Sau khi họp các thành viên thống nhất là góp mỗi thành viên tối thiểu 500.000 đ ( Năm trăm nghìn đồng) để hoạt động chạy làm thủ tục giấy tờ. Trong đơn xin ra nhập HTX xã em có ghi phần vốn góp 500.000đ ở dòng tiền mặt và đồng thời cũng ghi phiếu thu 500.000đ vì chưa ĐH chưa có kế toán tạm thời em là người thu giúp cho HTX nhưng ông sáng lập viên bảo em nghi như vậy là không đúng ông bảo phải ghi ở cột tài sản số tiền tương đương với trị giá ngôi nhà mình đang kinh doanh là 500.000.000đ nữa (Năm trăm triệu đồng) Nếu ghi theo ông sáng lập viên thì HTX bọn em sắp hoạt động sẽ có mức vốn điều lệ hơn 10 tỷ đồng vì mỗi thành viên tham gia HTX đều có 1 nhà và 1 xuồng máy 1 ngôi nhà tính bình quân thì năm trăm triệu đồng còn 1 xuồng máy năm mươi triệu đồng tất cả nhà, xuồng đã có giấy phép kinh doanh riêng vì có một số hộ kinh doanh đã hơn 10 năm (HTX có hơn 20 thành viên tham gia).

Em trăm sự nhờ luật sư tư vấn giúp./. Trân trọng cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn!. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giair đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hợp tác xã 2012 

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 17 Luật hợp tác xã 2012 quy định về việc góp vốn điều lệ và giấy chứng nhận vốn góp thì: Đối với hợp tác xã thì vốn góp của thành viên được thực hiện theo thỏa thuận và theo quy định của Điều lệ nhưng không quá 20% vốn điều lệ của hợp tác xã

Như vậy việc góp vốn để gia nhập hợp tác xã của bạn là hoàn toàn do sự tự nguyện và thỏa thuận của các bên và theo quy định của điều lệ, tức là mỗi người khi xin gia nhập hợp tác xã thì việc góp vốn là hoàn toàn tự nguyện tùy theo khả năng tài chính của mình, mức tối thiểu phải góp bao nhiêu là do điều lệ quy định nhưng tối đa không quá 20% vốn điều lệ.

Việc góp vốn nhiều hay ít không ảnh hưởng đến quyền biểu quyết tức là Thành viên hợp tác xã có quyền bình đẳng, biểu quyết ngang nhau không phụ thuộc vốn góp trong việc quyết định tổ chức, quản lý và hoạt động của hợp tác xã,  được cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về hoạt động sản xuất, kinh doanh, tài chính, phân phối thu nhập và những nội dung khác theo quy định của điều lệ.

Thành viên hợp tác xã sau khi rời khỏi hợp tác xã thì được trả lại phần vốn đã góp, ngoài ra thành viên hợp tác xã sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của hợp tác xã trong phạm vi số vốn góp vào hợp tác xã.

Như vậy việc bạn có góp giá trị ngôi nhà là  500.000.000 đang kinh doanh vào vốn điều lệ hay không là dựa trên sự tự nguyện và thỏa thuận của bạn nhưng phần vốn góp đó không được quá 20% vốn điều lệ của hợp tác xã. Và nếu như bạn đồng ý góp 500.000.000 đồng đó vào vốn điều lệ thì nếu sau này bạn rời khỏi hợp tác xã thì sẽ được trả lại phần vốn góp đó theo quy định của Luật hợp tác xã và theo quy định của điều lệ. Tuy nhiên bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của hợp tác xã trong phạm vi số vốn góp vào hợp tác xã tức là trong phạm vị số vốn 500.000.000 mà bạn góp. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ về việc có nên góp số tài sản có giá trị lớn như vậy vào vốn điều lệ hay không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê