Xin chào Luật Sư Minh Khuê !  Em có 1 sự việc mong luật sư giải đáp giúp em ngày 20/3/1015, em đi chơi với nhóm bạn không may xe máy của em bị mất cắp, 2 tháng sau đã bắt được đối tượng công an đã báo cho em là đã tìm thấy xe ở trong thành phố HCM và công an cũng đã đi vào để lấy xe ra và đợi xử lý , 1 thời gian sau , cảm thấy lâu giải quyết nên em gọi điện hỏi thì công an họ bảo xe đó chưa tìm thấy, liệu trong trường họp nay em có quyền lợi để tố tụng không bắt được đối tượng đả 5 tháng rồi nhung chưa được xử lý ?

Vấn đề thứ 2, xe em không tìm thấy nhưng đối tượng phải bồi thường cho em 19tr đồng do cơ quan công an định giá đưa ra và đối tượng bị khởi tố trong trường hợp này em có quyền gì ? Trong khoảng thời gian mất xe em không có phương tiện đi lại và để làm việc thì em có thể kiện đối tượng phải bồi thường khoảng thời gian em bị mất xe đến nay được không vấn đề cuối, nếu kết thúc vụ án thì em có phải chi trả phỉ cho cơ quan công an chi phí gì không (vd: phí điều tra ...)

Mong được luật sư giải đáp !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật  Minh Khuê !

 

Tư vấn kiện đòi lại xe máy bị ăn cắp ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009;

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Bộ luật dân sự 2005 

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất : Liên quan đến vụ án có được xét xử nữa không ?

Căn cứ vào quy định BLHS 1999 sửa đổi 2009 có quy định tại điều 23 về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự :

"Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ".

Căn cứ vào quy định trên thì vụ việc mà bạn đề cập tới là đã qua 5 tháng kể từ ngày mà cơ quan công an bắt được đối tượng tình nghi thực hiện hành vi phạm tội trộm cắp đối với chiếc xe máy của bạn. 

Như vậy trong trường hợp này thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự chưa hết do đó vụ án này vẫn sẽ tiến hành truy tố và đưa ra xét xử như bình thường. Tuy nhiên đến thời điểm này cơ quan tiến hành tố tụng vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là do phải trải qua từng bước một và từng giai đoạn có thời gian tố tụng nhất định theo quy định của pháp luật

Thứ hai : Quyền lợi của bạn trong trường hợp này.

Trong trường hợp này, bạn là người có tài sản bị mất do hành vi phạm tội gây ra, do đó bạn sẽ có tư cách tố tụng là người bị hại. Căn cứ vào điều 51 bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về quyền và nghĩa vụ của người bị hại trong quá trình tố tụng như sau :

"Điều 51. Người bị hại

1. Người bị hại là người bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra.

2. Người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền:

a) Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

b) Được thông báo về kết quả điều tra;

c) Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật này;

d) Đề nghị mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường;

đ) Tham gia phiên toà; trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên toà để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình;

e) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng; kháng cáo bản án, quyết định của Toà án về phần bồi thường cũng như về hình phạt đối với bị cáo.

3. Trong trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại quy định tại Điều 105 của Bộ luật này thì người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ trình bày lời buộc tội tại phiên toà.

4. Người bị hại phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án; nếu từ chối khai báo mà không có lý do chính đáng thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật hình sự.

5. Trong trường hợp người bị hại chết thì người đại diện hợp pháp của họ có những quyền quy định tại Điều này".

Theo quy định này thì bạn là người bị hại có có thiệt hại thực tế về tài sản do hành vi phạm tội gây ra. Do đó bạn sẽ có các quyền và nghĩa vụ của người bị hại theo quy định của điều luật trên trong quá trình tham gia tố tụng. 

Thứ ba : Liên quan đến bồi thường thiệt hại về tài sản của bạn,

Theo quy định tại điều 608 bộ luật dân sự 2005 có quy định về bồi thường thiệt hại về tài sản như sau :

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại".

Căn cứ vào quy định này và những thông tin bạn nêu ra thì tài sản của bạn đã bị mất do đo bạn có thể yêu cầu bồi thường về giá trị của chiếc xe cũng như yêu cầu về bồi thường các lợi ích gắn liền với việc khai thác, sử dụng chiếc xe chẳng hạn bạn dùng xe để chạy xe ôm, chở hàng, xe bị mất rồi bạn không có thu nhập, do đó lợi ích của bạn bị ảnh hưởng thì bạn có thể chứng minh và yêu cầu bồi thường các khoản liên quan đến lợi ích của việc khai thác, sử dụng của chiếc xe của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật hình sự .