Tháng 9-2008, Thi hành án dân sự quận 10 ra quyết định thi hành án. Đến quá hạn quy định nhưng vợ chồng bà N. chỉ trả được một phần tiền, còn thiếu 574 triệu đồng. Qua xác minh, Thi hành án dân sự quận 10 biết được tháng 4-2009, vợ chồng bà N. sẽ được nhận hơn một tỷ đồng tiền bồi thường đất tại phường An Lợi Đông (quận 2).

Phía bà N. cũng đồng ý sẽ tiếp tục thi hành án ngay sau khi nhận được tiền bồi thường. Kẹt nỗi khi đến hạn nhận khoản tiền này thì bà N. lại không được ngân hàng thanh toán. Theo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 2, do có đơn ngăn chặn của người đã hùn vốn làm ăn với bà N. nên đơn vị này phải tạm ngưng việc chi trả tiền. Ban BTGPMB quận hứa sẽ xem xét đơn ngăn chặn trên, nếu thấy không có căn cứ thì sẽ tiếp tục chi trả cho bà N. Nhưng sau một thời gian chờ đợi, bà N. vẫn không thấy đơn vị này chi trả tiền.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Thi hành án dân sự quận 10 đã làm việc với Ban BTGPMB quận 2. Ngày 23-4, Thi hành án dân sự quận 10 đã ra quyết định trừ vào tiền của vợ chồng bà N. đang do người thứ ba nắm giữ. Theo đó, Ban BTGPMB quận 2 có trách nhiệm khấu trừ 574 triệu đồng của bà N. trong số tiền bồi thường và chuyển vào tài khoản của Thi hành án dân sự quận 10.

Cứ tưởng vậy là xong nhưng các bên đợi mãi vẫn không thấy có việc chuyển tiền. Ngày 27-4, tại buổi làm việc với Ban BTGPMB quận 2, Thi hành án dân sự quận 10 tiếp tục yêu cầu đơn vị này khấu trừ tiền bồi thường. Song đến nay, mọi thứ vẫn án binh bất động.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Trưởng Thi hành án dân sự quận 10, nói: “Chúng tôi đã năm lần làm việc với Ban BTGPMB quận 2 về việc thi hành án của bà N. Họ yêu cầu cung cấp giấy tờ gì thì chúng tôi đều đáp ứng nhưng họ cứ liên tục lỗi hẹn. Gần đây nhất, Ban cho biết nếu người gửi đơn ngăn chặn không trình được biên lai thu tiền tạm ứng án phí của tòa án có thẩm quyền thì ban sẽ chuyển tiền nhưng không rõ vì sao đến nay vẫn chưa có kết quả. Có thể tới đây, chúng tôi sẽ gửi công văn yêu cầu UBND quận 2 xử lý”.

Chiều 19-5, trao đổi với phóng viên, ông Trần Hoàng Tân, Trưởng phòng Tổ chức hành chính quản trị (UBND quận 2), cho biết: “Bà N. có tên trong danh sách nhận tiền bồi thường vào ngày 22-5. Cũng trong ngày này, Ban sẽ chuyển số tiền cần thiết vào tài khoản của Thi hành án dân sự quận 10”.

Luật sư Trần Chính Nghĩa (Đoàn luật sư TP.HCM) góp ý: “Trong trường hợp cụ thể của bà N., Ban BTGPMB quận 2 đã ách tiền bồi thường không đúng thẩm quyền. Tính từ khi có quyết định khấu trừ đến lúc chuyển tiền xong, Ban phải chịu trách nhiệm chi trả cho người được thi hành án khoản tiền lãi phát sinh”.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM - TRÙNG KHÁNH

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/

>> Xem thêm:  Thủ tục thi hành quyết định về phá sản ? Thi hành án khi doanh nghiệp pháp sản ?

 (MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

>> Xem thêm:  Bảo quản tài sản kê biên trong tố tụng là gì ? Kê biên và xử lý tài sản của người phải thi hành án