Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Lừa đảo 20 triệu đồng thì bị xử lý thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Câu hỏi bạn đặt ra không cụ thể nên xin chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Trẻ em có hành vi chiếm đoạt tài sản thì phạm tội gì? Liên quan đến vấn đề định tội danh trong trường hợp này cần làm rõ những vấn đề sau:

- Một là, độ tuổi của trẻ em. BLHS xác định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là từ đủ 14 tuổi. BLHS cũng phân thành 2 khung tuổi khác nhau: từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi; từ đủ 16 tuổi trở lên. Nếu trẻ em phạm tội khi chưa đủ 14 tuổi thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trẻ em. 

- Hai là, loại tội phạm. BLHS xác định 4 loại tội phạm: tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng. Trẻ em từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng. Trẻ em từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm với mọi loại tội phạm.

- Ba là, giá trị tài sản. Trong một số loại tội phạm xâm phạm tài sản BLHS có xác định giá trị tài sản là yếu tố định tội. Nếu giá trị tài sản chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì không thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Bốn là, hành vi phạm tội. Khi định tội danh chúng ta phải phân tích hành vi của người phạm tội có đáp ứng cấu thành tội phạm theo quy định của BLHS hay không.

Trường hợp 2: Người khác có hành vi chiếm đoạt tài sản của trẻ em: 

Tùy theo tình tiết và  các yếu tố để định khung hình phạt, về nguyên tắc khi chiếm đoạt tài sản của trẻ em cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như với tái sản của người đã thành niên nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Bạn có thể căn cứ vào yếu tố và tình tiết để định tội danh theo quy định tại Điều 133, 134, 135, 136,137,138,139, 140 à 141 BLHS.

Do thông tin bạn cung cấp quá ít nên chúng tôi đã dựa trên quy định của BLHS để tư vấn như trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mẫu đơn giảm án viết như thế nào ?

Ly hôn xong nhưng vẫn bị chồng xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

Khởi kiện chồng cũ xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hình sự