1. Xóa án tích có được coi là chưa có tiền án không?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có một thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi. Trước đây tôi có bị kết án với tội cố ý gây thương tích và bị phạt tù 3 năm. Tôi đã chấp hành xong án phạt tù và đã được ra quyết định xóa án tích. Nhưng vân đề tôi thắc mắc ở đây là tôi đã được xóa án tích rồi thì có được coi là chưa có tiền án không ?
Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 điều 69 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án....

Theo như căn cứ trên và những tình tiết bạn cung cấp thì Bạn đã được xóa án tích thì được coi như chưa bị kết án.

Còn Tiền án được hiểu là một người phạm tội, bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật, họ đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án đó, nhưng chưa qua được thời gian theo luật định, để được coi là chưa được xoá án tích. Người bị kết án, đã được xoá án tích thì được coi là chưa có tiền án.

Như vậy, với trường hợp của bạn đã được xóa án tích thì được coi như chưa có tiền án.

>> Tham khảo ngay: Có được đương nhiên xóa án tích trong trường hợp đánh bạc trái phép ?

2. Đã được xóa án tích có phải coi như chưa bị kết án?

Bố tôi bị kết án tù 2 năm về tội đánh bạc vào năm 2000, từ sau đó không hề vi phạm pháp luật nữa, nhưng nay tôi lại đang muốn kết hôn với một chiến sĩ công an nhân dân, tôi nghe nói đã xóa án tích là coi như chưa bị kết án vậy khi kê khai lý lịch ba đời bố tôi đã từng bị kết án như vậy có ảnh hưởng gì không? Tôi có được kết hôn không?

Đã được xóa án tích có phải coi như chưa bị kết án?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này của bạn bố bạn bị kết án về tội đánh bạc nên không thuộc các tội về xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm chiến tranh đồng thời sau khi chấp hành xong hình phạt tù bố bạn không có hành vi vi phạm pháp luật mới, bởi vậy việc xóa án tích sẽ áp dụng quy định về đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

"Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này."

Theo quy định ở trên thì thời hạn xóa án tích của bố bạn sẽ là 2 năm kể từ khi bố bạn chấp hành xong hình phạt tù mà không có hành vi phạm tội mới trong thời hạn này thì sẽ được đương nhiên xóa án tích (điểm b, khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015)

Bên cạnh đó, quy định về điều kiện xét lý lịch ba đời để kết hôn với một chiến sĩ công an nhân dân cấm các trường hợp kết hôn gồm:

+ Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền

+ Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

+ Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...

+ Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

+ Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Mà pháp luật quy định người có tiền án là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án tích thì được coi là có tiền án. Xem thêm một số văn bản liên quan:

- Điều Lệ Đảng cộng sản Việt Nam năm 2011

- Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 về thi hành Điều lệ Đảng do Ban chấp hành Trung ương ban hành

- Luật công an nhân dân năm 2014

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Như vậy: Với trường hợp của bạn, bố bạn đã được đương nhiên xóa án tích thì được coi là chưa bị kết án và coi như chưa có tiền án, bố bạn có thể làm hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 01 tại Sở Tư pháp nơi bố bạn thường trú chứng minh việc bố bạn đã được xóa án tích để xuất trình hoặc nộp khi bạn làm thủ tục kê khai lý lịch ba đời để xét điều kiện kết hôn.

>> Tham khảo ngay: Đã xóa án tích liệu có được coi là vẫn còn tiền án, tiền sự không?

3. Chưa xóa án tích có đi lao động nước ngoài được hay không?

Thưa luật sư, Cho em hỏi 1 chút. Em có em trai bị kết án tù 4năm. Tư năm 2013 tới nay. Va em đã chấp hành song án và được ra tù vào ngày 26 thang 12 nam 2016 âm lịch. Nay gia đình muốn cho em nó đi lao động ở đài loan. Vây cho em hỏi trường hơp của em nó. Có đi được không ạ ?
Em xin cảm ơn.

Chưa xóa án tích có đi lao động nước ngoài được hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về điều kiện xóa án tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

căn cứ theo điều 21 văn bản hợp nhất Nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31/12/2015 quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

“1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ”.

Theo đó thì Chính phủ cấm xuất cảnh nếu như một công dân đang phải chấp hành một bản án hình sự: có nghĩa là đang trong thời gian thi hành án bản án hình sự sau khi bị Tòa án tuyên án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật:

(Ví dụ: Thi hành án phạt tù là việc cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của Luật này buộc phạm nhân phải chịu sự quản lý giam giữ, giáo dục, cải tạo để họ trở thành người có ích cho xã hội.)

Đối với trường hợp của bạn thì thời gian thi hành bản án đã được kết thúc ngày 26/12/2016- có nghĩa là đã chấp hành xong bản án, thời gian còn lại cho đến nay chỉ là đang chờ để đủ điều kiện xóa án tích, việc xóa án tích không phải là đang trong thời gian chấp hành án.

Vì vậy, trường hợp này thì bạn có thể xuất cảnh bình thường.

>> Tham khảo ngay: Thời gian được xóa án tích đối với người bị kết án tù treo là bao lâu ?

4. Năm 2019, chưa được xóa án tích có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Cháu chào luật sư, cháu đang có một vấn đề thắc mắc nay cháu gửi thư này cháu mong luật sư dành chút thời gian tư vấn giúp cháu: Năm nay cháu 24 tuổi. Vào năm 2012, cháu có phạm phải tội cướp giật tài sản có tổ chức và Tòa án tuyên phạt cháu 30 tháng tù giam. Đến cuối năm 2015 cháu được mãn hạn cho tới giờ cháu mới mãn hạn được 02 năm. Theo cháu biết thì cháu phải có thời gian thử thách là 03 măm thì mới được xóa án tích. Nhưng tuần trước cháu nhận được giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự, nên cháu không biết khi chưa xóa án tích thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Nên cháu viết thư này gửi cho luật sư, và cháu mong được giải đáp thắc mắc trên ạ. Lời cuối cháu xin trân thành cảm ơn luật sư. Và cháu chúc luật sư luôn vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp ?
Cháu chào luật sư.

Năm 2019, chưa được xóa án tích có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành là Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 tại Điều 70 về đương nhiên được xóa án tích: Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội thuộc về tội phạm an ninh quốc gia; các tội phá hoại hòa bình, chống loài người, tội phạm chiến tranh. Khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện sau:

Một là, người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

- 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

- 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

- 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

- 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

Hai là, người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn pháp luật quy định.

Theo như thông tin bạn cung cấp, vào năm 2012, bạn có phạm phải Tội cướp giật tài sản có tổ chức và Tòa án tuyên phạt 30 tháng tù giam, đến cuối năm 2015 bạn được mãn hạn cho tới giờ bạn mới mãn hạn được 02 năm. Thì căn cứ theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì bạn sẽ được đương nhiên được xóa án tích nếu từ khi chấp hành xong hình phạt tù 30 tháng, bạn đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 02 năm. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu người phạm tội đáp ứng đủ cả hai điều kiện nêu trên. Lúc này, khi được xóa án tích rồi thì bạn sẽ vẫn nằm trong diện được gọi nhập ngũ theo quy định. Bởi lẽ, căn cứ theo Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 các trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm các đối tượng sau:

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

- Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo đó, nếu bạn đã đương nhiên được xóa án tích thì bạn không thuộc đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, tức có nghĩa nếu bạn vẫn nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ theo Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Như vậy, nếu bạn đã được xóa án tích, không còn nằm trong các đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự thì việc Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi bạn cư trú vẫn gọi bạn đi khám nghĩa vụ quân sự là có cơ sở và đúng theo quy định của pháp luật. Ngược lại, nếu bạn chưa được xóa án tích thì bạn sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định, ban chỉ huy quân sự địa phương nơi bạn đang cư trú gọi bạn đi nhập ngũ là không đúng quy định.

Còn để xác định bạn đã được xóa án tích hay chưa thì bạn có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp cấp tỉnh nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú để yêu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 để xác định rõ bạn đã được xóa án tích hay chưa được xóa án tích. Nếu bạn đã được xóa án tích thì trong Phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ không thể hiện còn án tích.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn thủ tục để được xóa án tích theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay ?

5. Từ ngày 1/1/2018 muốn làm phiếu lý lịch tư pháp có cần giấy chứng nhận xóa án tích của Tòa án ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Năm 2012, Tôi bị Tòa án tuyên áp dụng hình phạt tù là 2 năm về trộm cắp tài sản. Ngày 11/5/2014 tôi đã chấp hành xong hình phạt. Kể từ thời điểm đó đến nay, Tôi không hề vi phạm pháp luật, đã hoàn thành xong mọi thủ tục, giấy ra trại, án phí lệ phí và thủ tục trình báo tôi đã nộp cho Công an nơi mình cư trú. Hiện nay tôi đang làm phiếu lý lịch tư pháp nhưng lên Tòa án nơi xét xử Sơ thẩm thì được trả lời không thuộc thẩm quyền của mình.

Vậy hiện tại thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xóa án tích ở đâu và tôi đã thuộc trường hợp được xóa án tích chưa ?

Xin cảm ơn !

Trả lời

Theo quy định tại Điều 69 Luật hình sự năm 2015 quy định:

“Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các Điều từ 70 đến Điều 73 của Bộ luật này. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.”

Tại Điều 70 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích.

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015. Như vậy khi chấp hành xong bản án, trong thời hạn 2 năm mà bạn không phạm tội mới thì bạn đương nhiên được xóa án tích. Theo Bộ luật hình sự đã hết hiệu lực thì thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xóa án tích là TAND. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2018 Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực toàn bộ thì đã bỏ quy định này, thay vào đó để làm phiếu lý lịch tư pháp người thuộc diện được đương nhiên xóa án tích nộp đơn đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có thẩm quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện để được đương nhiên xóa án tích, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.

>> Tham khảo ngay: Điều kiện và thủ tục xóa án tích thực hiện như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay ?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về xóa án tích, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê