Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổi sung năm 2014

2. Nội dung tư vấn

Mức hưởng bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2015 như sau:

2.1. Trường hợp đi khám đúng tuyến.

- Đối tượng được hưởng 100% chi phí khám bênh, chữa bệnh bao gồm:

+ Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

+ Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

+ Trẻ em dưới 6 tuổi;

+ Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;

+ Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

+ Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

+Trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và đi khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

+ Khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

- Đối tượng được hưởng 95% chi phí khá bênh, chữa bệnh:

+ Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

+ Thân nhân của người có công với cách mạng trừ cha đẻ, mẹ đẻ, vợ chồng , con của liệu sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

+ Người thuộc hộ gia đình cận nghèo

- Đối tượng hưởng 80% chi phí khám bênh, chữa bệnh: các đối tượng còn lại không thuộc hai trường hợp trên.

2.2. Trường hợp đi khám trái tuyến

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau:

- Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

- Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

2.3. Các trường hợp được coi là khám đúng tuyến

- Trường hợp không có giấy chuyển tuyến vẫn được coi là đúng tuyến:

+ Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

+ Trường hợp cấp cứu: Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

+ Chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sởkhám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.

- Các trường hợp khác được coi là đúng tuyến khi có giấy chuyển tuyến.

Cho em hỏi chế độ bảo hiểm y tế đối với con liệt sỹ và bảo hiểm y tế do công ty đóng có gi khác nhau không và chế độ được hưởng bảo hiểm y tế với con liệt sỹ khi tham gia trái tuyến lên tuyển trung ương thì được trả bảo hiểm bao nhiêu phần trăm

Con liệt sỹ tham gia bảo hiểm y tế là theo đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, còn bảo hiểm y tế do công ty đóng đối với người lao động là đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động tự đóng.

Còn về mức hưởng đối với con liệt sỹ : Nếu bạn đi khám đúng tuyến được xác định theo hướng dẫn ở trên thì mức hưởng là 100% chi phí khám bệnh chữa bênh. Trường hợp bạn tự ý đi khám trái tuyến lên tuyến trung ương thì bạn sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú.

Chào luật sư ạ. Mẹ cháu 2 tháng nữa có đi mổ bệnh bạch biến âm đạo và muốn mua bảo hiểm y tế, vậy bảo hiểm có thanh toán cho mẹ cháu được không ạ. Và cháu muốn hỏi thêm rằng là mua bảo hiểm đó có phải mua cả nhà không ạ. Nhà cháu có 4người, có em trai đang học lớp 7, cháu 17 tuổi đang đi làm, bố và mẹ. Tất cả đều chưa mua bảo hiểm y tế lần nào.

Trường hợp của gia đình bạn nếu bạn muốn tham giao bảo hiểm y tế dưới hình thức hộ gia đình, thì tất cả những người trong hộ gia đình bạn đều phải tham gia cùng, trừ các trường hợp thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. Gia đình bạn có 4 người hai chị em bạn đang đi học thì mình sẽ tham gia theo đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ, bố bạn nếu có tham gia hợp đồng lao động thì sẽ đóng bảo hiểm ở công ty, nếu không tham gia thì giờ bố và mẹ bạn sẽ tham gia dưới hình thức hộ gia đình.

Các bệnh không được bảo hiểm y tế chi trả bao gồm:

- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

- Khám sức khỏe.

- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

- Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

- Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Theo đó trường hợp của bạn vẫn được bảo hiểm y tế chi trả, mình có thể mua được .

Nhờ tư vấn giúp dùm em. Gia đình em có 5 người : Cha , mẹ, 3 cô con gái Cha được hưởng BHYT trọn đời theo chế độ bộ đội phục viên 2 Người chị của em đi làm xa , có khai báo tạm vắng trong xã. Giờ em muốn mua bảo hiểm chỉ cho mẹ em, và em . có được không ạ. Nhờ luật sư tư vấn giúp em. Cám ơn ạ

Trường hợp này nếu như 3 chị em bạn đều chưa tham gia bảo hiểm y tế thuộc các đối tượng bắt buộc trong trường hợp này thì khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì cả 3 chị em bạn và mẹ bạn đều phải tham gia.

3. Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID thay cho thẻ giấy từ 1/6/2021

Mới đây, ngày 31/5/2021 Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gửi công văn số 1493/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” khi đi khám chữa bệnh BHYT. 
 
Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh, phối hợp Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện và có văn bản gửi cơ sở khám chữa bệnh BHYT thống nhất: Bắt đầu từ ngày 1/6/2021 người dân khi đến khám, chữa bệnh BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. 
 
Cụ thể, khi người dân đi khám chữa bệnh BHYT sẽ đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản cá nhân. Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID nếu cơ sở khám chữa bệnh không có đầu đọc. Bằng cách này thông tin của bệnh nhân sẽ được cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác. Cơ sở khám chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết.

Việc áp dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID từ ngày 1/6/2021 từng bước thay thế và loại bỏ thẻ BHYT giấy.Việc sử dụng này có tính bảo mật, an toàn dữ liệu được đảm bảo, hạn chế được tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Từ các dữ liệu này có thể tổng hợp báo cáo hoặc đưa ra các giải pháp giúp cho việc quản lý và thực thi các chính sách BHYT. Đồng thời phát hiện ra các sai sót trong quá trình thực hiện khám chữa bệnh của người dân và có phương án khắc phục.

 

Đây là bước đi đúng đắn mang đến nhiều lợi ích cho người dân, góp phần thay đổi cách thức quản lý ngành Bảo hiểm xã hội nói chung và Bảo hiểm y tế nói riêng. Đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số toàn diện, phát triển nền kinh tế số, xã hội số, phù hợp với nhu cầu người dân hiện tại mang đến lợi ích thiết thực.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phân tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê