1. Không cùng hộ khẩu với chồng thì thực hiện ly hôn ở đâu ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Em muốn ly hôn đơn phương, em và con hộ khẩu tại Bắc Giang, chồng em hộ khẩu tại Nam Định, và con em hiện nhỏ hơn 01 tuổi thì thủ tục cần làm những gì? Và nếu chồng em không đồng ý ký đơn thì như nào?
Em xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: Anh
Youtube video

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2022

Luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến qua tổng đài, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Trường hợp bạn làm thủ tục đơn phương ly hôn thì bạn với tư cách là nguyên đơn, chồng bạn là bị đơn. Cho nên, bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại nơi chồng bạn cư trú, làm việc theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin ly hôn gửi đến Tòa án nhân dân huyện thuộc Nam Định / thành phố Nam Định nơi chồng bạn cư trú. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án hoặc tham khảo Tại đây);

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2022 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

- Bản sao giấy khai sinh của các con;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

>> Tham khảo ngay: Đơn phương ly hôn khi con chưa được 36 tháng tuổi?

2. Hỏi về thời gian giải quyết đơn phương ly hôn ?

Kính chào các Quý Luật sư công ty Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi mong muốn được giải đáp như sau: Xin luật sư cho biết nếu muốn ly hôn đơn phương thì phải mất bao nhiêu thời gian thì mới được tòa án nhận đơn? Và bao nhiêu thời gian để nhắn tìm người mất tích tại nơi cư trú? Trường hợp này phải nhắn tìm người mất tích tại nơi cư trú xong mới gửi đơn ly hôn được phải không thưa luật sư ?

Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Người gửi: Nguyễn Đình Thắng

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của tòa án năm 2022

Hỏi về thời gian giải quyết đơn phương ly hôn?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn miễn phí gọi:1900.6162

Trả Lời:

Trong trường hợp này, để thực hiện thủ tục ly hôn bạn chỉ cần xin xác nhận về sự vắng mặt của bị đơn tại nơi cư trú. Việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được thuận lợi hơn nếu bạn thực hiện thủ tục này. Cụ thể:

Căn cứ quy định tại Điều 381 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn có thể yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú như sau:

"1. Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú khi người đó biệt tích 06 tháng liền trở lên, đồng thời có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt đó theo quy định của Bộ luật dân sự.

2. Kèm theo đơn yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh là người bị yêu cầu biệt tích 06 tháng liền trở lên; trường hợp có yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt thì phải cung cấp tài liệu, chứng cứ về tình hình tài sản của người đó, việc quản lý tài sản hiện có và danh sách những người thân thích của người đó."

Sau đó, Tòa án sẽ tiến hành thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định tại Điều 385 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

"1. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

2. Chi phí cho việc đăng, phát thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú do người yêu cầu chịu."

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về thủ tục chuyển hộ khẩu và thủ tục nhập khẩu tại nơi ở mới ?

Sau khi xác nhận sự vắng mặt của bị đơn tại nơi cư trú, Tòa sẽ thực hiện triệu tập bị đơn theo quy định tại Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vợ bạn cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu vợ bạn vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

>> Tham khảo thêm: Tư vấn về thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng vắng mặt?

3. Thủ tục đơn phương ly hôn đối với chồng Hàn Quốc ?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Chào anh chị, em có bạn lấy chồng Hàn Quốc đã có quốc tịch Hàn Quốc, vì chồng hay ăn nhậu rồi đánh chửi nên chán đã đi ngoại tình và gia đình họ đã biết giờ muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương. Vậy có thể ly hôn đơn phương được không? Nếu làm thì cần những giấy tờ gì và có bị phạt không?

Em xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: Manh Nguyen

Youtube video

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Tình trạng của vợ chồng trầm trọng;

- Đời sống chung không thể kéo dài;

- Mục đích của hôn nhân không đạt.

Nếu một bên vợ hoặc chồng đơn phương xin ly hôn, thì thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

>> Xem thêm:  Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Theo đó, hồ sơ khởi kiện xin ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện gồm có các giấy tờ đã được nêu ở bài viết trên.

Về thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 35, 37, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 xác định thẩm quyền theo cấp và thẩm quyền theo lãnh thổ thì nếu chồng bạn đang cư trú ở Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài của bạn.

Nếu chồng bạn không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân nơi bạn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

Nếu bạn muốn ly hôn ở Hàn Quốc thì bạn phải tham khảo quy định pháp luật ở Hàn Quốc.

>> Xem thêm nội dung: Tư vấn cách viết đơn đơn phương ly hôn và thủ tục ly hôn đơn phương?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2022

4. Tư vấn đơn phương ly hôn và giải quyết nghĩa vụ nợ ngân hàng?

Kính chào các Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Thưa luật sư tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn giúp, vợ chồng tôi có vay ngân hàng số tiền 200 triệu đồng, một tháng trả 4.560.000 đồng (cả 2 cùng ký) tôi đã tự trả được 06 tháng nhưng tháng này tôi không có khả năng trả.

Tôi nói chồng tôi trả giúp (vì tiền làm ra anh để riêng) nhưng anh không trả, tôi thì không có khả năng nên kéo dài trễ ngân hàng 10 ngày. Ngân hàng yêu cầu trả gấp nếu không sẽ không cho rút sổ đỏ về nếu có tiền rút hoặc bán cho người khác. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi: nếu bây giờ tôi nhờ người thân trả nợ giúp thì tôi có thể làm đơn xin tự trả tiền ngân hàng và sau này lấy sổ về tôi cũng tự quyết định đất đó, không cần chồng tôi ký thì có được không? Nếu được thì tôi phải làm những thủ tục gì? Trả ngân hàng chồng tôi không trả, bán nhà chồng tôi không bán. Hiện nay, vợ chồng tôi bất hoà đang muốn ly hôn tôi có chung một con nhỏ, tôi đang nuôi nếu ly hôn tôi cũng không cần cấp dưỡng và tự trả tiền ngân hàng.

Tôi xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: Trần Thu Thảo

>> Xem thêm:  Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

Đơn phương ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào ?

Trả lời:

Về phần đất và phần nợ của hai bạn:

Căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Theo đó, phần đất này bạn phải xem xét có là tài sản chung của vợ chồng hay không. Nếu là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì cả hai người đều có quyền đối với tài sản này. Trong trường hợp bạn chứng minh được đây là tài sản riêng của mình, thì khi ly hôn bạn có toàn quyền quyết định với tài sản này. Còn về phần nợ ngân hàng, thì đây là khoản nợ mà cả bạn và chồng thực hiện vay tại ngân hàng. Có thể xác định đây là nợ chung, cả hai đều có nghĩa vụ phải trả khoản nợ này. Khi giải quyết ly hôn, phần nợ này sẽ được chia đôi để thực hiện chi trả giữa bạn và chồng.

Về thủ tục ly hôn, bạn sẽ thực hiện như sau bài viết sau: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

Ngoài ra, căn cứ Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn có thể yêu cầu chồng mình thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Tuy nhiên, nếu bạn từ chối việc cấp dưỡng thì chồng bạn sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Về vấn đề nuôi con: Nếu con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của con, còn nếu con thuộc độ tuổi từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì giữa vợ và chồng có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi dưỡng con. Người nào chứng minh được mình có điều kiện chăm sóc con tốt hơn thì Tòa án sẽ giao con cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng, người không trực tiếp nuôi dưỡng sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng để nuôi con.

>> Luật sư trả lời: Trình tự thủ tục đơn phương ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

>> Tham khảo nội dung: Giữa ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn hình thức nào giải quyết nhanh hơn ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2022 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn

5. Sống ly thân 4 năm liệu có thể đơn phương ly hôn không?

Thưa luật sư, tôi muốn ly hôn với chồng: Chúng tôi đã ly thân 04 năm nhưng chồng tôi vẫn không đồng ý ly hôn. Chúng tôi có hai con chung hiện nay một bé ở cùng tôi và một đang ở cùng chồng nhưng hộ khẩu của hai con vẫn bên nhà chồng còn hộ khẩu của tôi bên nhà ngoại. Theo như trường hợp của tôi, đơn phương ly hôn sẽ nộp đơn nơi tôi đang cư trú hay bên chồng? Nộp đơn trong bao lâu sẽ được toà án giải quyết ? Tôi muốn được nuôi cả hai con có được không? Nếu tôi muốn luật sư đại diện khi tôi không có mặt kịp thời khi toà gọi có được không?

Xin luật sư tư vấn giúp tôi chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Ngọc Ánh

Sống ly thân 4 năm liệu có thể đơn phương ly hôn không ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn quy định mới 2022

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương gọi: 1900.6162

>> Luật sư trả lời: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật MIinh Khuê