Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự  của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn về hành vi trộm cắp tài sản theo luật, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999sửa đổi bổ sung năm 2009.  

2. Nội dung tư vấn:

Điều 138 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi 2009 quy định về Tội trộm cắp tài sản như sau:

"Điều 138.  Tội trộm cắp tài sản 

Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm"

Điều 17. Chuẩn bị phạm tội

Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm.

Người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện."

Về cấu thành của tội trộm cắp tài sản thì:

Trước hết cần hiểu như thế nào là tội phạm có cấu thành hình thức: Tội phạm có cấu thành hình thức được hiểu là khi thực hiện phạm tội, chỉ cần người phạm tội thực hiện các hành vi được mô tả trong điều luật đủ để cấu thành tội phạm mà không bắt buộc có hậu quả xảy ra thì được xác định đấy là cấu thành hình thức.

Đối với tội trộm cắp tài sản được hiểu là hành vi lén lút, bí mật dịch chuyển tài sản  một cách trái pháp luật của người khác thành tài sản của mình. Như vậy dấu hiệu chính của tội trộm cắp tài sản là có hành vi lén lút, bí mật.  Việc luật quy định về giá trị tài sản chiếm đoạt được chỉ mang tính chất định khung, quy định mức hình phạt tù hay là điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, tội trộm cắp tài sản là tội phạm có cấu thành hình thức vì chỉ cần có hành vi lén lút, bí mật dịch chuyển tài sản của người khác thành của mình mà không bắt buộc có hậu quả xảy ra thì đã bị xem là phạm tội trộm cắp tài sản.

Trong câu hỏi bạn đưa ra thì A và B mới chuẩn bị đầy đủ công cụ nên có thể nhận định là đang ở trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội. Chuẩn bị phạm tội là một giai đoạn trong quá trình thực hiện tội phạm nhưng ở giai đoạn này người phạm tội chưa thực hiện hành vi thuộc mặt khách quan của tội phạm tức là chưa có hành vi xâm phạm đến đối tượng tác động. Luật hình sự nước ta chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi chuẩn bị phạm tội mà tội đó là tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng mà thôi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê