Vậy thưa luật sư với diện tích như trên thì tôi có được tách thửa và cấp giấy sử dụng đất không? Thủ tục để làm giấy tờ sở hửu đất như thế nào?

Xin cảm ơn!

Người gửi : Luong vu

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn thủ tục tách thửa tại TP. Hồ Chí Minh, gọi: 1900 6162

Trả lời:

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 3 Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND Thành phố Hồ Chí Minh quy định về diện tích đất ở được phép tách thửa  phải đáp ứng điều kiện : Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện.

120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Nếu căn cứ theo quy định trên, với diện tích lô đất là 44 m2 thì bạn không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đât, kể cả đất đó đã có nhà hiện hữu hay  chưa có nhà. Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai 2013 quy định:

"1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy, mặc dù  mảnh đất của bạn  không  đáp ứng diện tích tách thửa tối  thiểu  nhưng lại  được hình thành từ năm 2009, thì nếu  có đủ điều cấp GCN QSDĐ theo quy định tại các Điều 100, 101 và 102 của Luật đất đai 2013 thì bạn được cấp GCN QSDĐ đối với thửa đất này.

Về thủ tục xin cấp GCN QSDĐ, bạn có thể tham khảo chi tiết tại Tư vấn trình tự thủ tục xin cấp sổ đỏ và sang tên sổ đỏ

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê