Nhiều lần chúng tôi nói chuyện nhưng tôi cảm thấy vợ không tôn trọng mình và luôn tự ý làm theo ý mình, không tôn trọng lời nói của tôi và mối quan hệ ngày càng trở nên căng thẳng. Chúng tôi càng ngày càng hay to tiếng và có những lời lẽ xúc phạm dành cho nhau. Sau tất cả các vấn đề đó, hiện tại chúng tôi vẫn sống chung tại nhà tôi, tuy nhiên đã ly thân được gần 1 năm nay. Việc chăm sóc con ảnh hưởng rất nhiều do mâu thuẫn của 2 bố mẹ. Hiện nay tôi cảm thấy không thể tiếp tục mối quan hệ này và tôi muốn được ly hôn để giải thoát cho cả 2, tôi đã nói chuyện với vợ nhưng vợ tôi không đồng ý. Gần 1 năm nay chúng tôi không quan tâm đến cuộc sống hàng ngày của nhau, ốm đau bệnh tật cũng ko quan tâm đến nhau, mọi thứ không còn liên quan gì, con tôi lúc nào cũng chỉ ở bên hoặc bố hoặc mẹ. Tôi cảm thấy như vậy việc chăm sóc con rất ảnh hưởng và con tôi sẽ nhận những thiệt thòi từ cuộc sống như thế này. Chính vì vậy tôi muốn hỏi Quý công ty rằng nếu như tôi nộp hồ sơ theo thủ tục ly hôn đơn phương, nếu chưa quan tâm đến nguồn gốc của hoàn cảnh hiện tại là như thế nào thì tòa liệu có thể căn cứ vào tình hình hiện tại của hai chúng tôi là: không hạnh phúc; ly thân; không quan tâm chăm sóc cho nhau; con cái không nhận được sư quan tâm chăm sóc đầy đủ; nếu tiếp tục sống chung như vậy không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc của toàn thể hai bên gia đình mà còn ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc con cái sau này, để từ đó tòa chấp nhận lý do và tiếp tục các thủ tục không ạ? Ý tôi là có thể về nguyên nhân của vấn đề là các mâu thuẫn, sự không hòa hợp chưa đủ để ly hôn nhưng nếu chúng tôi không thể hàn gắn mà tình hình hiện tại cứ diễn ra như vậy thì liệu tòa có xem xét cho tôi tôi có thể ly hôn với vợ tôi không vì tôi nghĩ và cũng nhận được nhiều lời khuyên rằng không nên sống như vậy sẽ đau khổ cho tất cả. Tôi rất mong quý công ty cho tôi tư vấn để tôi biết cách giải quyết tình hình hiện nay.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - công ty luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

 

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011

Nội dung phân tích: 

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Theo quy định này, pháp luật cho phép vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, nếu như thuận tình ly hôn thì Tòa án xem xét sự thuận tình, tự nguyện của các bên, còn đơn phương ly hôn thì Tòa án lại xem xét chủ yếu căn cứ mà bên đơn phương ly hôn đưa ra. Điều luật quy định rằng: "hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được".

Giải thích cho căn cứ này, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng quy định của Luật HN&GĐ 2000 quy định như sau: 

"a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt".

Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án bạn chứng minh những lý do  phía trên mà bạn vừa trình bày là đúng sự thật khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng và vợ chồng bạn không thể tiếp tục chung sống thì đơn xin ly hôn đơn phương của bạn sẽ được chấp nhận.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua EmailTư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.