Nếu xét về mối quan hệ như thế thì việc liên danh tham gia đấu thầu có ảnh hưởng gì không? Luật đấu thầu có cấm điều này không?

2. Công ty tôi là đơn vị mời thầu, hiện tôi và đối tác A ( đơn vị trúng thầu) đang thực hiện gói thầu mua sắm E đến tháng 9 mới hết hạn gói thầu này. Nay tôi muốn mời thầu gói thầu mua sắm F(trong tháng 9) và đối tác A cũng mong muốn tham gia thầu thì tôi có cho họ tham gia thầu không? Việc gói thầu mua sắm E, F mà đối tác A muốn cùng tham gia được không? Trong luật đấu thầu có qui định rõ điều khoản nào không?

Xin luật su giải đáp giúp. Cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực đấu thầu, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đấu thầu 2013 

Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành mốt số điều của Luật Đấu thầu 

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định Điều 89 Luật đấu thầu 2013 về các hành vi bị cấm trong đấu thầu :
 

6. Không bảo đảm công bằng, minh bạch, bao gồm các hành vi sau đây:
a) Tham dự thầu với tư cách là nhà thầu, nhà đầu tư đối với gói thầu, dự án do mình làm bên mời thầu, chủ đầu tư hoặc thực hiện các nhiệm vụ của bên mời thầu, chủ đầu tư;
b) Tham gia lập, đồng thời tham gia thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu đối với cùng một gói thầu, dự án;
c) Tham gia đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất đồng thời tham gia thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư đối với cùng một gói thầu, dự án;
d) Là cá nhân thuộc bên mời thầu, chủ đầu tư nhưng trực tiếp tham gia quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hoặc tham gia tổ chuyên gia, tổ thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hoặc là người đứng đầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư, bên mời thầu đối với các gói thầu, dự án do cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh chị em một đứng tên dự thầu hoặc là người đại diện theo pháp luật của nhà thầu, nhà đầu tư tham dự thầu;

 

Như vậy, pháp luật chỉ hạn chế những người có mối quan hệ là bên cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, con dâu... mà không hạn chế trường hợp này của bạn( quan hệ chú- cháu, bác-cháu). Nên với mối quan hệ chú cháu/bác cháu như vậy thì việc liên danh tham gia đấu thầu không bị ảnh hưởng.

2) Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Công ty bạn là đơn vị mời thầu, hiện bạn và đối tác A ( đơn vị trúng thầu) đang thực hiện gói thầu mua sắm E đến tháng 9 mới hết hạn gói thầu này. Nay bạn muốn mời thầu gói thầu mua sắm F (trong tháng 9) và đối tác A cũng mong muốn tham gia thầu.

Điều 2 Nghị định 63/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu quy định về điều kiện được tham gia thầu:

Nhà thầu được đánh giá độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với nhà thầu khác; với nhà thầu tư vấn; với chủ đầu tư, bên mời thầu quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 6 của Luật Đấu thầu khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Không cùng thuộc một cơ quan hoặc tổ chức trực tiếp quản lý đối với đơn vị sự nghiệp;

b) Nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 30% của nhau;

c) Nhà thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 20% của nhau khi cùng tham dự thầu trong một gói thầu đối với đấu thầu hạn chế;

d) Nhà thầu tham dự thầu với nhà thầu tư vấn cho gói thầu đó không có cổ phần hoặc vốn góp của nhau; không cùng có cổ phần hoặc vốn góp trên 20% của một tổ chức, cá nhân khác với từng bên.

Bên cạnh đó Luật không quy định một nhà thầu chỉ được tham gia một gói thầu.Như vậy, nếu công ty bạn và đối tác A đáp ứng đủ điều kiện theo pháp luật quy định thì A vẫn sẽ được tham gia dự thầu gói mua sắm E,F này mà không bị hạn chế. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đấu thầu - Công ty luật MInh KHuê