thoả thuận được với nhau về vấn đề tài sản và con cái. 
  • Hai là, ly hôn thuận tình. Đây là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng sau khi đã thống nhất thoả thuận được tất cả các vấn đề quan hệ hôn nhân giữa 2 vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con, và thống nhất về việc chia tài sản trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Việc ly hôn thuận tình này chỉ diễn ra khi không có tranh chấp về con cái và tài sản, hai vợ chồng đồng ý ly hôn cùng ký vào đơn yêu cầu toà án công nhận thuận tình ly hôn.

 

2. Các trường hợp không được phép ly hôn ở Phú Thọ

Có thể thấy rằng, nếu kết hôn là tiền đề, là điều kiện để xác lập mối quan hệ hôn nhân và gia đình thì ngược lại, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng, có thể gây ra những hậu quả xấu cho xã hội. Khi cuộc hôn nhân kết thúc dẫn đến các hậu quả về quan hệ tài sản, quan hệ đối với con chung và các quan hệ khác mà vợ, chồng đã cùng nhau xây dựng,tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể thực hiện thủ tục ly hôn được, vụ; việc ly hôn cũng không thể nào tiến hành một cách tuỳ tiện mà phải đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước. Tại Phú Thọ nếu trong trường hợp ly hôn đơn phương, người chồng hoặc người vợ sẽ không được ly hôn trong những trường hợp sau:

Một là, không có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, hoặc vi phạm nghiêm trọng về quyền, nghĩa vụ của vợ , chồng.

Hai là, có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng nhưng nó không làm cho quan hệ hôn nhân của 2 vợ chông rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài , mục đích của hôn nhân không đạt được thì vợ, chồng cũng không thể ly hôn đơn phương được

Ba là, chồng hoặc vợ bị mất tích nhưng chưa có tuyên bố mất tích của toà án thì toà án sẽ không giải quyết vấn đề ly hôn của vợ hoặc chồng

Bốn là, khi người đề nghị ly hôn là người chồng, nhưng tại thời điểm đó người vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người chông không thể ly hôn được kể cả người vợ có ngoại tình đi chăng nữa;

Năm là, trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì toà án sẽ không giải quyết ly hôn nếu rơi vào trường hợp người yêu cầu ly hôn không phải là cha, mẹ , người thân thích khác của người bị bệnh hoặc không có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng , sức khoẻ, tình thần của người bị bệnh.

 

3. Thủ tục, hồ sơ ly hôn tại Phú Thọ

3.1 Thủ tục ly hôn tại Phú Thọ

Bước 1: Người có nhu cầu nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn đến Toà án nhân dân có thẩm quyền;

Bước 2: Đợi thông báo thụ lý đơn từ toà án. Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Toà án sẽ phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:

  • Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện nếu thông tin hồ sơ còn thiếu
  • Tiến hành thụ lý vụ án
  • Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông abso cho người khởi kiện nếu sai thẩm quyền
  • Trả lại đơn khởi kiện

Bước 3:  Trong trường hợp toà án thụ lý đơn , thì trong thời gian 04 tháng, toà án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hoà giải;

Bước 4: Sau 01 tháng kể từ ngày toà án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử toà án sẽ tiến hành mở phiên toà để giải quyết vụ, việc ly hôn, thời gian này có thể kéo dài đến 02 tháng.

Bước 5. Đợi nhận kết quả tại toà.

 

3.2 Hồ sơ ly hôn tại Phú Thọ 

Để được giải quyết vu, việc ly hôn trên  địa bàn tỉnh Phú Thọ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

Đơn khởi kiện ( đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hoặc đơn xin ly hôn ) theo mẫu số 23- DS  ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP  ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao;

Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( trong trường bị mất có thể nộp lại bản trích lục giấy đăng ký kết hôn.);

Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú  của cơ quan công an xã/phường;

Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con ( nếu có con chung );

Bản sao có chứng thực các giấy tờ về tài sản chung , nợ chung ( nếuc ó nhu cầu yêu cầu toà giải quyết );

Bản chính văn bản thoả thuận về việc phân chia tài sản chung, nợ chung ( nếu có ).

>> Xem nội dung chi tiết tại: Mẫu đơn ly hôn các Tòa Án tại Phú Thọ mới nhất

 

4. Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn ở Phú Thọ

Để được giải quyết vụ , việc ly hôn tại Phú Thọ người có nhu cầu sẽ nộp đơn ra toà án nhân dân cấp quận/huyện ở nơi đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú của vợ hoặc chồng nếu ly hôn thuận tình.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương thì phải nộp hồ sơ ly hôn ra toà án nhân dân quận/huyện nơi người chồng cư trú nếu vợ là người đề nghị ly hôn đơn phương , người lại nếu người chồng đề nghị ly hôn đơn phương sẽ nộp hồ sơ ra toà án nhân dân quận, huyện nơi người vợ cư trú để ly hôn.

Trên đây là bài viết tham khảo của công ty luật Minh Khuê về thủ tục ly hôn tại Phú Thọ, nếu quý khách hàng có vướng mắc gì liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ đến bộ phận hỗ trợ pháp luật của công ty luật Minh Khuê qua số tổng đài 1900.6162. Xin cảm ơn.