1. Đang trong thời gian thử thách hưởng án treo có phải đi nghĩa vụ?

Thưa Luật sư, em đang trong trong thời gian thử thách vì bị án treo thì có được đi nghĩa vụ quân sự không ạ? Và trong thời gian này họ gọi em đi học lớp kết nạp Đảng để đi lính thì em có được kết nạp đảng không? Và không đi học có sao không? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, em xin cảm ơn!

Đang trong thời gian thử thách hưởng án treo có phải đi nghĩa vụ ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự".

Trường hợp của bạn thuộc quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 nêu trên, bạn đang chấp hành hình phạt án treo - là một hình phạt tù có điều kiện, chưa chấp hành xong, đang trong thời gian thử thách, đương nhiên sẽ chưa được xóa án tích theo quy định. Do đó, bạn thuộc đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự. Việc bạn không đi học lớp đối tượng Đảng không phải hành vi vi phạm pháp luật. Trường hợp của bạn không được đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự, từ đó, bạn không được gọi nhập ngũ.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đã xóa án tích có được kết nạp Đảng hay không?

2. Phạm tội mới trong thời gian thử thách án treo ?

Thưa luật sư! Tôi muốn hỏi luật sư, tôi có anh bạn hiện đang chấp hành án treo 06 tháng, 12 tháng thử thách và chưa chấp hành xong thì tiếp tục bị bắt vì tội đánh bạc và lần này trên chiếu là trên 50 triệu thì mức án anh ta sẽ phải chịu là như thế nào?

Kính mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Phạm tội mới trong thời gian thử thách án treo ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 65 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

"5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này."

Như vậy, bạn của bạn đang trong thời gian thử thách án treo nhưng lại phạm thêm tội đánh bạc, là tội mới trong khi đang chấp hành thời gian thử thách án treo, do vậy, Tòa án sẽ buộc bạn của bạn chấp hành hình phạt của bản án trước đó và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

Dẫn chiếu đến Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội đánh bạc như sau:

"1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Như vậy, trong trường hợp này, do Luật sư không biết bạn của bạn đánh bạc với số tiền được thua là bao nhiêu, vì 50 triệu mà bạn nói là toàn bộ số tiền của nhiều người mà không xác định được cụ thể hành vi của từng người. Do đó, về mức hình phạt mà bạn của bạn phải chịu phạt lần này là như thế nào còn phải phụ thuộc vào quá trình điều tra, truy tố và xét xử. Nếu có tội thì bạn ấy sẽ phải chấp hành thêm 06 tháng tù của bản án trước và hình phạt của bản án sau này.

Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi cũng như căn cứ vào các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Điều 51 và Điều 52 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì Hội đồng xét xử vụ án sẽ ra mức hình phạt tương xứng, đồng thời, tổng hợp hình phạt cho bạn của bạn theo Điều 56 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Khái niệm cải tạo không giam giữ? Án treo? Phân biệt hình thức cải tạo không giam giữ và án treo theo quy định pháp luật

3. Giảm thời gian thử thách án treo ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh trai tôi đã làm đơn xin xét giảm thời gian thử thách và được UBND xã thành lập Hội đồng xem xét. Anh tôi nộp biên bản xác nhận lập công như: Báo án mua bán sử dụng ma túy cho công an huyện bắt qua tang (2 vụ); 1 biên bản tham gia cứu vụ hỏa hoạn cứu khỏi thiệt hại hàng tỷ đồng cho gia đình công dân kèm thêm 1 biên bản và Giấy chứng nhận gia đình văn hoá do UBND thành phố cấp.

Nhưng đội thi hành án công an chỉ đồng ý giảm 12 tháng, không cho giảm hết thời gian còn lại. Vậy xin hỏi: Gia đình và anh trai tôi muốn xin xoá hết thời gian thử thách còn lại có được không? Nếu được thì dựa trên văn bản nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 8 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015 về án treo thì người được hưởng án treo có thể được Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực quyết định rút ngắn thời gian thử thách của án treo khi có đủ các điều kiện sau:

- Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo;

- Có nhiều tiến bộ được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách người được hưởng án treo đã chấp hành nghiêm pháp luật, các nghĩa vụ theo Luật Thi hành án hình sự; tích cực học tập, lao động, sửa chữa lỗi lầm hoặc lập thành tích trong lao động sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng.

- Được Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức được giao giám sát, giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.

- Mỗi năm người được hưởng án treo chỉ được rút ngắn thời gian thử thách một lần từ 01 tháng đến 01 năm. Người được hưởng án treo có thể được rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư thời gian thử thách Tòa án đã tuyên. Trường hợp người được hưởng án treo đã được cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ đề nghị rút ngắn thời gian thử thách của án treo, nhưng không được Tòa án chấp nhận, nếu những lần tiếp theo mà họ có đủ điều kiện thì Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức được giao giám sát, giáo dục người được hưởng án treo tiếp tục đề nghị rút ngắn thời gian thử thách cho họ.

Trường hợp người được hưởng án treo lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và có đủ các điều kiện được hướng dẫn tại khoản 1 Điều 8 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP, thì Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách còn lại. Trong đó:

+ Lập công là trường hợp người được hưởng án treo có hành động giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm; cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo hoặc cứu được tài sản có giá trị trên 50 triệu đồng của nhà nước, tập thể, công dân trong thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn; có sáng kiến được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, chiến đấu, công tác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng, xác nhận.

+ Mắc bệnh hiểm nghèo là trường hợp mà bệnh viện cấp tỉnh, bệnh viện quân đội cấp quân khu trở lên có kết luận là người được hưởng án treo đang bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khó có phương thức chữa trị, như: Ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ trướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3, suy thận độ 4 trở lên; HIV giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội không có khả năng tự chăm sóc bản thân và có nguy cơ tử vong cao.

Căn cứ vào quy định trên, người được hưởng án treo phải bảo đảm thực tế chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo mà Tòa án đã tuyên và đáp ứng các điều kiện nêu trên. Tuy nhiên, mỗi năm người được hưởng án treo chỉ được rút ngắn thời gian thử thách một lần từ 01 tháng đến 01 năm, tức tối đa giảm thời gian thử thách là 12 tháng trong 01 năm, do vậy, kể cả anh của bạn có nhiều công lao lớn, lập công nhưng cũng không được phép giảm hết thời gian thử thách còn lại. Pháp luật hiện hành chưa có quy định về việc giảm hết thời gian thử thách án treo luôn trong một lần, nên nếu gia đình bạn muốn giảm hết thời gian án treo còn lại của anh bạn thì phải cung cấp được các giấy tờ, tài liệu chứng minh về việc anh bạn đáp ứng các điều kiện để được rút ngắn thời gian thử thách án treo nêu trên.

>> Xem ngay: Khái niệm án treo và điều kiện được hưởng án treo?

4. Xin xét giảm và xóa thời gian thử thách trong án treo ?

Kính chào luật sư, tôi xin được hỏi một vấn đề sau: anh tôi bị phạt tù 03 năm cho hưởng án treo quyết định bản án có hiệu lực từ tháng 11/2013. Trước khi phạm tội anh tôi là viên chức nhà nước và là Đảng viên, không có tiền án tiền sự, phạm tội làm nhục người khác và tội vu khống.

Trong khi phạm tội anh tôi bị bệnh tâm thần, có kết luận của hội đồng pháp y trung ương kết luận là bị rối loạn tâm thân không làm chủ được hanh vi nên phạm tội, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xử anh tôi 03 năm tù và cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 05 năm. Anh tôi đã thực hiện xong quyết định hình phạt và có giấy chứng nhận 2 lần lập công của công an huyện và công an thị trấn nơi anh tôi cư trú, bản thân anh tôi có huy chương, huân chương. Vậy cho tôi hỏi anh tôi muốn làm đơn xin xét giảm và xoá thời gian thử thách được không? Xin luật sư tư vấn giúp, xin trân trọng cảm ơn!

 Xin xét giảm và xóa thời gian thử thách trong án treo ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về án treo và Điều 8 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015 về án treo thì nếu anh của bạn muốn được xóa giảm thời gian thử thách thì anh bạn cần đáp ứng điều kiện là đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo và lập công theo quy định:

"Lập công là trường hợp người được hưởng án treo có hành động giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm; cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo hoặc cứu được tài sản có giá trị trên 50 triệu đồng của nhà nước, tập thể, công dân trong thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn; có sáng kiến được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, chiến đấu, công tác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng, xác nhận."

Vì vậy, nếu việc anh của bạn lập công thỏa mãn quy định nêu trên thì anh bạn hoàn toàn có thể làm đơn xin xét giảm hay rút ngắn thời gian thử thách án treo, cũng như các giấy tờ, tài liệu chứng minh về việc lập công để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền rút ngắn thời gian thử thách án treo theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo nội dung: Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại

5. Tư vấn về thời gian thử thách khi hưởng án treo ?

Thưa luật sư, em bị xử phạt về tội cướp giật tài sản nhưng được tòa án cho hưởng án treo 01 năm 06 tháng và 02 năm 04 tháng thử thách. Vậy cho em hỏi thời gian thử thách được tính bắt đầu từ khi tuyên án hay phải xong 01 năm 06 tháng án treo rồi mới thử thách? Mong giúp đỡ của luật sư, em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về án treo, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định thống nhất thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách được xác định như sau:

- Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm.

- Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm cũng cho hưởng án treo thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm.

- Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm không cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án phúc thẩm.

- Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm để xét xử phúc thẩm lại và Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

- Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm để điều tra hoặc xét xử lại và sau khi xét xử sơ thẩm lại, xét xử phúc thẩm lại, Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm vẫn cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm hoặc tuyên án phúc thẩm lần đầu.

- Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm không cho hưởng án treo, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án sơ thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày quyết định giám đốc thẩm có hiệu lực.

- Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày quyết định giám đốc thẩm có hiệu lực.

- Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án phúc phẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm hoặc Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án phúc thẩm cho hưởng án treo, thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Như vậy, đối với vụ án của bạn, thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là khi tuyên án (trong trường hợp không có kháng cáo, kháng nghị) mà không phải là sau khi hết thời hạn hưởng án treo.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê