Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình công ty luật Minh Khuê.

Ly hôn nhưng người vợ không chịu ký đơn ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014   

Luật bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em năm 2004 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Đảng viên tự mình sinh và nuôi con được không ? Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi không kết hôn ?

Trường hợp của bạn muốn sinh con và nuôi con một mình. Theo đó, con của bạn sinh ra được xác định là con ngoài giá thú.

Khoản 4 Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định: 

"4. Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình."

Bên cạnh đó, Điều 4 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có ghi nhận:

"Trẻ em, không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con riêng, con chung; không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật."

Những quy định trên đây cho thấy quan điểm của pháp luật nước ta là đối xử công bằng và bình đẳng đối với trẻ là con ngoài giá thú. Theo đó, ngay từ khi sinh ra, con ngoài giá thú cũng được hưởng đầy đủ các quyền lợi như con trong giá thú, được hưởng đầy đủ các quyền khác về nhân thân được quy định trong Hiến pháp và Bộ luật Dân sự như quyền về cư trú, hộ tịch, giám hộ, các quyền về tài sản, thừa kế...

Theo quy định của pháp luật, bà mẹ đơn thân cũng được hưởng chế độ thai sản như trường hợp mang thai thông thường khi thỏa mãn điều kiện của pháp  luật. Theo Điều 27, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 thì một trong những đối tượng được hưởng chế độ thai sản là "cán bộ, công chức, viên chức". Điều 14 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22-12-2006 của Chính phủ quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản cũng nêu rõ: Lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Ngoài ra theo điều 50 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con tương tự như trong trường hợp vợ chồng ly hôn. Do đó bạn có thể yêu cầu và thỏa thuận với cha đứa bé về việc cấp dưỡng nuôi con. Trong trường hợp cha đứa bé không chịu cấp dưỡng bạn có thể tự mình yêu cầu Tòa án hoặc đề nghị Viện Kiểm sát yêu cầu Tòa án buộc cha của con bạn không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó. Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nuôi con đơn thân thì có được làm giấy khai sinh cho con không ? Cách giành nuôi con với chồng ?