Nay đã hơn 05 (năm) tháng kể từ ngày mua. Vậy có quá hạn luật định về quyền của người mua tài sản không? Tôi phải khiếu nại yêu cầu bồi thường thiệt hại ở cơ quan nào?

Gửi bởi: Phan Thị Triều

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Yêu cầu giao tài sản bán đấu giá thành

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bà, việc mua tài sản bán đấu giá theo quy định tại Nghị định số 05/2005/NĐ-CP ngày 18/01/2005 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản (này là Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 04/03/2010). Theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 05/2005/NĐ-CP nêu trên thì thời hạn, phương thức, địa điểm thanh toán tiền mua tài sản đã bán đấu giá do người bán đấu giá tài sản và người mua được tài sản bán đấu giá thoả thuận trong văn bản bán đấu giá tài sản. Thời hạn, địa điểm giao tài sản đã bán đấu giá do người bán đấu giá tài sản và người mua được tài sản bán đấu giá thoả thuận trong văn bản bán đấu giá tài sản. Việc giao tài sản đã bán đấu giá là tài sản thi hành án cho người mua được tài sản bán đấu giá được thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Pháp luật về thi hành án dân sự quy định nếu người phải thi hành án (người có tài sản bị bán đấu giá) không tự nguyện giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá thì bị cưỡng chế thi hành án buộc phải giao tài sản, chuyển quyền sử dụng cho người mua được tài sản.

Vì vậy, nếu đã quá thời hạn giao tài sản thoả thuận trong văn bản bán đấu giá tài sản, mà bà chưa nhận được tài sản, thì bà có quyền yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang có biện pháp để thực hiện việc giao tài sản bán đấu giá thành.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 17/2010/NĐ-CP Về bán đấu giá tài sản

Nghị định 05/2005/NĐ-CP Về bán đấu giá tài sản

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật dân sự, gọi:  1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê