1. Tội cố ý gây thương tích theo bộ luật hình sự

năm 2015 thì mức phạt thế nào ?

Thưa luật sư, xin cho Em hỏi: Dùng cuốc văng vào mặt gây thương tích 20% thì thuộc khoản 1 điều 134 hay khoản 2 ạ. Người có hành vi cố ý gây thương tích lúc đó say rượu ?
Cảm ơn luật sư.
Người gửi : Nguyễn Thanh Diệp

Tội cố ý gây thương tích theo bộ luật hình sự năm 2015 thì mức phạt thế nào ?

Luật sư tư vấn quy định của pháp luật hình sự về tội cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo khoản 1 điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác41

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

[...]

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay nội dung liên quan: Cố ý gây thương tích 13% có bắt buộc phải ngồi tù?

2. Tư vấn cách giảm án tội cố ý gây thương tích ?

Chào luật sư! Tôi có một người anh trai sinh năm 1985. Anh lấy vợ và sinh sống tại Di Linh (Lâm Đồng). Cách đây 1 tháng, anh về nhà chơi anh có sang nhà bác để chơi thì xảy ra việc.

Gần nhà bác tôi anh cũng có quen biết một đám người trạc tuổi. Họ chơi với nhau từ nhỏ nhưng cũng rất ít liên lạc. Lúc đó bọn họ (gồm 7 người) đang nhậu với nhau, anh tôi ghé vào nói chuyện với một vài người trong đó. Nói xong thì anh trai tôi đi về nhà bác và lấy xe về. Khi đi ngang qua đám người đó chặn anh tôi lại và gây sự, nhất quyết không cho anh tôi đi. Sau đó 4 người trong số họ xông vào đánh anh tôi tới tấp vào đầu. Anh tôi không thể chống cự vì bọn họ đông người. Thấy tình hình bất lợi anh tôi đã chạy vào nhà người quen gần đó để trốn. Sau nửa tiếng thấy yên ắng anh tôi trở ra tính về nhà thì bọn họ tiếp tục xông vào đánh. Họ dùng cả ghế, chai bia đập vào đầu anh tôi. Lúc này không thể chịu đựng được thì anh tôi đã lấy chai bia đập vỡ ra và đánh lại họ. Hậu quả là tất cả đều bị thương. Mọi người gần đó gọi công an đến. Công an đưa anh tôi lên phường và đưa bọn người kia vào bênh viện. Hai trong số họ bị thương nặng, hai người bị nhẹ. Tất cả đều đã xuất viện sau 1 tuần lễ xảy ra chuyện. Trong thời gian này bố mẹ tôi chi trả hết tất cả chi phí chữa chạy, thuốc thang, ăn uống. Anh tôi được bảo lãnh nên đã được trả về sau đó không lâu. Tổng cộng chi phí cho 4 người bọn họ gia đình tôi đến nay đã đưa hơn 60 triệu đồng. Lúc đưa tiền thì họ đồng ý nhận nhưng bây giờ họ không chịu ký giấy bãi nại cho anh tôi. Họ đòi gia đình tôi đưa thêm mỗi người 20 triệu nữa mới đồng ý ký hoặc không họ sẽ đưa đơn kiện. Xin hỏi luật sư:

1. Anh tôi như vậy có được xét là phòng vệ hay không hay là cố ý gây thương tích?

2. Họ đòi hỏi gia đình tôi bồi thường như vậy có đúng hay không?

3. Có thêm tình tiết: Trong xe anh trai tôi có một con dao. Dao này là do buổi chiều hôm đó anh tôi làm cỏ ở rẫy và chưa đem về nhà. Đến nay công an vẫn còn giữ xe của anh tôi. Anh tôi không hề dùng con dao này trong lúc xung đột xảy ra. Tình tiết này có bất lợi cho anh tôi không ? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp

Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của luật sư.

Ngưởi gửi: H.M

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo điều 22 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

"Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình[...]mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Hành vi phòng vệ phải xảy ra khi đang có hành vi tấn công, nếu chưa có hành vi tấn công hoặc có hành vi tấn công xong mới có hành vi chống trả lại thì những trường hợp này không được xem là phòng vệ chính đáng.

Anh trai bạn bị bốn người tấn công, dùng ghế, chai bia đập vào đầu và anh bạn đã chống trả lại hành vi tấn công này, như vậy, hành vi của anh bạn là chống trả kịp thời, không quá sớm cũng không quá muộn, vì hành vi tấn công đang diễn ra.

Như vậy, ở đây anh trai bạn sẽ được xác định là hành vi phòng vệ chính đáng.

Để xác định hành vi của anh trai bạn có vượt quá giới hạn của phòng vệ chính đáng không cần dựa trên quy định tại điều 136 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

"Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên.

3. Phạm tội dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.".

Phụ thuộc vào kết quả giám định thương tật và số người bị thương tật mà anh bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 điều 136 BLHS.

Nếu anh trai bạn bị truy cứu theo quy định tại khoản 1 điều 136 BLHS thì việc khởi tố vụ án sẽ phụ thuộc theo yêu cầu của người bị hại. Còn nếu như bị truy cứu theo khoản 2, 3 điều 136 Bộ luật hình sự thì cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố vụ án mà không phụ thuộc vào người bị hại có làm đơn yêu cầu khởi tố hay làm đơn xin bãi nại hay không.

Theo Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015:

Anh trai bạn phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại các chi phí cần thiết cho việc khám chữa bệnh, thu nhập thực tế bị mất, nhưng bên kia muốn anh trai bạn bồi thường thì phải chứng minh.

Tuy nhiên, bên kia cũng có lỗi trong việc gây ra thiệt hại do đó, các bên sẽ bù trừ nghĩa vụ cho nhau theo quy định tại khoản 4 điều 585 Bộ luật dân sự 2015. Do đó gia đình bạn sẽ căn cứ vào mức độ lỗi của bên kia cũng như của anh trai bạn để thực hiện bồi thường tương ứng với phần lỗi của mình.

"Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.".

Thứ ba: Vấn đề liên quan đến con dao.

Nếu như có người làm chứng được anh trai bạn cầm con dao này đi làm rẫy và khi về đến đấy bị chặn xe lại và bị đánh luôn chưa kịp về nhà cất dao cũng như khi anh trai bạn đánh nhau không hề dùng đến con dao này thì con dao này sẽ không phải là một tình tiết bất lợi cho anh trai bạn. Còn nếu như không có người ra làm chứng để chứng minh các yếu tố trên thì đây sẽ là một tình tiết bất lợi cho anh trai bạn

Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Tư vấn giải quyết vụ án cố ý gây thương tích?

3. Luật sư hướng dẫn, tư vấn về

cố ý gây thương tích ?

Chào luật Minh Khuê, em tên là Phạm Thị Thanh T; em có câu hỏi muốn được giải đáp: Do xích mích mua bán mà người ta kéo mấy người qua nhà em đánh gia đình em. Người đó có đem hung khí là cây hàng được quấn băng keo đen . Vật chứng đó đã được nộp cho công an . Vì bị kéo qua nhà đánh, nên gia đình em đã đánh lại. Cuộc ẩu đả xảy ra làm cho 1 người bên kia bị gãy tay( 25% thương tích) . Bây giờ người bên đó nộp đơn kiện gia đình em. Bắt gia đình em nhận tội và bồi thường .
Vậy trong trường hợp như thế gia đình em phải làm sao? Người đánh người kia gãy tay có bị phạt tù không thưa luật sư. Và hình phạt là như thế nào?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: [...]

Theo điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Như vậy, người trong gia đình bạn gây thiệt hại cho một người bên kia, với tỷ lệ thương tật là 25% thì người bị hại hoàn toàn có thể khởi kiện về tội cố ý gây thương tích.
Về hình phạt, theo điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì hình phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Trong trường hợp này còn có thể áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như:

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

...

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem ngay nội dung liên quan: Trẻ vị thành niên (17 tuổi) cố ý gây thương tích sẽ bị phạt thế nào ?

4. Cấu thành và trách nhiệm hình sự với

tội cố ý gây thương tích ?

Kính gởi luật sư, xin cho tôi được hỏi : Vợ tội làm công nhân may tại 1 công ty may , bị một đồng nghiệp đâm gây thương tích phải nhập viện 10 ngày khâu 7 mũi chiều dày khoảng 6,5 phân bác sỹ chuẩn đoán là bị chấn thương nong cổ cánh tay trái do bị đánh nếu giám định thương tích 5 % cơ quan điều tra có khởi tố vụ án hình sự không ạ?

Trường hợp của bạn có thể tham khảo khoản 1 điều 134 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác41

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

[...]

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự về

tội cố ý gây thương tích ?

Thưa Luật sư, tôi có vấn đề cần được tư vấn như sau: Vào khoảng 18h00, ngày 22, tháng 8, năm 2016, tôi đang ở nhà tại địa chỉ như trên thì được tin cháu ruột của tôi là T, SN: 1994 , HKTT: TT An Châu, Châu Thành, An Giang bị một số đối tượng vây đánh tại khu dân cư Nhơn Mỹ thuộc ấp Nhơn Lợi, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới (tôi không biết nguyên nhân).

Tôi chạy ra mục đích là để can ngăn (Khoảng cách từ nhà ra hiện trường vụ việc khoảng 70m đường tắt). Lúc này tôi thấy cháu tôi (T) trốn trong nhà của anh A gần nơi xảy ra vụ việc. Phía bên ngoài rất nhiều đối tượng bao vây và cầm nhiều hung khí (gậy dài, vỏ chai bia, ghế sắt...). Tôi có nói “chuyện từ từ, đâu còn có đó, cháu tôi có làm gì cho tôi xin lỗi, mấy ông cho nó về rồi mai anh em mình nói chuyện với nhau”, nhưng các anh này không nghe và còn xô đẩy tôi (khoảng 5 người). Khoảng 5 phút sau cháu rể tôi là V, SN: 1988, HKTT Hòa Long 4, TT An Châu, Châu Thành, An Giang cùng vợ là H, SN: 1992, HKTT Nhơn An, Nhơn Mỹ, Chợ Mới, An Giang cũng ra để can ngăn. Do nghĩ cháu rể tôi là người từ địa phương khác đến, các đối tượng này lập tức vây đánh. Tôi thấy vậy chạy lại can ra thì cũng bị các đối tượng trên đánh. Tôi bị nhiều đối tượng đánh bằng hung khí là gỗ dài, trong lúc này có một số đối tượng ném đá vào V và H. Sau khi thấy chúng tôi bị chảy nhiều máu các đối tượng trên bỏ đi. Hậu quả: Tôi bị thương vùng đầu và đi điều trị tại bệnh viện Đa khoa Châu Thành, do thấy tình trạng diễn tiến không tốt, các Bác sỹ tại đây chuyển lên tuyến trên (bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang) để tiếp tục điều trị. V bị đánh rách mí chân mày trái (tôi không biết bằng hung khí gì), H bị rách vùng đầu gần tai trái và cả 2 điều trị tại bệnh viện Đa khoa Châu Thành. Với thương tích như vậy, tôi có đề nghị khởi tố vụ án hình sự không? Làm thủ tục như thế nào, tôi nghe nói phía công an huyện chỉ xử lý hành chính.

Xin luật sự trả lời giúp thắc mắc của tôi. Xin cảm ơn và trân trọng kính chào.

Điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích ?

Luật sư tư vấn luật hình sự về tội cố ý gây thương tích, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, xác định yếu tố cấu thành tội phạm.

Theo Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác41

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;".

Thứ hai, tư vấn về vấn đề khởi kiện.

Căn cứ khởi tố vụ án hình sự theo Điều 143, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

"Điều 143. Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

1. Tố giác của cá nhân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

[...]

Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

[...]

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê