Suốt thời gian qua chồng tôi luôn nghiêm túc chấp hành và chưa phạm thêm tội gì. Tôi đã tìm hiểu những câu trả lời của luật sư về vấn đề này. Nhưng tôi muốn hỏi cụ thể hơn cho trường hợp của chồng tôi. Chồng tôi cần đáp ứng những điều kiện gì để được giảm thời gian thử thách. Nếu được phép giảm thời gian thử thách thì được giảm bao nhiêu thời gian. Chúng tôi có thể xin giảm hết thời gian thử thách còn lại có được không ạ. Xin luật su tư vấn giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật Hình sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của chị đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách của án treo.

2. Luật sư tư vấn:

Theo Thông tư liên tịch số  08/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC về hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách của án treo thì người hưởng án treo có thể được rút ngắn thời giản thử thách khi đảm bảo các điều kiện sau:

“Điều 4. Điều kiện và mức rút ngắn thời gian thử thách của án treo
1. Người được hưởng án treo có thể được Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực quyết định rút ngắn thời gian thử thách của án treo khi có đủ các điều kiện sau:
a) Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo;
b) Có nhiều tiến bộ, được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ của người được hưởng án treo; chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế nơi làm việc; tích cực lao động, học tập và sửa chữa lỗi lầm; thực hiện đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ khác theo quyết định của bản án;
c) Được Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.”

Như trình bày của chị, chồng chị đã thực hiện được gần 3 năm thử thách tính đến thời điểm hiện tại, như vậy chồng chị đã thỏa mãn điều kiện theo điểm a khoản 1 Điều 4 Thông tư trên. Theo lời trình bày của chị thì chồng chị  nghiêm túc chấp hành pháp luật và chưa phạm thêm tội gì trong thời gian thử thách vừa qua, do vậy mà có thể đáp ứng được điều kiện quy định tại điểm b. Để có thể có đủ điều kiện rút ngắn thời gian thử thách thì chồng chị phải xin Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc đơn vị quân đội được giao giám sát chồng chị trong thời gian thử thách văn bản đề nghị rút ngắn thời gian thử thách để gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc Tòa án quân sự khu vực nơi chồng chị bị kết án. Thực hiện được những yêu cầu trên thì chồng chị hoàn toàn đủ điều kiện để được rút ngắn thời gian thử thách.

Về thời gian có thể được rút ngắn, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 của Thông tư trên có quy định "2. Người được hưởng án treo một năm chỉ được rút ngắn thời gian thử thách một lần từ một tháng đến một năm. Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư thời gian thử thách Tòa án đã tuyên". Căn cứ lời trình bày của chị thì chồng chị đã chấp hành được ba phần năm thời gian thử thách (3 năm/ 5 năm), mà chiếu theo quy định trên thì việc rút ngắn thời gian thử thách phải đảm bảo thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư thời gian thử thách tòa án tuyên. Như vậy trong trường hợp của chồng chị thì tức tối đa Tòa án sẽ chỉ cho rút ngắn thời gian thử thách xuống còn 45 tháng (giảm 15 tháng so với thời gian thử thách Tòa án tuyên). Trong khi đó chồng chỉ mới chấp hành thời gian thử thách được 3 năm (36 tháng), do vậy anh chị không thể xin rút ngắn hết thời gian thử thách còn lại vì Tòa án sẽ không chấp nhận việc này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự.