1. Tư vấn về quyền thăm, đón con khi đã ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ tôi đã ly hôn được gần 2 năm, theo quyết định của Tòa án, tôi được quyền thăm nuôi con nhưng hai năm nay, vợ cũ tôi và gia đình bên đó không cho tôi đón con về nội chơi lần nào hết. Tôi vẫn gửi trợ cấp đầy đủ hàng tháng theo quyết định của Tòa án.
Vậy tôi xin nhờ Luật Sư tư vấn giúp xem tôi phải làm gì để được đón con về nhà Nội chơi mỗi tuần 1 lần ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 83 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Để giải quyết tình trạng trên, bạn hãy yêu cầu vợ bạn không được cản trở bạn trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con. Nếu vợ bạn vẫn tiếp tục có hành vi trên thì bạn hãy gửi đơn đến Toà án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em hiện đang có vợ và 1 con(Có giấy đăng ký kết hôn tại Tỉnh Khánh Hòa).Sau thời gian công tác làm việc ở TPHCM thì đã có con với 1 người bạn đời khác.Vậy cho em hỏi phải làm giấy khai sinh cho con ở TPHCM như thế nào,nhập khẩu ở đâu được khi Em vẫn chưa ly hôn với vợ cũ và vợ mới không dám thông báo cho ba mẹ vì có con ngoài ý muốn. Thời gian khoảng 1 tháng nữa là baby của vợ mới ra đời.Mong Luật sư tư vấn giúp

=> Trong trường hợp này, bạn nên làm thủ tục ly hôn với vợ cũ. Ngoài ra, để có thể được ghi vào mục cha đẻ của cháu trong giấy khai sinh, bạn cần làm thủ tục yêu cầu tòa án công nhận quan hệ cha, con.

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh có thể tư vấn giúp e trường hợp của e như thế này được không ạ. E có kết hôn với người nước ngoài,và có đk kết hôn, e làm giấy khai sinh cho con gái mang họ bố(họ nước ngoài),đệm và tên là việt nam.bây giờ e đã ly hôn được 2 năm, hè này con e vào lớp 1, e muốn thay họ cho con e theo họ mẹ trên giấy khai sinh thì có được không ạ, thủ tục phải làm như thế nào ạ. E mong luật sư tư vấn giúp e, e trân thành cảm ơn luật sư Gửi từ thiết bị Samsung của tôi

=> Để có thể đổi họ tên cho con, bạn cần có sự đồng ý của cha cháu bé bởi kể cả sau khi ly hôn, về mặt pháp luật, chồng cũ của bạn vẫn là cha đẻ của cháu nên có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người cha đối với con.

Thưa luật sư, vợ chồng tôi đang chuẩn bị ly hôn. Người làm đơn là vợ tôi, trong đơn có điều khoản về tự nguyện trao quyền chăm sóc con gái 2 tuổi cho tôi. Vậy nếu trong trường hợp tôi thất nghiệp hoặc chưa có việc làm thì tòa có chấp thuận điều khoản trên không ?! Mong luật sư tư vấn giúp !

=> Quyền nuôi con sau ly hôn sẽ do vợ chồng thỏa thuận. Khi không thỏa thuận được, Tòa án mới giải quyết ai sẽ là người nuôi con sau ly hôn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi muốn hỏi luật sư. Hiện nay vợ chồng tôi đang sống ly thân mỗi người một nơi và mỗi người nuôi một đứa con.hiện tôi muốn ly hôn đơn phương thì làm thế nào. Tôi muốn ủy quyền cho luật sư đứng ra làm mọi thủ tục tại tòa án có được không vì tôi không muốn gặp chồng tại tòa án. Xin hỏi mức chi phí hết bao nhiêu Mong luật sư hướng dẫn giúp tôi.

Khoản 3 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 quy định: Người đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

Như vậy, bạn không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng tại Tòa.

Thưa luật sư, Nếu một người con gái lấy chồng và đã có một con ,nhưng do chồng nhiều lần uống rượu say rồi ghen tuông đánh đập làm nhục đuổi ra khỏi nhà ,khiến cho người con gái ấy không chịu nổi mà đòi ly hôn nhưng người chồng không chịu ly .khiến người vợ phải vứt bỏ tất cả để chạy về bên ngoại ở đến nay cũng được gần ba năm rồi, nhưng người chồng vẫn không chịu giải quyết vụ việc trên, vậy theo luật sư thì phải giải quyết vụ việc như nào ạ ?

Bạn có thể tham khảo: Thủ tục ly hôn đơn phương.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Tư vấn thủ tục ly hôn, chia tài sản và thời gian kháng cáo ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Bố tôi có bồ ở bên ngoài, quan hệ lung tung với nhiều phụ nữ khác. Về nhà thường xuyên đánh mắng vợ con. Hiện giờ mẹ tôi đang bị ốm nhưng không chịu nổi sự vũ phu của bố nên đã gửi đơn xin ly hôn lên tòa án vì bố tôi không chịu ký. Đến nay đã hai tháng nhưng tòa mới gọi hòa giải hai lần.
Bố mẹ tôi có một căn nhà chung và tiền trong sổ tiết kiệm nhưng bố tôi giữ và đứng tên. Khi xảy ra chuyên thi bố tôi nói là tiền là của nhà thờ họ vì bố tôi là tộc trưởng còn nhà là của ông chú cho. Theo tôi đuợc biết thì tài sản chung sau khi kết hôn sẽ được chia đôi vì chúng tôi đã trưởng thành cả rồi.

Vậy tôi xin hỏi bố tôi nói vậy có ảnh hưởng gì đến việc phân chia tài sản không? Và nếu bố tôi không đồng ý chia tài sản khi tòa xử thì sẽ được kháng cáo tối đa bao nhiêu lần, thời gian là bao lâu?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.T

Tư vấn về quyền thăm, đón con khi đã ly hôn ? Phải làm sao khi bị cản trở thăm con sau ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Việc bố bạn nói vậy không ảnh hưởng tới việc phân chia tài sản. Bố bạn đưa ra lý lẽ để tránh việc phải phân chia tài sản bởi nếu là tiền của dòng họ và nhà của chú thì đương nhiên mẹ bạn sẽ không có quyền sở hữu đối với những tài sản này. Tuy nhiên, nếu mẹ bạn đưa ra được căn cứ cho rằng đó là tài sản chung của vợ chồng thì vẫn được Tòa án chấp nhận xem xét. Tòa án sẽ đưa ra quyết định cuối cùng chứ không phải bố hay mẹ bạn.

Trong quy định tại điều 271 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đương sự, người đại diện hợp pháp của họ có quyền làm đơn kháng cáo như sau:

Điều 271. Người có quyền kháng cáo

Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Như vậy, bố bạn nếu không đồng ý với quyết định chia tài sản trong bản án sơ thẩm có thể làm đơn kháng cáo. Luật không quy định cụ thể về việc được kháng cáo bao nhiêu lần, tuy nhiên quyền kháng cáo chỉ phát sinh trong thời hạn cho phép được quy định cụ thể tại bản án sơ thẩm (điều 273 BLTTDS quy định: " Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết."

Khi nhận được đơn kháng cáo, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét xem có chấp nhận đơn kháng cáo hay không. Nếu chấp nhận thì sẽ mở phiên tòa phúc thẩm.

Như vậy, trong khoảng thời gian là 15 ngày kể từ ngày tuyên án hoặc từ ngày nhận được bản án, quyết định sơ thẩm; đương sự có quyền kháng cáo.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân : 1900.6162.

3. Muốn ly hôn với vợ cần thủ tục gì ?

Thưa Luật sư, em muốn ly hôn với vợ em nhưng không biết nộp đơn ở đâu và cần làm những thủ tục gì, vợ em cô ấy không muốn ly hôn mà chỉ một mình em muốn ly hôn thôi, bọn em chưa có con chung hay tài sản chung gì hết, đơn giản em hết yêu nên bỏ ?
Mong nhận được phản hồi. Trân trọng! Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Muốn ly hôn với vợ cần thủ tục gì để tòa án giải quyết việc ly hôn cho mình ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Luật sư tư vấn

Theo như phần trình bày của bạn, chúng tôi được hiểu là bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương với vợ của mình.

*Theo đó, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ trong đó có:

-Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

-Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

-Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có);

-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Về thẩm quyền theo lãnh thổ: Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 27, 29 và 31 của Bộ luật này; "

Theo quy định của Điều 40 Bộ luật dân sự 2015, thì:

“1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này (Điều 40 BLDS) thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống”.

Trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 40 BLTTDS như sau:

"a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

b) Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;
c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;
d) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi xảy ra việc gây thiệt hại giải quyết;
đ) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với người lao động thì nguyên đơn là người lao động có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;
e) Nếu tranh chấp phát sinh từ việc sử dụng lao động của người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi người sử dụng lao động là chủ chính cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi người cai thầu, người có vai trò trung gian cư trú, làm việc giải quyết;
g) Nếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi hợp đồng được thực hiện giải quyết;
h) Nếu các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở ở nhiều nơi khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi một trong các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;
i) Nếu tranh chấp bất động sản mà bất động sản có ở nhiều địa phương khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi có một trong các bất động sản giải quyết."

Như vậy, hồ sơ xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc (nếu không biết nơi cư trú, làm việc thì sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng).

* Thời hạn giải quyết đối với việc ly hôn đơn phương là từ ba đến sáu tháng, thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình trong khoảng tối đa là ba tháng.

* Án phí, lệ phí tòa án khi giải quyết ly hôn: áp dụng theo Nghị quyết 326/2016/NQ- UBTVQH

A. DANH MỤC ÁN PHÍ

Stt

Tên án phí

Mức thu

II

Án phí dân sự

1

Án phí dân sự sơ thẩm

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

B. DANH MỤC LỆ PHÍ TÒA ÁN

Stt

Tên lệ phí

Mức thu

I

Lệ phí giải quyết việc dân sự

1

Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động

300.000 đồng

2

Lệ phí phúc thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động

300.000 đồng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đơn phương ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào ?

4. Tòa án đã chia tài sản, vẫn chiếm nhà vợ cũ phải làm sao ?

Dư luận Thành phố Hà Tĩnh đang hết sức bất bình khi anh Lê Danh Tạo, nhân viên trường Cao đẳng nghề Việt Đức coi thường pháp luật, ngang nhiên chiếm giữ ngôi nhà mà TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên cho chị Lê Thị Diệu Hương.

Do những mâu thuẫn không thể hàn gắn trong cuộc sống, tháng 03/2007, chị Lê Thị Diệu Hương và Lê Danh Tạo (trú tổ 17, phường Bắc Hà, Thành phố Hà Tĩnh) đã quyết định ly hôn. Ngày 31/07/2008, trong phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã công nhận quyết định thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng chị Hương và anh Tạo.

Theo phán quyết của tòa, anh Tạo được chia tổng trị giá tài sản gần 1,2 tỷ đồng, trong đó có lô đất 555 m2 và ngôi nhà gỗ 2 tầng hơn 200 m2 tại xóm Trung Hưng, xã Thạch Trung, Thành phố Hà Tĩnh.

Còn chị Hương được phân chia tổng tài sản hơn 900 triệu đồng, trong đó có lô đất và ngôi nhà xây 3 tầng với diện tích 108m2 ở số 2A, ngõ 20, đường Xuân Diệu, phường Bắc Hà. Chị Hương được quyền sử dụng ngôi nhà này khi trả hết số nợ gần 260 triệu đồng cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Tĩnh.

Thực hiện phán quyết của tòa, chị Lê Hương đã trả nợ cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Tĩnh số tiền nói trên để được quyền sở hữu ngôi nhà số 2A, ngõ 20, đường Xuân Diệu, phường Bắc Hà.

Thế nhưng, khi chị Hương đã hoàn thành nghĩa vụ này, có đầy đủ tính pháp lý sở hữu ngôi nhà như tòa đã phán quyết thì anh Lê Danh Tạo lại chiếm dụng, khóa chặt cửa nhà không cho mẹ con chị Hương vào sinh sống.

Không những thế, lợi dụng việc nắm giữ chìa khóa, anh Tạo đã tổ chức tẩu tán hoặc đổi nhiều tài sản có giá trị mà tòa đã chia cho chị Hương. Việc làm của anh Tạo đã khiến mẹ con chị Hương không có chỗ dung thân.

Quá uất ức trước sự chây ỳ tự nguyện thi hành án của anh Tạo, chị Lê Hương đã làm đơn tới nhiều cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì anh Tạo lại tìm cách lẩn tránh khiến yêu cầu thi hành án của chị Hương bị kéo dài.

Ngày 26/9, theo đề nghị của chị Hương, cơ quan thi hành án TP Hà Tĩnh đã tiến hành thi hành án tài sản trong ngôi nhà nói trên. Một lần nữa, ngay sau khi cơ quan thi hành án tiến hành giao tài sản trong nhà cho chị Hương, anh Tạo lại tiếp tục khóa chặt cửa ngôi nhà 2A, ngõ 20, đường Xuân Diệu, phường Bắc Hà rồi bỏ đi.

Trước sự việc tréo ngoe, xem thường luật pháp của anh Lê Danh Tạo, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thẩm phán Trần Hồng Hải, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn của anh Tạo và chị Hương. Một lần nữa ông Hải khẳng định: “Bản án đã được tuyên, chị Hương có đủ tính pháp lý chiếm hữu, sử dụng và định đoạt ngôi nhà nói trên. Việc anh Tạo xâm chiếm, không cho mẹ con chị Hương vào ở là xem thường pháp luật”.

Ông Hải cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, nếu còn tiếp tục xâm hại tài sản của chị Hương, cơ quan thi hành án có văn bản kiến nghị, thì cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án xâm hại, chiếm đoạt tài sản người khác đối với anh Tạo.

Cũng xin được nói thêm, không chỉ chây ỳ trong việc thực hiện bản án, trước đó, anh Lê Danh Tạo đã có những biểu hiện bất bình thường, xem thường pháp luật khi thực hiện vụ cướp chứng cứ ngay trên tay thẩm phán khi tòa đang thụ lý hồ sơ vụ án ly hôn của hai vợ chồng vào tháng 9/2007.

Luật sư tư vấn hướng giải quyết trong vụ việc trên như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật thi hành án dân sự 2008 ( Luật sửa đổi bổ sung 2014);

- Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Căn cứ Luật thi hành án dân sự 2008, quy trình giải quyết thi hành án dân sự bao gồm một số bước cơ bản sau:

* Ra quyết định thi hành án:

- Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền chủ động ra quyết định thi hành án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định sau:

+ Hình phạt tiền, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí, lệ phí Tòa án;

+ Trả lại tiền, tài sản cho đương sự;

+ Tịch thu sung quỹ nhà nước, tịch thu tiêu hủy vật chứng, tài sản; các khoản thu khác cho Nhà nước;

+ Thu hồi quyền sử dụng đất và tài sản khác thuộc diện sung quỹ nhà nước;

+ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

+ Quyết định của Tòa án giải quyết phá sản.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản án, quyết định 4 trường hợp đầu tiên, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định thi hành án.

Đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phải ra ngay quyết định thi hành án. Đối với quyết định giải quyết phá sản thì phải ra quyết định thi hành án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định.

- Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án nếu không thuộc các trường hợp trên. Thời hạn ra quyết định thi hành án theo yêu cầu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án.

* Gửi quyết định về thi hành án:

Quyết định về thi hành án phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp.

Quyết định cưỡng chế thi hành án phải được gửi cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp xã) nơi tổ chức cưỡng chế thi hành án hoặc cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành án.

*Thông báo về thi hành án:

- Quyết định về thi hành án, giấy báo, giấy triệu tập và văn bản khác có liên quan đến việc thi hành án phải thông báo cho đương sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ theo nội dung của văn bản đó.

- Việc thông báo phải thực hiện trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra văn bản, trừ trường hợp cần ngăn chặn đương sự tẩu tán, huỷ hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án.

- Việc thông báo được thực hiện theo các hình thức sau đây:

+ Thông báo trực tiếp hoặc qua cơ quan, tổ chức, cá nhân khác theo quy định của pháp luật;

+ Niêm yết công khai;

+ Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* Xác minh điều kiện thi hành án:

1. Trường hợp chủ động ra quyết định thi hành án, Chấp hành viên phải tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

Trường hợp thi hành án theo đơn yêu cầu, nếu người được thi hành án đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà không thể tự xác minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì có thể yêu cầu Chấp hành viên tiến hành xác minh. Việc yêu cầu này phải được lập thành văn bản và phải ghi rõ các biện pháp đã được áp dụng nhưng không có kết quả, kèm theo tài liệu chứng minh.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày chủ động ra quyết định thi hành án hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh của người được thi hành án, Chấp hành viên phải tiến hành việc xác minh; trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phải xác minh ngay.

Việc xác minh phải được lập thành biên bản, có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, Uỷ ban nhân dân, công an cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức nơi tiến hành xác minh. Biên bản xác minh phải thể hiện đầy đủ kết quả xác minh.

* Cưỡng chế thi hành án

- Hết thời hạn 10 ngày kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, huỷ hoại tài sản hoặc trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên có quyền áp dụng ngay các biện pháp cưỡng chế thi hành án.

- Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

* Thanh toán tiền thi hành án

Số tiền thi hành án, sau khi trừ các chi phí thi hành án và khoản tiền để người thi hành án giao nhà là chỗ ở duy nhất có thể thuê nhà trong thời hạn 01 năm, được thanh toán theo thứ tự sau đây:

+ Tiền cấp dưỡng; tiền lương, tiền công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động; tiền bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tổn thất về tinh thần;

+ Án phí;

+ Các khoản phải thi hành án khác theo bản án, quyết định.

- Trường hợp có nhiều người được thi hành án thì việc thanh toán tiền thi hành án được thực hiện như sau:

+ Việc thanh toán được thực hiện theo thứ tự quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp trong cùng một hàng ưu tiên có nhiều người được thi hành án thì việc thanh toán được thực hiện theo tỷ lệ số tiền mà họ được thi hành án;

+ Số tiền thi hành án thu theo quyết định cưỡng chế thi hành án nào thì thanh toán cho những người được thi hành án đã có đơn yêu cầu tính đến thời điểm có quyết định cưỡng chế đó. Số tiền còn lại được thanh toán cho những người được thi hành án theo các quyết định thi hành án khác tính đến thời điểm thanh toán.

Số tiền còn lại được trả cho người phải thi hành án.

- Số tiền thu được từ việc bán tài sản cầm cố, thế chấp hoặc bán tài sản mà bản án, quyết định tuyên kê biên để bảo đảm thi hành một nghĩa vụ cụ thể được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ được bảo đảm đó sau khi trừ các chi phí về thi hành án.

- Thứ tự thanh toán tiền thi hành án về phá sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về phá sản.

* Kết thúc thi hành án

- Việc thi hành án đương nhiên kết thúc trong các trường hợp sau đây:

1. Đương sự đã thực hiện xong quyền, nghĩa vụ của mình;

2. Có quyết định đình chỉ thi hành án;

3. Có quyết định trả đơn yêu cầu thi hành án.

- Đương sự có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự xác nhận kết quả thi hành án. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của đương sự, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp giấy xác nhận kết quả thi hành án.

Như vậy, căn cứ theo trình tự trên, anh Lê Danh Tạo có 10 ngày để tự nguyện thi hành án, hết thời gian này chi cục thi hành án sẽ ra quyết định cưỡng chế, nếu sau đó anh Tạo vẫn không chấp hành thì hành vi này có khả năng cấu thành tội phạm quy định tại Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 380. Tội không chấp hành án

1. Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ;

b) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

c) Tẩu tán tài sản.

3. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Chị Hương nên làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để điều tra giải quyết vụ việc này.

Đối với những vướng mắc pháp lý liên quan đến vấn đề phân chia tài sản sau khi ly hôn, tranh chấp về phân chia tài sản sau khi ly hôn tương tự trong trường hợp cụ thể của chị Hương và anh Tạo, quý khách hàng có thể lựa chọn một trong các phương thức sau để được luật sư tư vấn và hỗ trợ, giải đáp pháp luật, cụ thể:

- Luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

- Luật sư tư vấn pháp luật qua email, soạn thảo văn bản pháp lý, hỗ trợ khách hàng thông qua email có trả phí: [email protected]

- Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại trụ sở chính của công ty luật Minh Khuê tại: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

- Dịch vụ luật sư soạn thảo hồ sơ, giấy tờ để thực hiện thủ tục tham gia đại diện theo ủy quyền, tham gia tố tụng để bảo vẹ quyền lợi cho khách hàng tại Tòa án với mức chi phí hợp lý và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7 với mọi khó khăn pháp lý mà khách hàng đang gặp phải, luật sư sẽ tư vấn và giải đáp nhanh chóng, chính xác và đạt hiệu quả nhất cho khách hàng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn soạn đơn ly hôn và tư vấn thủ tục ly hôn?

5. Đã cắt khẩu, bây giờ muốn ly hôn thì nộp hồ sơ ở đâu?

Thưa luật sư, tôi có 1 vấn đề xin được tư vấn như sau: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2009 tại tỉnh Ninh Bình. Hiện tại chúng tôi đang sống và làm việc tại Hà Nội. Năm 2014 chúng tôi có làm thủ tục cắt khẩu ở tỉnh Ninh Bình để nhập lên Hà Nội, nhưng do thủ tục chưa hoàn thiện nên đến thời điểm này cả tôi và chồng vẫn chưa nhập được khẩu vào Hà Nội mà đã cắt khẩu ở NInh Bình.
Vậy bây giờ chúng tôi muốn ly hôn thì tôi gửi đơn đến Tòa án tỉnh Ninh Bình được không ạ? ( Trên sổ hộ khẩu của cả gia đình nhà tôi và gia đình nhà chồng ở Ninh Bình đều không có tên của chúng tôi nữa) ?
Xin được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tranh chấp tài sản sau ly hôn: Tòa án đã chia tài sản, vẫn chiếm nhà vợ cũ

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì "Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú"

Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định:

“Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản."

Căn cứ vào quy định pháp luật trên thì:
- Nếu bạn đơn phương xin ly hôn thì bạn sẽ gửi hồ sơ tới Toà án Nhân dân quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú để được giải quyết.

- Nếu thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng bạn có thể lựa chọn toà án nơi một trong hai bên đang cư trú để được giải quyết.

Trong trường hợp này vợ chồng bạn có thể nộp lên Tòa án nhân dân quận/huyện ở Hà Nội nơi mà vợ chồng bạn đnag cư trú.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê