1. Thủ tục cấp lại bản sao quyết định, bản án ly hôn của Tòa án.

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi đã ly hôn khoảng 3 năm nay, giấy xác nhận ly hôn bị mất. Hiện tại tôi muốn xin lại giấy xác nhận đã ly hôn để về nơi ở xin giấy xác nhận độc thân . Vậy tôi cần những giấy tờ gì để có thể ra Toà án xin lại giấy xác nhận đã ly hôn ạ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn thủ tục cấp lại bản sao quyết định, bản án ly hôn của Tòa ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ_CP hướng dẫn luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.
2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.
3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo quy định nêu trên thì bạn phải xuất trình trích lục Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn. Tuy nhiên, bạn bị mất giấy xác nhận ly hôn nên bạn phải đến Tòa án để xin trích lục Quyết định ly hôn. Việc cấp trích lục bản án, quyết định của tòa là quyền của đương sự mà Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã quy định . Khi có nhu cầu trích lục bản án, quyết định của tòa án thì đương sự phải gửi đơn đến tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó để được cấp bản trích lục. Trong đơn cần nêu rõ tên vụ án/việc, số và ngày bản án hoặc quyết định. Tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó sẽ cấp trích lục bản án/ quyết định đó.

Tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân bạn viết theo mẫu: Tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

2. Vợ có được giải quyết ly hôn khi chồng không chung thủy không ?

"Được nhắc nhở hòa giải nhiều lần, nhưng người chồng vẫn ngoại tình hoặc ngược đãi hành hạ, xúc phạm vợ thì có căn cứ nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được", Luật Minh Khuê tư vấn.

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn thì: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”.

Như vậy, với quy định trên thì pháp luật không hạn chế người vợ xin ly hôn khi họ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khi giải quyết những vụ việc này, tòa án cũng hết sức thận trọng và thường tìm hiểu kỹ nguyên nhân mẫu thuẫn để hướng dẫn, hòa giải, hàn gắn hạnh phúc cho đương sự. Chỉ khi đã hòa giải nhiều lần nhưng không thành và “xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” (Điều 89 Luật HN&GĐ) thì tòa án mới quyết định xử cho ly hôn.

Theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì được coi là tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng chưa. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt...

Về việc bị chồng đe dọa, bạn cần trình báo với cơ quan công an sở tại để có biện pháp bảo vệ thích hợp cũng như xử lý hành vi trái pháp luật của anh ấy theo quy định của pháp luật.

Về việc bạn không có bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì bạn cần liên hệ và đề nghị với Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn đã đăng ký để được cấp lại bản chính.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

3. Thủ tục ly hôn khi chồng bỏ nhà lâu ngày như thế nào?

Thư luật sư, Tôi muốn hỏi: Theo Bộ luật Dân sự 2015, một người biệt tích hai năm liền trở lên, dù áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thủ tục ly hôn khi chồng bỏ nhà lâu ngày ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó.

Đối chiếu với quy định trên, chồng chị đã biệt tích hơn 10 năm (kể cả trường hợp gần đây chị được người quen cho biết chồng đang chung sống với người khác nhưng cũng không liên lạc được thì cũng vẫn được coi là mất tích) chị có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án nơi cư trú cuối cùng của chồng chị trước khi mất tích tuyên bố chồng chị mất tích. Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm viết đơn;

b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn;

c) Tên, địa chỉ của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;

e) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn ở phần cuối đơn.

Gửi kèm theo đơn yêu cầu là tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn, tòa án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người mất tích trên báo của trung ương trong 3 số liên tiếp và đài phát thanh hoặc đài truyền hình trung ương 3 lần trong 3 ngày liên tiếp. Hết thời hạn 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên mà chồng chị không trở về hoặc không có tin tức báo về thì tòa án sẽ họp xét đơn yêu cầu tuyên bố chồng chị mất tích.

Sau khi được Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích, chị có quyền làm đơn gửi Tòa án nơi chị đang cư trú để xin ly hôn. Việc chồng chị mất tích được coi là căn cứ để tòa án xét xử cho chị được ly hôn.

Đối với việc xóa đăng ký thường trú đối với chồng chị trong sổ hộ khẩu gia đình, chị có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền xóa đăng ký thường trú ngay sau khi Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích mà không cần phải chờ tòa án xử cho chị được ly hôn.

Thủ tục xóa đăng ký thường trú như sau: Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 35/2014/TT-BCA về xóa đăng ký thường trú thì trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì đại diện hộ gia đình có trách nhiệm đến cơ quan công an có thẩm quyền làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Hồ sơ bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Sổ hộ khẩu.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký thường trú phải xóa tên công dân trong sổ đăng ký thường trú và trong sổ hộ khẩu.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

4. Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn tại tòa án

Công ty luật Minh Khuê là một công ty tư vấn hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, với đội ngũ luật sư năng động, giàu kinh nghiệm cam kết cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn pháp luật về hôn nhân gia đình:

4.1. Tư vấn các quy định của pháp luật về Ly hôn:

- Tư vấn về quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn;

- Tư vấn thủ tục hoà giải ở cơ sở;

- Tư vấn thủ tục thụ lý đơn yêu cầu Ly hôn;

- Tư vấn thủ tục hoà giải tại Toà án;

- Tư vấn các căn cứ cho Ly hôn;

- Tư vấn các quy định về thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên;

- Tư vấn các quy định về trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau ly hôn;

- Tư vấn về quyền thăm nom con sau Ly hôn;

- Tư vấn nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn và thủ tục chia tài sản;

- Tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn tại Toà án.

Tư vấn thủ tục ly hôn tại tòa án

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

4.2. Tư vấn khởi kiện vụ án ly hôn để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

- Tư vấn các hình thức khởi kiện để bảo vệ quyền lợi;

- Tư vấn viết đơn khởi kiện và hướng dẫn thủ tục khởi kiện;

- Đại diện thực hiện khiếu nại, bảo vệ quyền lợi trước cơ quan có thẩm quyền;

4.3. Tư vấn khởi kiện vụ án tranh chấp tài sản sau ly hôn:

- Tư vấn các hình thức khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ tranh chấp tài sản;

- Tư vấn viết đơn khởi kiện và hướng dẫn thủ tục khởi kiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ tranh chấp tài sản;

- Đại diện thực hiện khiếu nại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ tranh chấp tài sản trước cơ quan có thẩm quyền;

4.4. Công ty luật Minh Khuê tham gia tố tụng tại tòa án trong các vụ án, vụ việc hôn nhân và gia đình sau:

- Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

- Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;

- Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

- Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ;

- Tranh chấp về cấp dưỡng;

- Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định;

- Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật;

- Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

- Yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

- Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn;

- Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi;

- Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam;

- Các yêu cầu khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định.

5. Giới thiệu về công ty Luật Minh Khuê

Công ty luật TNHH Minh Khuê được thành lập trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trên phạm vi toàn cầu và khủng hoảng tại Việt Nam đã "chạm đáy". Trong những năm 2005 đến 2009 chứng kiến tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt của nền kinh tế Việt nam, kể từ năm 2010, 2011, 2012 chứng kiến cảnh lao dốc của cả nền kinh tế số lượng những doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể và phá sản trong 03 năm cao gấp bội phần các năm trước đó. Trong khủng hoảng kinh tế luôn tồn tại những cơ hội cho sự phát triển thực chất giá cả tất cả các mặt hàng, dịch vụ đã trở lại với giá trị thực chất nhất của nó đây là thời cơ không thể tốt hơn cho những doanh nghiệp đặt giá trị thực chất lên hàng đầu. Công ty Luật TNHH Minh Khuê được thành lập dựa trên nền tảng và phát triển có sự kế thừa những thành tựu phát triển của Công ty TNHH tư vấn SUNLAW. Chúng tôi hiểu rằng "Trong kinh doanh cần sự chuyên biệt hóa cao trong từng dịch vụ tư vấn", tái cấu trúc lại doanh nghiệp là yếu tố sống còn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Công ty luật TNHH Minh Khuê được thành lập theo Giấy đăng ký hoạt động công ty luật số 01020881/TP/ĐKH do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp ngày 15 tháng 03 năm 2013 hoạt động theo luật luật sư số 65/2006/QH11 năm 2006 được sửa đổi bổ sung năm 2012;

Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, công ty Luật Mih Khuê luôn khẳng định là một trong những đơn vụi dẫn đầu về dịch vụ tư vấn luật nhằm cung cấp thêm thông tin pháp lý đến khách hàng cả nước. Ngoài ra công ty còn cung cấp nhiều dịch vụ như doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, tranh tụng... Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe và hỗ trợ quý khách hàng được tốt nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?