1. Ai có quyền nuôi con khi ly hôn ?

Kính chào các quý luật sư Công ty Luật Minh Khuê! Do mâu thuẫn của vợ chồng, từ đó xảy ra chuyện không hay giữa hai bên gia đình, vì vậy hai gia đình bắt buộc chúng tôi phải ly hôn. Vợ chồng tôi có hai con: một con riêng của vợ 07 tuổi, và một con chung 2 tuổi. Tôi làm phụ trách bán hàng thu nhập khoảng 6 triệu, vợ tôi làm công ty nhà do bố vợ làm giám đốc.
Trước đây, hai vợ chồng ở nhà riêng, nhưng đây là nhà của bố mẹ vợ, hằng ngày con chung của tôi được gửi cho người hàng xóm (gửi từ lúc 5 tháng) do không có ai chăm sóc? Vậy liệu tôi có được quyền nuôi con hay không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty Luật Minh Khuê!
Người gửi: Le Hong Chuong

Trả Lời:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định của pháp luật thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, bạn có thể thỏa thuận với vợ về người trực tiếp nuôi con. Nếu vợ bạn không đồng ý mà bạn vẫn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem ngay: Phân định quyền nuôi con sau khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

2. Tư vấn quyền nuôi con và trợ cấp nuôi con sau ly hôn?

Em xin chào luật sư, em có vấn đề muốn được tư vấn: Chồng em ngoại tình 03 năm nay, hôm qua 14/02/2017 em bắt được 2hai người đi xem phim với nhau và em đã đánh cô ta một trận. Em có hai con một bé hơn 4 tuổi, một bé 19 tháng tuổi. Hiện chồng em mở công ty vận tải, còn em vì biết anh ta ngoại tình nên em đang đi học tiếng Nhật và đang chờ kết quả visa để đi du học. Luật sư cho em hỏi bây giờ em muốn ly hôn có được quyền nuôi con và có được đòi hỏi tiền trợ cấp hàng tháng không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Tư vấn quyền nuôi con và trợ cấp nuôi con sau ly hôn ?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo thông tin chị cung cấp thì cháu bé 19 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho chị nuôi. Và trường hợp của cháu hơn 4 tuổi thì pháp luật hiện hành chưa quy định giao trực tiếp cho bố hay mẹ nuôi, do đó quyền được nuôi con hơn 4 tuổi của cả 2 bố mẹ là như nhau, nên việc muốn giành được quyền nuôi con, chị cần phải chứng minh được điều kiện về vật chất (nhà ở, đời sống sinh hoạt hàng ngày....) và điều kiện về tinh thần (tình cảm, thời gian chăm sóc con...), căn cứ vào tình hình thực tế Tòa án sẽ quyết định giao cho người có điều kiện chăm sóc con tốt hơn.

Về việc trợ cấp cho con sau khi ly hôn, căn cứ theo Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở."

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

>> Bài viết tham khảo thêm: Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

3. Cách xử phạt hành vi bạo lực gia đình khi ly hôn ?

Chào Luật sư, chồng em là công an nhưng thường xuyên say xỉn, chơi cờ bạc và có hành vi bạo lực với em, nhiều lần em bắt được quả tang anh ấy đi cùng một người phụ nữ khác tới nhà nghỉ, chúng em có thẳng thắn nói chuyện về vấn đề này nhưng anh ấy không chấp nhận còn thẳng tay đánh em trước mặt đứa con 5 tuổi. Giờ cuộc sống gia đình của em không thể tiếp tục được nữa.
Vậy luật sư cho em hỏi, chồng em sẽ bị xử phạt như thế nào? Và thủ tục để em có thể ly hôn chồng em ra sao, em có thể dành được quyền nuôi con 5 tuổi hay không?
Em xin cảm ơn!

Ai có quyền nuôi con khi ly hôn? Cơ quan nào giải quyết tranh chấp quyền nuôi con?

Trả lời:

Thứ nhất, hành vi bạo lực với với thành viên trong gia đình là hành vi pháp luật nghiêm cấm và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức độ nhẹ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi hành vi đó gây ra hậu quả nghiêm trọng:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình"

Như vậy, việc chồng chị có hành vi bạo lực đối với chị sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng. Trong trường hợp hành vi bạo lực của anh ấy gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của chị thì hành vi đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%, mức hình phạt cho tội danh này là phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáng tháng đến ba năm.

Hoặc bị truy cứu trách nhiệm tại Điều 134 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

..."

Thứ hai, việc chị bị chồng thường có hành vi bạo lực và nhiều lần gặp chồng đi cùng một người phụ nữ khác làm cho mục đích hôn nhân không thể đạt được, kéo dài thêm nên chị hoàn toàn có quyền được yêu cầu ly hôn đơn phương.

Về quyền được nuôi con sau khi ly hôn, căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Theo thông tin chị cung cấp, hiện tại hai vợ chồng đang có một người con 5 tuổi nên việc dành được quyền nuôi con của cả hai vợ chồng là như nhau. Để giành được quyền nuôi con cho mình, chị cần chứng minh được điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần có thể dành cho con hơn người chồng, khi đó Tòa án sẽ quyết định trao quyền nuôi con cho người có điều kiện hơn.

>> Bài viết tham khảo thêm: Chồng đánh vợ gây thương tích có được coi là hành vi vi phạm pháp luật hay không?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

4. Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, khi con trên 36 tháng tuổi

Xin chào Luật sư, tôi và vợ do không hợp nhau nên đã làm đơn ly hôn ra tòa. Chúng tôi có 2 con nhỏ, một cháu 2 tuổi và một cháu 5 tuổi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, quyền nuôi con sẽ thuộc về ai khi chúng tôi ly hôn? Xin cảm ơn!

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, khi con trên 36 tháng tuổi

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014quy định về việc trông nom, chăm sóc con sau khi ly hôn, theo như thông tin anh cung cấp thì cháu bé 2 tuổi (dưới 36 tháng tuổi) sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận khác. Đối với cháu bé 5 tuổi (trên 36 tháng tuổi và dưới 7 tuổi) thì quyền được nuôi con sau khi ly hôn của cha mẹ là như nhau, vì vậy để giành được quyền nuôi con, anh cần phải chứng minh được điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần dành cho con hơn người mẹ thì khi đó anh mới có thể dành được quyền nuôi con sau khi ly hôn.

>> Bài viết tham khảo thêm: Quyền nuôi con và sở hữu tài sản khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

5. Ly hôn khi quyền nuôi con không thỏa thuận được thì giải quyết như thế nào?

Thưa luật sư! Vợ chồng tôi không hòa hợp muốn ly hôn nhưng không thỏa thuận được quyền nuôi con. Chúng tôi có hai con chung, một cháu 5 tuổi và một bé được 11 tháng tuổi? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ly hôn khi quyền nuôi con không thỏa thuận được thì giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Áp dụng quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền được trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Theo đó, nếu muốn giành quyền nuôi con phải chứng minh các điều kiện về tài chính; đạo đức, nhân phẩm; thời gian chăm sóc, giáo dục con cái. Ngoài ra, còn xem xét đến các yếu tố vật chất như nơi ăn, ở, đi lại học tập của con và yếu tố tinh thần như điều kiện vui chơi giải trí giúp con phát triển lành mạnh, trong sáng.

>> Bài viết tham khảo thêm: Làm thế nào để bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

6. Quyền nuôi con khi ly hôn thuộc về ai?

Hai vợ chồng tôi đang tiến hành ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi ai sẽ là người được quyền nuôi con? Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, xin cảm ơn!

Trả lời:

Về quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định rất cụ thể. Theo đó, việc nuôi con sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Nếu hai người không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi cũng như hoàn cảnh của hai vợ chồng để quyết định trao con cho ai. Để có căn cứ giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì người muốn trực tiếp nuôi dưỡng con phải cung cấp được các tài liệu, chứng cứ để chứng minh mình có đủ điều kiện để nuôi dưỡng con cả về vật chất lẫn tinh thần cho con.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất của luật hôn nhân gia đình hiện hành?

Rất mong nhận được sự hợp tác! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thế nào?

Trả lời:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Câu hỏi: Nghĩa vụ và quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Trả lời:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Câu hỏi: Quyền và nghĩa vụ của cha nuôi, mẹ nuôi và con nuôi như thế nào?

Trả lời:

1. Cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi có quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con được quy định trong Luật này kể từ thời điểm quan hệ nuôi con nuôi được xác lập theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Trong trường hợp chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quyết định của Tòa án thì quyền, nghĩa vụ của cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi chấm dứt kể từ ngày quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Quyền, nghĩa vụ của cha đẻ, mẹ đẻ và con đã làm con nuôi của người khác được thực hiện theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

3. Quyền, nghĩa vụ giữa cha đẻ, mẹ đẻ và con đẻ được khôi phục kể từ thời điểm quan hệ nuôi con nuôi chấm dứt. Trong trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ không còn hoặc không có đủ điều kiện để nuôi con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì Tòa án giải quyết việc chấm dứt nuôi con nuôi và chỉ định người giám hộ cho con theo quy định của Bộ luật dân sự.