Tuy nhiên tại mục b thì Lâm trường không làm Hợp đồng khoán mà thay vào đó là bản QUYẾT ĐỊNH CỦA LÂM TRƯỜNG VỀ VIỆC GIAO ĐẤT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ, bản Quyết định có 4 điều và Giám đốc ký tên đóng dấu đỏ. Các hộ khác cũng như vậy.Gia đình em đã trồng cây vải thiều và hiện đang chăm sóc bảo vệ vườn vải. Sau nhiều lần sát nhập, chuyển đổi, đến nay thuộc quyền quản lý của Công ty Lâm nghiệp. Vừa qua Công ty Lâm nghiệp cho rằng: Hồ sơ của bố em có Quyết định giao khoán đất rừng mà không có Hợp đồng khoán là chưa đủ cơ sở pháp lý để thực hiện việc giao khoán đất rừng, chưa làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia quan hệ đân sự; đồng thời áp Điều 503 và Điều 513 của Bộ Luật Dân sự năm 1995 để tuyên bố:" Theo quy định của pháp luật đến nay sổ giao đất của bố em không còn giá trị". Việc ra Quyết định mà không làm Hợp đồng khoán là lỗi của Lâm trường, bố em trồng cây ăn quả đúng theo quy định và thiết kế trong Hồ sơ giao khoán, suốt quá trình trồng và chăm sóc vườn vải thiều đến nay chưa được Lâm trường trước đây và Công ty Lâm nghiệp hiện nay nhắc nhở. Xin Luật sư tư vấn: Tuyên bố của Công ty Lâm nghiệp đúng hay sai ?

Em xin cám ơn!

Người hỏi:  Nguyễn Thị Liên

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn miễn phí về đất lâm nghiệp ?

Tư vấn miễn phí về đất lâm nghiệp, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

Bộ Luật dân sự năm 1995

Bộ luật dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

Nghị định 01/CP năm 1995  của Chính phủ về việc giao đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trong các doanh nghiệp nhà nước.

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ Điều Điều 503. Hợp đồng thuê khoán tài sản

Hợp đồng thuê khoán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê khoán giao tài sản cho bên thuê để khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản đó và có nghĩa vụ trả tiền thuê.

Theo đó, trong trường hợp của bạn thì với tên của văn bản là ""QUYẾT ĐỊNH CỦA LÂM TRƯỜNG VỀ VIỆC GIAO ĐẤT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ" cũng chưa thể khẳng định đây không phải là hợp đồng. Để có thể biết văn bản này có phải là một hợp đồng hay không, bạn phải căn cứ vào những nội dung quy định trong văn bản ấy có thể hiện sự thỏa thuận của cả hai bên, tức gia đình bạn và Lâm trường hay không. Theo tôi, Lâm trường không phải là một cơ quan nhà nước. Vì vậy, văn bản này không thể là một quyết định hành chính mà chính là một hợp đồng, cho dù tên của nó có thể là "Quyết định".

Như vậy, việc Công ty tuyên bố Quyết định này không phải là một hợp đồng là sai, nếu các nội dung trong quyết định này thể hiện sự thỏa thuận.

Căn cứ Điều 506. Hình thức hợp đồng thuê khoán

Hợp đồng thuê khoán phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu pháp luật có quy định.

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ nộp thuế khi xây dựng nhà ở tư nhân theo quy định mới 2020 ?

Như vậy, trường hợp của bạn không đề cập tới việc, quyết định trên phải   được chứng nhận   của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. theo tôi suy luận thì hợp đồng này chưa được chứng nhận   của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ  Điều 136. Giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 131 của Bộ luật này, thì vô hiệu.

Điều 131. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

1- Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

2- Mục đích và nội dung của giao dịch không trái pháp luật, đạo đức xã hội;

3- Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện;

4- Hình thức giao dịch phù hợp với quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu quyết định này là một hợp đồng thì nó đứng trước nguy cơ sẽ bị tuyên bố vô hiệu. Đối với những hợp đồng vi phạm về hình thức thì Tòa án thường quy định cho các bên một khoảng thời gian để các bên hoàn thành, khắc phục những vi phạm (tiến hành đăng ký, công chứng, chứng thực) nếu các bên không khắc phục khi hết thời hạn trên thì hợp đồng sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở (đất thổ cư) hay không ?