Sau khi tốt nghiệp em xin việc khó khăn nên đi làm tạm thời rất vất vả, rồi có gđ và có con nên xin việc ổn định càng khó nên quyết định kinh doanh nhưng vẫn không hiệu quả. Trong thời gian 2011 đến nay em và N vẫn qua lại, N nói đang làm ở công an thành phố. Em ngỏ lời muốn nhờ N xin việc,lúc đầu chỉ có ý định xin chỗ nào làm giờ hành chính để có thời gian chăm con nhưng cứ như đang bị cuốn vào vòng xoáy. N nói xin vào Cục quản trị T26, kg cần tiền( em nghĩ N thật thà nên em nghĩ mình nên biết điều và bảo: mình nên bỏ bì thư để bồi dưỡng họ uống nước thì bỏ bao nhiêu, N bảo tùy T nên em đã bỏ bì 5 triệu. N bảo phải có bằng tin và anh văn mới có quyết định. Em đã cố gắng đăng ký và thi vì N nói bằng giả kg đc vì có máy soi. Khi em thi thì N sinh con, trong thgian ấy em cũng nhắn tin hối thì N nói sắp có quyết định, và N nói đưa thêm 5trieu để chiêu đãi họ ăn nhậu. Rồi em vẫn thấy lâu nên hối thì N bảo do n ở cữ không đi được nên tốc độ hơi lâu. Rồi khi N hết ở cử đã điện thoại gặp em thì em hỏi bỏ thêm để họ làm nhanh vậy nên đưa thêm bao nhiêu, n bảo tùy nên em đã đưa 3 trieu vì trong ví không đem theo nhiều.

Rồi hôm sau N đt nói bỏ thêm 2 triêu vì 3 triệu hơi ít và em đồng ý. Cứ hẹn với em là sắp có quyết định nên em chờ. Sau đó N điện thoại gặp em và nói chú xếp ở cơ quan điện thoại nói tìm cho chú 1 người vì cấp trên đưa 1 chỉ tiêu vào cơ quan nhưng chưa có, nói em có muốn không? Làm trong công an thì có tương lai hơn với giá 100triêu đưa trước 50 còn 50 thì khi làm tháng lương đầu thì đưa nốt. Và N đã thuyết phục được chồng em, nói rằng nếu không được sẽ trả lại tiền. Và em đã ra ngân hàng rút 50 trieu đưa cho N tại ngân hàng. Sau đó N đt bảo có vị trí ở quận cẩm lệ gần nhà đầu tháng 2/2016 làm , nếu muốn nhanh thì phải đóng thêm 20trieu cho chắc chắn. Thế là vợ chồng em chạy khắp nơi cũng mượn đươc 20 trieu để đưa. Nhưng trong lúc chờ nhập khẩu thì em phát hiện N cũng đang chạy việc cho 1 đứa em con cô nhưng vẫn chưa được, lúc ấy e thấy lo nhưng nghĩ nếu kg đc thì lấy tiền lại. Do trục trặc nhập khẩu nên em quyết định ngưng không làm và N nói qua tết tây sẽ lấy tiền về, và hẹn ngày đưa. Nhưng không ngờ đến ngày hẹn N trốn và tắt máy. Trường hợp của em không có giấy nợ thì có tố cáo được không hay phải làm sao xin luật sư tư vấn cho em?

E xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp luật: 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp thì  N nhận tiền xin việc từ bạn, nhưng sau khi nhận tiền thì N không giúp được, đến ngày hẹn trả N không trả, trốn và tắt máy.  Với hành vi này của N, tùy thuộc vào các tình  tiết trên thực tế mà có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định: 

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 

a) Có tổ chức;

 b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Tái phạm nguy hiểm; 

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng; 

g) Gây hậu quả nghiêm trọng. 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; 

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Trường hợp này bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh gửi đến cơ quan công an để được giải quyết và đảm bảo đòi lại số tiền trên.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn tố cáo tại: Mẫu đơn tố cáo

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê