Người gửi: H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Kính chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Theo quy định của Luật Thương mại năm 2005 về mức phạt vi phạm như sau:

 "Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này." Điều 266 LTM 2005 là trường hợp phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại trong trường hợp kết quả giám định sai.

Trong trường hợp của bạn, thỏa thuận giữa công ty bạn và bên đối tác là phạt 10% giá trị hợp đồng cho thời gian chậm giao hàng 1 tuần. Trên thực tế, bên bạn giao hàng chậm 30 ngày, nên so với mức phạt 10% cho thời gian giao hàng chậm 1 tuần thì công ty bạn phải chịu mức phạt khoảng 40% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, đối chiếu với quy đinh cứng của LTM nêu trên, thỏa thuận giữa công ty bạn và bên đối tác đã vi phạm quy định của pháp luật về mức phạt vi phạm hợp đồng. Do đó, thỏa thỏa thuận sẽ không được pháp luật thừa nhận, mà mức phạt cao nhất được áp dụng là 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm.

Do bạn không nói rõ việc vi phạm hợp đồng của công ty bạn là như thế nào nên chúng tôi khó có thể tư vấn cho bạn được kỹ hơn, bạn có thể nghiên cứu quy định của pháp luật về các trường hợp miễn trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng:

"1. Bên vi phạm hợp đồng được miễn trách nhiệm trong các trường hợp sau đây:

a) Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thoả thuận;

b) Xảy ra sự kiện bất khả kháng;

c) Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;

>> Xem thêm:  Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

d) Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng.

2. Bên vi phạm hợp đồng có nghĩa vụ chứng minh các trường hợp miễn trách nhiệm."
Bên công ty bạn có thể gặp mặt và trao đổi với bên đối tác về quy định của pháp luật về mức phạt hợp đồng cao nhất và việc bên công ty bạn vi phạm như thế nào để tìm ra tiếng nói chung và phương án phạt vi phạm phù hợp nhất.
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng kinh tế cập nhật mới nhất năm 2020