1. Văn phòng đại diện có trưng bày hàng hóa được không?

Việc trưng bày hàng hóa được coi là phương pháp bố trí và sắp xếp các sản phẩm và hàng hóa nhằm thu hút và hấp dẫn người tiêu dùng, tạo ra sự phân biệt trong thị trường. Khi sản phẩm được trưng bày một cách hấp dẫn, người mua sẽ dễ dàng tiếp cận và khuyến khích quá trình mua sắm.

Việc trưng bày hàng hóa, hay còn được gọi là Trade Marketing, là quá trình mà người bán sắp xếp các sản phẩm tại cửa hàng sao cho cách bày trí là khoa học và hấp dẫn nhất có thể, đảm bảo các tiêu chí như dễ tìm và dễ nhìn thấy. Khi sản phẩm được trưng bày một cách cẩn thận, người mua sẽ dễ dàng lựa chọn và mua sắm nhanh chóng hơn. Đồng thời, việc này cũng giúp người bán hạn chế số lượng hàng tồn kho bị bỏ quên, từ đó họ có thể đưa ra các quyết định nhập hàng và đẩy hàng một cách hiệu quả.

Theo quy định của Điều 44 Luật doanh nghiệp năm 2020, có quy định về chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp như sau:

- Chi nhánh, theo quy định của pháp luật và là các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có chức năng và nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, trong đó bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp. Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải tương ứng với ngành nghề kinh doanh đã được doanh nghiệp đăng ký;

- Văn phòng đại diện, theo quy định của pháp luật, là các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Văn phòng đại diện có chức năng và nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền dựa trên lợi ích của các doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích đó. Văn phòng đại diện không được phép thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp;

- Địa điểm kinh doanh, theo quy định của pháp luật, là nơi các doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Hiện nay, pháp luật đã cụ thể hóa quy định về việc trưng bày hàng hóa. Theo quy định của Văn bản hợp nhất Luật thương mại năm 2019, trưng bày hàng hóa được coi là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân, với mục đích giới thiệu hàng hóa và dịch vụ mà họ đang cung cấp. Điều 118 của văn bản này đề cập đến quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc trưng bày và giới thiệu hàng hóa và dịch vụ như sau:

- Thương nhân Việt Nam, cũng như các chi nhánh của họ và các chi nhánh của thương nhân nước ngoài trên lãnh thổ của Việt Nam, được phép trưng bày hàng hóa, giới thiệu hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Họ có quyền lựa chọn các phương tiện trưng bày và giới thiệu hàng hóa, dịch vụ phù hợp và có thể tự tổ chức hoặc thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ trưng bày hàng hóa, giới thiệu hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

- Văn phòng đại diện của các thương nhân, theo quy định của pháp luật, không được phép trưng bày hoặc giới thiệu hàng hóa và dịch vụ của thương nhân mà họ đại diện, trừ khi làm việc tại trụ sở của văn phòng đại diện đó. Trong trường hợp được ủy quyền, văn phòng đại diện có quyền ký kết hợp đồng với thương nhân kinh doanh dịch vụ trưng bày hàng hóa, giới thiệu hàng hóa và cung cấp dịch vụ để thực hiện thủ tục trưng bày, giới thiệu hàng hóa và dịch vụ cho thương nhân mà họ đại diện.

- Thương nhân nước ngoài chưa được phép hoạt động thương mại trên lãnh thổ của Việt Nam muốn trưng bày và giới thiệu hàng hóa, dịch vụ của mình tại Việt Nam, phải ký kết hợp đồng thuê với thương nhân kinh doanh dịch vụ trưng bày hàng hóa, giới thiệu hàng hóa và cung cấp dịch vụ tại Việt Nam để thực hiện.

Theo quy định, về cơ bản, văn phòng đại diện của các thương nhân không được phép trưng bày hàng hóa trực tiếp. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ mà văn phòng đại diện có thể được phép trưng bày hàng hóa, bao gồm:

- Trường hợp văn phòng đại diện trực tiếp trưng bày hàng hóa của thương nhân mà nó đại diện tại các địa điểm là trụ sở chính của văn phòng đại diện đó.

- Trường hợp văn phòng đại diện trưng bày hàng hóa của thương nhân mà nó đại diện khi được ủy quyền từ thương nhân đó.

 

2. Xử phạt hành vi vi phạm về trưng bày, giới thiệu hàng hóa và dịch vụ của văn phòng đại diện

Theo phân tích được trình bày, văn phòng đại diện sẽ được phép trưng bày hàng hóa khi các điều kiện quy định được đáp ứng theo luật pháp. Theo Điều 34 của Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, các hành vi vi phạm quy định về trưng bày, giới thiệu hàng hóa và dịch vụ sẽ bị xử phạt theo mức phạt cụ thể sau:

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với những người thực hiện một trong các hành vi sau đây:

  + Trưng bày, giới thiệu hàng hóa với thông tin không đúng với các loại hàng hóa đang kinh doanh hoặc sẽ kinh doanh; hoặc hàng hóa được giới thiệu không đúng với thông tin.

  + So sánh hàng hóa và dịch vụ của mình với của thương nhân khác mà không tuân thủ các quy định, trừ trường hợp so sánh với hàng giả hoặc hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

  + Trưng bày, giới thiệu hàng hóa không có nhãn mác hoặc nhãn mác không đúng quy định.

  + Trưng bày hàng hóa không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc không đảm bảo chất lượng theo quy định của pháp luật, bao gồm vi phạm an toàn thực phẩm hoặc trưng bày các loại hàng hóa đã hết hạn sử dụng.

- Các đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong các trường hợp sau đây:

  + Văn phòng đại diện của các doanh nghiệp trực tiếp thực hiện việc trưng bày, giới thiệu hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp mà họ đại diện, tuy nhiên, việc trưng bày không được thực hiện tại địa điểm chính thức của văn phòng đại diện.

  + Văn phòng đại diện của các doanh nghiệp thực hiện việc trưng bày, giới thiệu hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp mà họ đại diện mà không có sự ủy quyền hợp pháp từ doanh nghiệp đó.

Dựa trên những điều nêu trên, có thể kết luận rằng vi phạm liên quan đến trưng bày và giới thiệu hàng hóa, dịch vụ của văn phòng đại diện có thể chịu mức phạt cao nhất là 30.000.000 đồng.

 

3. Những trường hợp cấm trưng bày, giới thiệu hàng hoá và dịch vụ

Dựa trên quy định tại Điều 123 của Văn bản hợp nhất Luật Thương mại năm 2019, có quy định về những trường hợp bị cấm trưng bày, giới thiệu hàng hóa và dịch vụ. Cụ thể, các trường hợp bao gồm:

- Tổ chức hoạt động trưng bày, giới thiệu hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc sử dụng các phương tiện trưng bày, phương tiện giới thiệu hàng hóa và dịch vụ có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, an ninh trật tự và an toàn xã hội, cũng như gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan môi trường đô thị và sức khỏe con người.

- Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc sử dụng các phương tiện trưng bày, phương tiện giới thiệu hàng hóa/dịch vụ mà không tuân thủ truyền thống lịch sử, đạo đức xã hội, và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

- Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ làm lộ bí mật nhà nước.

- Trưng bày, giới thiệu hàng hóa của các thương nhân khác nhằm so sánh trực tiếp với hàng hóa mà mình đang kinh doanh, trừ trường hợp so sánh với hàng giả hoặc hàng vi phạm quy định về sở hữu trí tuệ.

- Trưng bày, giới thiệu các mẫu hàng hóa không tương ứng với các sản phẩm, hàng hóa thực tế mà mình đang kinh doanh về chất lượng, giá cả, công dụng, kiểu dáng, thời hạn bảo hành, bao bì, và các tiêu chí chất lượng khác, nhằm mục đích lừa dối khách hàng.

Bài viết liên quan: Văn phòng đại diện có phải nộp tờ khai thuế hàng tháng không? 

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê về vấn đề: Văn phòng đại diện có trưng bày hàng hóa được không? Luật Minh Khuê xin tiếp nhận yêu cầu tư vấn của quý khách hàng qua số hotline: 1900.6162 hoặc email: lienhe@luatminhkhue.vn. Xin cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi nội dung bài viết!