1. Hướng dẫn cách thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất ?

Thưa luật sư, xin hỏi: em tên là huỳnh thị hồng nhung. Sinh năm 1990kết hôn với chồng năm 2011năm 2012 e có được một bé trai. Trong thời gian chung sống. Anh ấy bài bạc rượu chè. Không lo cho vợ con. Đánh số đề. Lâm vào cảnh nợ nần. Nhiều lần em đã bỏ qua. Càng ngày càng nhiều. Số tiền giành giụm điều mang ra trả nợ và tiêu xài.
Về còn hành hạ vợ con trong lúc say rượu. Đến lúc bé được 18 tháng. E không thể chịu đựng được nên về nhà mẹ ở. Lúc đó e đã đề nghị ly hôn. Và chồng em không chịu. Thế là e cho thêm thời gian 2 năm. Thấy vẫn không thay đổi. Em làm đơn khởi kiện về tòa nơi địa phương cư trú. Bên tòa gọi em về mấy lần. Kêu em đóng án phí. E cứ tưởng là đc ly hôn. Nhưng tòa yêu cầu có mặt chồng em mới giải quyết. Kêu em rút đơn lại. E hết cách nên để đến bây giờ. Em mong luật sư tư vấn cho em cách đề em ly hôn đơn phương. E củng làm công nhân. Lương đủ để lo cho thằng bé ân học.
Từ lúc ly thân đến giờ ba nó không chu cấp gì hết. Không đến thăm hỏi. Ngày tết củng không quan tâm con. Thế mà em đề nghị ly hôn thì diện cớ không chịu. Vì e không biết được anh ấy hiện đang sống ở đâu hết. Chỉ biết địa chỉ thường trú tại quê nên rất khó khăn trong việc ly hôn ?
Mong luật sư giúp cho em. Em cám ơn rất nhiều.
- Huỳnh Thị Hồng Nhung

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Trong trường hợp ly hôn đơn phương, là khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người nộp đơn xin ly hôn chứng minh được việc ly hôn có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật thì mới được tòa án chấp thuận ra quyết định ly hôn.

Theo thông tin của bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng: Chồng bạn hay bài bạc, rượu chè, lô đề, lâm vào nợ nần không lo lắng cho vợ con, nhiều lần hai vợ chồng mâu thuẫn dẫn tới tình trạng hôn nhân không được như ý. Vì vậy bạn muốn đơn phương ly hôn. Trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Và căn cứ tại Khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì :

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, bạn có quyền được đơn phương xin ly hôn, không phụ thuộc vào việc chồng của bạn có đồng ý hay không, theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang rất mong muốn đơn phương ly hôn, tuy nhiên chỉ cần có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài hoặc mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con ( nếu có, bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

+ Về giấy đăng kí kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Khi ly hôn, nếu hai bên vợ chồng thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Theo nguyên tắc, con dưới 36 tháng do người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

Trường hợp này, theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi thì bạn không đề cập vấn đề hiện tại còn bạn bao nhiêu tuổi , trường hợp khi ly hôn hai con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi thì bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con (căn cứ Khoản 3, Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014). Tuy nhiên nếu bạn có thể chứng minh được bạn có những điều kiện để đáp ứng nhu cầu phát triển của cháu thì bạn vẫn có thể giành quyền nuôi con.

Giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ theo trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự còn giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương giải quyết theo thủ tục của 1 vụ án dân sự theo các quy định của Bộ luật tố tụng 2015. Cụ thể như sau:

- Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

+ Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Điều 191. Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện

1. Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gưi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

4. Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Điều 195. Thụ lý vụ án

1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

3. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

4. Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

2. Tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi muốn làm hồ sơ ly hôn, ly hôn đơn phương vì chồng tôi không đồng ý ký đơn. Hiện chúng tôi không có tiếng nói chung, mâu thuẫn phát sinh hàng ngày khong thể hòa giải được. Chồng tôi không đồng ý ly hôn vì con còn nhỏ nhưng theo tôi với cuộc sống này khi con tôi lớn thế nào cũng bị ảnh hưởng tâm lý.

Về con cái: chúng tôi có 02 con. một cháu 4 tuổi và một cháu 20 tháng tuổi. Theo yêu cầu của chồng tôi nếu ly hôn thì anh ấy phải được nuôi 2 đứa nhỏ nhưng thực tế tôi biết chắc anh ấy không có khả năng nuôi con. Về việc con cái tôi muốn được nuôi 2 đứa và nhận trợ cấp nuôi dưỡng từ bố chúng nó. Hiện tôi có công việc ổn định, mức thu nhập tương đối, với thu nhập ấy 3 mẹ con tôi cũng đủ sống

Về tài sản chung: chúng tôi có 1 căn nhà chung nhưng đã thống nhất bán và chia nhau

Về công nợ: chúng tôi có 1 khoản nợ chung khoảng 400 triệu.

Vậy nay tôi xin nhờ luật sư tư vấn và hỗ trợ giúp tôi thủ tục ly hôn như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: D.H

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Câu hỏi của bạn đã được giải đáp trong một câu hỏi tương tự tại chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê. Do đó, bạn có thể tham khảo bài sau: Tư vấn về thủ tục đơn ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương ?

Bạn vui lòng tham khảo các nội dung tương đồng trên, nêu bạn thấy vẫn còn vướng mắc. Bạn vui lòng gõ lại thông tin bằng tiếng Việt có dấu với nội dung chi tiết hơn và gửi vào email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email . Để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Bạn cũng có thể trao đổi trực tiếp với luật sư của công ty thông qua số điện thoại tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.0159(Notes: Luật sư của chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi có nội dung rõ ràng không trả lời nhưng câu hỏi chung chung, không rõ nghĩa, rõ ý).

>> Xem thêm:  Bố hay đánh mẹ con cái có quyền can ngăn không ? Việc phòng chống bạo lực gia đình như thế nào để hiệu quả ?

3. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi không biết chồng ở đâu ?

Kính chào Luật Minh Khuê, cháu có một vấn đề mong các luật sư giải đáp:Vợ chồng cháu kết hôn được 3 năm, có một con gái được 14 tháng tuổi. Chồng cháu bỏ mẹ con cháu đi được 8 tháng rồi, anh ấy không hỏi thăm hay gửi tiền cho con cháu. Cháu đã chuyển hộ khẩu của mẹ con cháu và về sống cùng bố mẹ cháu. Bây giờ cháu cũng không biết chồng cháu đang ở đâu, xin luật sư tư vấn giúp cháu muốn ly hôn thì phải làm những thủ tục gì ? Cháu và chồng sống khác huyện ạ.

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.H

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011 quy định về thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn như sau:

"a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

b) Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;

d) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi xảy ra việc gây thiệt hại giải quyết;

đ) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với người lao động thì nguyên đơn là người lao động có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;

e) Nếu tranh chấp phát sinh từ việc sử dụng lao động của người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi người sử dụng lao động là chủ chính cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi người cai thầu, người có vai trò trung gian cư trú, làm việc giải quyết;

g) Nếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi hợp đồng được thực hiện giải quyết;

h) Nếu các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở ở nhiều nơi khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi một trong các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;

i) Nếu tranh chấp bất động sản mà bất động sản có ở nhiều địa phương khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi có một trong các bất động sản giải quyết."

Như vậy, theo quy định trên trong trường hợp bạn không biết chồng bạn ở đâu thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi mà chồng bạn cứ trú, làm việc cuối cùng để giải quyết.

Bạn có thể làm đơn yêu cầu Toà án xác minh chỗ ở của chồng bạn đang sinh sống khi nộp hồ sơ ly hôn tại Toà.

Thủ tục hồ sơ ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn ( theo mẫu);

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con ( nếu có);

- Bản sao có chứng thực Giấy CMND, sổ hộ khẩu của vợ và của chồng;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

4. Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang đi lao động tại Hàn Quốc ?

Thưa luật sư, Tôi và chồng tôi cưới nhau được một năm, sau khi cưới 1 tháng thì chồng tôi đi lao động tại Hàn Quốc. Hiện tại, Vợ chồng tôi không có tài sản và con chung và tồn tại nhiều mẫu thuẫn không thể giải quyết được.
Tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương thì thủ tục như thế nào ? Chồng tôi cũng đồng ý ly hôn nhưng không gửi giấy tờ gì mà cứ bảo tôi gửi đơn ly hôn đơn phương. Vậy phải nộp đơn tại tòa án tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu của Chồng tôi hay tòa án huyện ạ ?

Xin cảm ơn Luật sư!

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang đi lao động tại Hàn Quốc ?

Ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài - Ảnh minh họa

Trả lời:

Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Về thủ tục ly hôn đơn phương bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

+Đơn yêu cầu ly hôn thuận tình (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

- Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Theo quy định tại điều 34 BLTTDS 2011 sửa đổi, bổ sung thì trong trường hợp của bạn do chồng bạn đang lao động tại Hàn Quốc và không đang cư trú tại Việt Nam nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn sẽ là TAND cấp tỉnh nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú trước khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc:

Điều 34. Thẩm quyền của Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp tỉnh) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 Điều 33 của Bộ luật này;

b) yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 Điều 33 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 33 của Bộ luật này.

2. Toà án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 33 của Bộ luật này mà Toà án nhân dân cấp tỉnh lấy lên để giải quyết.

Điều 33. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại khoản 1 Điều 31 của Bộ luật này.

2. Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 26 của Bộ luật này;

b) yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 28 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện.

Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như thế nào? Làm thế nào để giải quyết ly hôn nhanh nhất ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại tòa án cập nhật mới năm 2020

5. Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ bỏ đi được 1 năm ?

Kính chào luật sư, xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau: tôi lấy vợ được 4 năm, hiện tại có 2 con, cháu bé được 9 tháng tuổi. Nhưng nay mẹ cháu đã bỏ đi, một mình tôi chăm 2 đứa. Trong trường hợp này, tôi có thể li hôn được không ạ. Và thời gian, thủ tục như thế nào ạ. Mong được sự giúp đỡ của luật sư. Tôi xin cảm ơn !

Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ bỏ đi được 1 năm ?

Trả lời:

- Thứ nhất về việc yêu cầu ly hôn đơn phương thì hiện nay, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền ly hôn theo yêu cầu của 1 bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo quy định trên thì khi nộp đơn ly hôn bạn cần chứng mình việc vợ bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được để tòa án có thể thụ lý giải quyết đơn ly hôn.

Nếu trường hợp không thể liên lạc với vợ bạn thì bạn cần thực hiện những việc sau để có thể ly hôn đơn phương.

Do không thể liên lạc được với vợ bạn, thì để tuyên bố vợ bạn mất tích bạn cần dựa vào điều 68 bộ luật dân sự 2015 quy định về việc tuyên bố mất tích như sau:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Như vậy bạn cần áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm vợ bạn. Nếu sau 2 năm liền trở lên kể từ thời điểm biết được tin cuối cùng của vợ bạn mà vẫn không có tin tức xác thực về việc vợ bạn còn sống hay đã chết thì lúc đấy bạn sẽ được giải quyết đơn ly hôn đơn phương.

- Thứ hai về thủ tục đơn phương ly hôn:

Bạn cần nộp hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu: đơn xin ly hôn đơn phương).

Ngoài ra thì các bước tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai,hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự

Bước 5: Trong trường hợp tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Nơi giải quyết: thì bạn cần nộp đơn ly hôn ở Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi cư trú hoặc nơi làm việc của vợ bạn.Hoặc giữa vợ chồng bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của bạn để giải quyết.

Về thời gian:

+ Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Điểm mới ở đây là thời gian thụ lý được rút ngắn chỉ trong vòng 5 ngày làm việc (luật cũ là 30 ngày).

+ Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

+ Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

+ Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực thi hành.

Như vậy, thông thường, tổng thời gian giải quyết ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn là trong hạn 130 ngày; đơn phương ly hôn trong hạn 170 ngày.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

6. Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài không về ?

Thưa luật sư, Tôi muốn ly hôn đơn phương k tranh chấp tài sản hay con cái. Nhưng ck tôi ở bên nước ngoài k chịu về. Nên tôi muốn ly hôn đơn phươnh thì cần những thủ tục gì và làm như thế nào ạ ? Cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại điều 56 luật hôn nhân và gia đình quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Qua đó, bạn cần làm hồ sơ yêu cầu tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng đăng ký nhân khẩu thường trú có thẩm quyền thụ lý và xét xử việc xin ly hôn. Để toà án có thể xem xét việc ly hôn các bên cần chứng minh mục đích hôn nhân và mục đích sống chung với người vợ hoặc chồng là không đạt được.

Với thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại chồng bạn ở nước ngoài không chịu về nước, do vậy bạn cần thực hiện một số thủ tục sau:

+ Nếu có thể liên lạc được với chồng bạn ở nước ngoài thông qua thân nhân của chồng bạn thì tòa án thông qua thân nhân đó gửi cho chồng bạn ở nước ngoài lời khai của nguyên đơn, và yêu cầu họ phúc đáp về tòa án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết ly hôn. Căn cứ vào lời khai và tài liệu nhận được, tòa xét xử theo thủ tục chung.

+ Trong trường hợp không liên lạc được với chồng của bạn, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn thường trú tuyên bố mất tích hoặc đã chết. Sau đó sẽ sử dụng yếu tố này để chấm dứt hôn nhân.

+ Nếu có căn cứ cho thấy thân nhân của chồng bạn biết nhưng không cung cấp địa chỉ, tin tức chồng bạn cho tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của tòa (ở phần thứ nhất) thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo. Đã yêu cầu đến lần thứ 2 mà thân nhân của họ vẫn không chịu hợp tác thì tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, tòa án gửi ngay cho thân nhân của chồng bạn bản sao bản án hoặc quyết định, đồng thời niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn, để chồng bạn có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hướng dẫn cách thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất ?​ Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương mới nhất ?