Điều 168, luật hình sự năm 1999 quy định về tội quảng cáo gian dối, nội dung :

1. Người nào quảng cáo gian dối về hàng hoá, dịch vụ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến - 1900.6162

PHÂN TÍCH, BÌNH LUẬN KHOA HỌC VỀ TỘI QUẢNG CÁO GIAN DỐI:

Khách thể của tội phạm:

Tội quảng cáo gian dối về hàng hoá xâm hại chế độ quản lý của Nhà nước đối với các hoạt động về quảng cáo hàng hoá, dịch vụ, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng.

Mặt khách quan của tội phạm:

Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở hành vi quảng cáo gian dối, tức là đưa thông tin không đúng về chất lượng, tiêu chuẩn hàng hoá, dịch vụ (như: Bằng các thủ đoạn gian dối quảng cáo, chào hàng, tiếp thị tốt về chất lượng hàng hoá, dịch vụ với khách hàng nhưng thực tế thì chất lượng không được như quảng cáo, …). Hành vi quảng cáo gian dối chỉ cấu thành tội phạm khi gây hậu quả nghiêm trọng hoặc tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng trước đó đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa đựơc xoá án tích mà còn vi phạm.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn đánh người gây thương tích trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Chủ thể của tội phạm:

Là người từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan của tội phạm:

Tội phạm thực hiện do cố ý. Người phạm tội biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi tội phạm.

Hình phạt:

Điều 168 chỉ quy định một khung hình phạt: Phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Hình phạt bổ sung:

Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đòng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Công ty luật Minh Khuê để được hướng dẫn chi tiết.

Thế nào được hiểu là hành vi quản cáo gian dối ?

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo

Tại Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 1999, (Luật hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tội quảng cáo gian dối: “… quảng cáo gian dối về hàng hoá, dịch vụ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm…”. Như vậy, hai dấu hiệu thuộc mặt khách quan của tội phạm này:

- Một là, người phạm tội đã thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức quảng cáo khác để quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, như: cung cấp các thông tin sai lệch, không đúng với chất lượng, hình thức… vốn có của hàng hóa, dịch vụ, nhằm mục đích bán được hàng hóa hoặc cung ứng được dịch vụ cho người tiêu dùng. Lưu ý, hành vi quảng cáo gian dối nêu trên là hành vi vi phạm nội dung quảng cáo được quy định tại Điều 6 Pháp lệnh quảng cáo năm 2001: “1- Nội dung quảng cáo bao gồm thông tin quảng cáo về hoạt động kinh doanh, hàng hoá, dịch vụ. 2-Thông tin quảng cáo về hoạt động kinh doanh, hàng hoá, dịch vụ phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng”. Những hành vi vi phạm khác trong lĩnh vực quảng cáo mà không được quy định trong Điều 6 Pháp lệnh quảng cáo năm 2001 không thuộc nội dung cấu thành tội quảng cáo gian dối.

- Hai là, hành vi quảng cáo gian dối phải gây hậu quả nghiêm trọng, như do hành vi quảng cáo gian dối nên khách hàng đã mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ nhưng việc này đã không mang lại lợi ích như đã quảng cáo; hoặc người có hành vi nay đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi này; hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Tội quảng cáo gian dối không chỉ xâm phạm đến trật tự quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo hàng hóa, dịch vụ mà còn xâm phạm tới lợi ích của khách hàng.

Chủ thể của tội quảng cáo gian dối là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Người phạm tội đã thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý, nghĩa là họ biết việc quảng cáo gian dối là nguy hiểm cho xã hội, nhận thức được hậu quả có thể hoặc tất yếu xảy ra nhưng vẫn thực hiện.

Người phạm tội quảng cáo gian dối có thể phải chịu chế tài: bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ hoặc tư vấn luật: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ Luật sư tranh tụng chuyên nghiệp, uy tín trong các vụ án hình sự