1. Tranh chấp về việc đòi nhà cho thuê ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, tôi có vấn đề về việc đòi lại nhà cho thuê muốn nhờ luật sư giải đáp như sau: Nhà tôi (Cụ thể bà em nay đã mất nay chỉ còn hai mẹ con tôi) có cho gia đình cô C thuê một căn nhà từ 1980 chỉ thu có 10kg gạo sau tới khoảng 2000 mới lấy 200 ngàn tiền thuê nhà thôi. Nhưng cách đây 5 năm bên tôi đòi nhà nhưng không chịu trả còn đòi phí công giữ nhà trong khi nhà thì cậy nền xuống cấp trầm trọng nếu giờ có lấy lại bên tôi giống như chỉ có là lấy đất lại thôi tại toàn bộ kết cấu đã hư hại hết rồi.

Mặc dù hiện tại giờ cô C đã có nhà cửa nhưng vẫn không chịu dọn đi. Sau đó bên tôi khởi tố đòi nhà lại khi ra toà sơ thẩm thì cô C đòi phải đưa 200 triệu công giữ nhà, tôi là sinh viên còn mẹ tôi đã về hưu nên không có tiền trả nên kháng nghị lại .Cuối cùng sau khi kiểm tra và phân xử Toà sơ thẩm buộc phải trả nhà trước đó hỏi có đòi phản tố công giữ nhà 200 triệu không ? Thì gia đình cô C bảo không rút yêu cầu lại. Nhưng sau đó cô C lại kháng án đưa ra toà tối cao đòi 200 triệu. Hôm thứ 6 vừa qua toà án tối cao lại yêu cầu Mẹ tôi và cô C thương lượng lại còn nói thêm mẹ tôi nên đưa cô B 200 triệu, Bên em có trình bày cố gắng lắm thì chỉ có thể hỗ trợ được tiền cho cô C dọn nhà thôi ạ.Chưa kể từ khi khởi kiện thì 5 năm nay cô C không chịu trả tiền thuê nhà cho hai mẹ con tôi nữa lúc mẹ tôi qua còn kêu con trai cầm cây đòi đánh nữa ạ ! Tôi xin hỏi quý luật sư nhà tôi có phải đưa số tiền 200 triệu đó không ạ ?

Tôi xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: VMH

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Nếu hợp đồng cho thuê nhà của bạn với cô C là hợp đồng có thời hạn thì hết hạn cho thuê bạn có quyền đòi lại nhà. Trong trường hợp hợp đồng không quy định thời hạn cho thuê thì bạn phải báo cho cô C trước 6 tháng khi lấy lại nhà.

Theo như bạn nói thì mặc dù đã báo nhưng cô C nhất quyết không chịu trả lại nhà, cũng không đóng tiền thuê nhà trong 5 năm qua và nhà có dấu hiệu của việc hư hỏng nhưng nhà cô C không có ý thức sửa chữa. Có thể thấy cô C đã vi phạm vào Nghĩa vụ của bên thuê được quy định cụ thể tại pháp luật dân sự, cụ thể như sau:

- Sử dụng nhà đúng mục đích, như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

- Trả đủ tiền thuê nhà đúng kỳ hạn đã thỏa thuận.

- Giữ gìn nhà, sửa chữa những hư hỏng mà mình đã gây ra.

- Tôn trọng quy tắc sinh hoạt công cộng

- Trả nhà cho bên thuê theo đúng thỏa thuận

Ðiều 496. Quyền của bên thuê nhà ở

Bên thuê nhà có các quyền sau đây:

- Nhận nhà thuê theo đúng thoả thuận;

- Ðược đổi nhà đang thuê với người thuê khác, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản;

- Ðược cho thuê lại nhà đang thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản;

- Ðược tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thoả thuận với bên cho thuê, trong trường hợp thay đổi chủ sở hữu nhà;

- Yêu cầu bên cho thuê sửa chữa nhà đang cho thuê trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng.

- Ðơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Ðiều 498 của Bộ luật này.

Như vậy, việc nhà bạn cho gia đình cô C thuê nhà thì đó là hợp đồng cho thuê nhà, nhà bạn không có trách nhiệm phải trả tiền công giữ nhà nếu không có thỏa thuận. Nhà cô C phải bồi thường nếu có lỗi dẫn đến việc căn nhà bị xuống cấp, hư hại. Tuy nhiên, nếu không phải do lỗi của nhà cô C thì quyền của họ là yêu cầu bên bạn sửa chữa nhà đang cho thuê trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện cập nhật mới nhất năm 2020 và hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện

2. Làm đơn khởi kiện về đất đai ?

Chào Luật sư, năm 2004 tôi có mua hai mảnh đất liền nhau có giấy chứng nhận quyền sử dụng cấp năm 2003. Hai mảnh đất cách nhau một mương dẫn nước nhỏ ( có hiển thị ghi trong giấy quyền sử dụng đất). Hiện nay theo thời gian đã tự sập và Ủy ban thị trấn đã cho làm đường ống nước 0,90 đi ngầm qua đất của tôi.
Trong thời gian sau đó ông A là cán bộ Tư pháp thị trấn tự ý dùng máy xúc ủi đất của tôi xuống ruộng liền kề của nhà ông ấy làm mất ranh giới đất và lấp mương dẫn nước của thị trấn. Sau đó ông ấy đòi con đường đi từ ruộng nhà ông ấy đi qua phần đất của tôi. Tôi đã viết đơn khởi kiện gửi Ủy ban Nhân dân thị trấn về hành vi xâm phạm tài sản cá nhân qua việc tự ý ủi đất của tôi xuống ruộng và hành vi coi thường luật pháp khi là cán bộ tư pháp lại cậy quyền chức tự ý lấp mương dẫn nước tập thể.
Xin quý luật sư tư vấn giúp tôi nội dung khởi kiện của tôi có đúng không? Trình tự tiếp theo phải làm và nếu khởi kiện ra tòa tôi muốn mời luật sư thì lệ phí là bao nhiêu?
Xin chân thành cám ơn luật sư.

Làm đơn khởi kiện về đất đai ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 12 Luật đất đai năm 2013 về những hành vi nghiêm cấm trong đó có hành vi:

"Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. lấn, chiếm, hủy hoại đất đai...

8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai.

9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật

10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật."

Với hành vi của ông A ủi đất gia đình bạn và lấp mương dẫn nước của thị trấn trong thời gian lắp đặt ống dẫn nước ngầm cho thị trấn có thể coi là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm trái quy định của pháp luật hoặc cản trở người khác thực hiện quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn muốn khởi kiện ông A với những hành vi trên cần làm 1 hồ sơ khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ông A cư trú. Hồ sơ bao gồm có:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (ví dụ: hồ sơ nhà đất,...)

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng).

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);

Cuối cùng, phí luật sư là theo thỏa thuận của 2 bên( bạn và luật sư). Đồng thời phí luật sư cũng do nhiều yếu tố xác đinh như: thời gian tòa án thụ lí vụ việc, độ phức tạp của vụ việc,..Do đó, không có một mức phí chính xác cho bạn trong mỗi vụ việc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

3. Chia đất tái định cư đang được giải quyết khi li hôn ?

Chào luật sư công ty luật Minh Khuê, xin hỏi: Vợ chồng chúng tôi thuộc hộ tái định cư lại và được bắt thăm một mảnh đất mới với điều kiện phải mua lại mảnh đất đó với giá 175 triệu, nhưng gia đình tôi chưa trả, mà vẫn xây nhà ở trên đất đó. Nay vợ chồng tôi định ly hôn thì cái mảnh đất đó sẽ chia như thế nào ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cụ thể như sau:

"Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này".

"Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình".

Căn cứ vào điều 34 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì nếu loại tài sản đó là loại tài sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Tuy nhiên hiện nay vợ chồng bạn còn nợ nghĩa vụ về tiền sử dụng đất với nhà nước nên chưa được cấp sổ đỏ và phương án tốt nhất là vợ chồng bạn nên thỏa thuận với nhau.

Nghĩa là vợ sử dụng, chồng được nhận thanh toán phần chênh lệch hoặc ngược lại. Bài viết tham khảo thêm: Thắc mắc về việc mua nền đất tái định cư ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?

4. Xin tư vấn về đất đai khai hoang ?

Xin chào luật sư! luật sư cho em hỏi, gia đình em có một miếng đất trước đây bố mẹ em khai hoang,sau một thời gian bố mẹ em dùng để chăn nuôi hồ cá,nuôi heo và trồng cây thì bố mẹ em đã không còn thời gian sử dụng.Nhưng trong thời gian bố mẹ em sử dụng thì nhà nước cũng lấy đi 1 phần để làm vành đai thành phố và bố mẹ em được đền bù tiền đất lẫn hoa màu.
Mấy hôm trước đây vợ chồng em lên sửa sang lại hồ để nuôi cá và tính sẽ chăn nuôi heo và một số vật nuôi khác.Vợ chồng em cũng xây lên 4 gian để đủ chăn nuôi đến giờ vẫn đang trong thời gian xây cất vẫn chưa xong.Vì trước đây ở đây bố mẹ em chưa kéo đường điện nên bọn em đi làm thủ tục lắp điện và được UBND xã trả lời là tại vợ chồng em không làm giấy phép xây dựng nên cũng gây khó dễ cho vợ chồng em và khi chồng em lên làm thủ tục để làm giấy phép xây dựng và xin được lắp điện thì cán bộ có vẻ không nhiệt tình và cứ đùn đẩy lên người này gặp người kia,sau 1 tuần chạy vạy giấy tờ mà vợ chồng em vẫn không được 1 kết quả nào cả ngoài câu trả lời về nhà đi khi nào được thì sẽ gọi.
Vậy thưa luật sư xin tư vấn cho vợ chồng em làm cách nào để bọn em sớm hoàn thành các thủ tục pháp lí cũng như việc xây dựng của gia đình em ?
Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Xin tư vấn về đất đai khai hoang ?

Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn vì nguồn gốc đất là đất trồng cây hằng năm và giờ bạn muốn chuyển sang làm trang trại chăn nuôi nên bạn không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng bạn vẫn phải đăng kí biến động theo quy định tại điểm (a) khoản 1 điều 11 của Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và môi trường Hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

1."Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;

-Về thủ tục: theo quy định tại khoản 3 điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT quy định như sau:

3. Trình tự, thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (Văn phòng đăng ký đất đai/Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất);

b) Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã".

Trường hợp công trình xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì công trình này thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm k khoản 2 điều 89 Luật xây dựng 2014 như sau:

" Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng...

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:...

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;"

Như vậy, khi cá nhân, tổ chức xây dựng chuống trại chăn nuôi ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch thì không phải xin giấy phép xây dựng và không cần phải báo cho chính quyền về thời điểm khởi công xây dựng công trình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?

5. Tư vấn về quyền sử dụng bất động sản liền kề theo luật đất đai ?

Thưa luật sư , xin luật sư tư vấn cho em tình huống sau : Chị H mua một mảnh đất không có lối ra đường chính, để phục vụ cho mục đích kinh doanh chị đã thỏa thuận với ông T là chủ hộ liền kề bán cho mình một phần đất rộng 4m , dài 17m để làm đường cho oto đi vào với giá 25 triệu đồng , việc mua bán không lập thành văn bản .
Nay ông T bán cho ông Đ mảnh đất đó , trên sổ đỏ phần đất ông T đã bán cho chị H vẫn thuộc sở hữ của ông T , vì vậy ông Đ đã xây mình nhà lên phần đất làm lối đi đó chị H nhiều lần yêu cầu ông thu lại móng nhà nhưng ông không đồng ý với lý do ông đã mua lại mảnh đất và trong sổ đỏ đây là đất nhà ông . Không đồng ý với điều này , chị H đã hởi kiện ông Đ ra tòa .
Xin luật sư hãy cho biết các chế định về quyền sử dụng bất động sản liền kề, trong trường hợp này ông Đ làm như vậy có hợp pháp không ?
Tôi xin chân thành cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về giao dịch mua bán viết tay

Hợp đồng mua bán đất đai giữa ông T và chị H là hợp đồng có điều kiện về mặt hình thức ( phải lập thành văn bản và công chứng , chứng thực ) , vậy hợp đồng nay vô hiệu do vi phạm về mặt hình thức . Hai bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận của nhau .

"Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định".

Thứ hai, về quyền đi qua bất động sản liền kề

"Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù".

Căn cứ vào quy định trên trường hợp này sẽ giải quyết như sau:

Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề chỉ được thực hiện khi bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối đi ra nào , ở đây bạn không nói rõ là gia đình chị H không có lối ra nào hay chỉ có lối ra đường nhỏ mà không có lối ra đường lớn . Nếu Chị h không có lối ra nào thì ông Đ bắt buộc phải mở cho chị 1 lối đi trên phần đất nhà mình , diện tích lối đi và việc đền bù do 2 bên thỏa thuận nhưng phải đảm bảo lợi ích cho cả 2 bên . Nếu chị H đã có lối ra đường nhỏ thì ông Đ có quyền từ chối không mở thêm lối đi ra đường lớn cho chị H .

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?