1. Cách thức để xin ly hôn đơn phương nhanh nhất ?

Xin chào luật sư. Mình mới lập gia đình cách đây không lâu, hiện tại vợ chồng mình chưa có con cái gì, cả mình và chồng đều không có tài sản chung. Trong quá trình chung sống, vợ chồng mình nảy sinh nhiều mâu thuẫn cũng như cách sống không phù hợp.

Mình đã cố gắng điều chỉnh để có thể hoà thuận nhưng không được, cuộc sống vợ chồng mình bị bên gia đình chồng xen vô khá nhiều, cũng như điều phối tất cả, chồng mình thì không có bất kì phản ứng và mặc nhiên làm theo mọi điều được sắp xếp. Hiện tại vợ chồng mình đã sống ly thân 2 tháng. Nay mình muốn hỏi và xin được tư vấn các thủ tục pháp lý để xin ly hôn đơn phương, cũng như làm cách nào để không phải kéo dài thời gian hoà giải vì vợ chồng mình không có gì ràng buộc cả. Mình và chồng làm đăng kí kết hôn ở nơi mình cư trú, vậy thì mình nộp đơn như thế nào và nộp tại đâu. Cũng như thời gian khoảng bao lâu thì toà án sẽ xử lý đơn của mình và cho gọi vợ chồng mình để giải quyết ly hôn ?

Xin cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên khi bên còn lại không đồng ý và được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Đó là vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết ly hôn khi có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trong, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Theo quy định của điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì dưới góc độ pháp lý được gọi với cái tên "Ly hôn theo yêu cầu một bên", cụ thể:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia"

Như vậy, để được giải quyết ly hôn đơn phương, chị phải chứng minh chồng có hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng hoặc có hành vi bạo hành gia đình nghiêm trọng dẫn đến đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Khi đã chứng minh được lý do nêu trên, chị cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện (quận, huyện, thị xã và thành phồ trực thuộc tỉnh) nơi chồng chị sinh sống:

- 01 Giấy đăng ký kết hôn ;

- 01 Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của chị (bản sao);

- 01 Giấy tờ chứng minh chỗ ở hiện tại của chị, của chồng (bản sao);

- 01 Đơn khởi kiện ly hôn. Nội dung đơn đảm bảo theo quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015.

"Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

4. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

d) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

đ) Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

e) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện."

Công ty Luật Minh Khuê có hỗ trợ khách hàng mẫu đơn xin ly hôn khi khách hàng không thể tự mình soạn thảo. Chị có thể tham khảo mẫu đơn xin ly hôn tại link sau: Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất

Cách thức gửi hồ sơ: Chị có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị sinh sống có).

Hòa giải là một thủ tục bắt buộc trước khi tiến hành xét xử vụ án ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc tiến hành hòa giải nhiều hay ít sẽ phụ thuôc vào tranh chấp phát sinh. Nhưng xét thấy trường hợp của chị không phát sinh thêm các vấn đề khác như con chung, tài sản chung, nợ chung nên việc tiến hành hòa giải nhiều lần hay không sẽ phụ thuộc vào lý do ly hôn chị nêu tại Tòa. Chính vì vậy, để giảm thiểu thời gian hòa giải thì lý do ly hôn của chị phải hợp pháp và khi nêu, chị cần có thêm bằng chứng chứng minh cho những thông tin đã nêu cùng với việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để không tốn thời gian bổ sung hồ sơ, giấy tờ.

Theo quy định tại Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp lại biên lai về việc nộp tiền tạm ứng án phí và Thẩm phán sẽ thông báo việc thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý.

 

2. Những điều cần biết làm thủ tục ly hôn đơn phương  ?

Em chào Anh/ Chị ! A/C cho em hỏi, thủ tục ly hôn nhanh nhất yêu cầu những gì ạ?, điều kiện để có thể tiến hành thủ tục có lâu không ạ?

 

Trả lời:

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình và giải đáp một số vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương, giải đáp một số câu hỏi thường gặp về ly hôn để quý khách hàng vận dụng vào thực tiễn:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì để tiến hành thủ tục ly hôn, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn nộp cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh.

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Thời hạn xét xử là từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

 

Câu hỏi: Thưa luật sư, Tôi có vấn đề muốn hỏi Luật Minh Khuê Tôi năm nay 30 tuổi, tôi kết hôn từ năm 2009. Chúng tôi có 2 con chung một cháu sinh ngày 19/01/2010 và một cháu sinh ngày 21/8/2014. Do nhiều lần mâu thuẫn trong gia đình, Tôi đơn phương gửi đơn lên tòa án huyện giải quyết thủ tục ly hôn với chồng. Nguyện vọng của tôi là muốn nuôi 2 cháu nhỏ, vì xét về thời gian gần gũi và chăm sóc tôi tiện hơn, chồng tôi cũng nhiều khi phải đi công tác xa, anh ta sống cạnh cùng bố mẹ già, và chị gái hiện đang mắc bệnh xã hội. Liệu tôi có thể có quyền nuôi hai cháu không. Về phần tài sản của vợ chồng: chúng tôi có xây một ngôi nhà trên đất bố mẹ chồng (hiện tại miếng đất đó chưa chuyển nhượng cho chúng tôi). về phần tài sản phân chia như thế nào.

Trả lời:

Về quyền nuôi con, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, đối với cháu bé hơn 2 tuổi, nếu không có thỏa thuận khác thì chị sẽ được nuôi trực tiếp. Nếu chị muốn giành quyền nuôi cả 2 con thì chị cần chứng minh được chị có những điều kiện tốt hơn so với việc giao cháu bé cho chồng chị, cụ thể:

- Điều kiện về vật chất: cần chứng minh thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập...của con

- Điều kiện tinh thần: chị cần đưa ra bằng chứng về việc chồng chị không có thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, chưa dành tình cảm cho con từ trước tới nay, không có điều kiện cho con vui chơi giải trí, hay nhân cách đạo đức của người cha không tốt, có hành vi ngược đãi, đánh đập con cái, trình độ học vấn...của cha không đủ điều kiện để nuôi dạy con.

Trong thời gian chị nuôi con thì chị có thể yêu cầu chồng chị cấp dưỡng cho các con.

Về việc phân chia tài sản, hiện tại miếng đất vẫn chưa được chuyển nhượng cho vợ chồng bạn nên tài sản chung hiện có của vợ chồng bạn là quyền sở hữu căn nhà. Việc chia tài sản chung sẽ được Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

"Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

Như vậy, trước hết quyền sở hữu căn nhà sẽ do 2 vợ chồng chị thỏa thuận. Trong trường hợp không thể thỏa thuận thì Tòa án sẽ giải quyết dựa trên sự đóng góp của cả hai vợ chồng vào việc xây dựng căn nhà.

 

Chào văn phòng luật sư, Tôi là H năm nay 27 tuổi, đã kết hôn được 3 năm và có 1 con nhỏ chung, Tôi muốn nhờ văn phòng tư vấn cho trường hợp của tôi ạ.(về thủ tục và nơi nộp đơn ly hôn). Tôi quê ở Quảng Bình, chồng tôi quê ở Hải Phòng, chúng tôi đăng kí kết hôn tại Quảng Bình năm 2013, sau đó đã nhập hộ khẩu về Hải Phòng vào năm 2015. Tuy nhiên, chúng tôi sinh sống và làm việc tại Hồ Chí Minh, và mới chuyển về Bình Dương. Chúng tôi có 1 bé trai sinh năm 2014, và 1 bé nữa sẽ dự sinh vào cuối năm 2016. Mâu thuẫn giữa chũng tôi đã kéo dài từ lâu, hiện tôi muốn ly hôn và trường hợp tốt nhất, tôi muốn nhận nuôi cả 2 bé. Về tài sản, chúng tôi không có tài sản chung cũng như không có các khoản nợ chung. Mong nhận được sự tư vấn của văn phòng luật. Xin cảm ơn Hiền

Trả lời: Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Vì vậy, chị có quyền nuôi cả 2 bé. Về thủ tục ly hôn chị có thể tham khảo tại những bài viết trên.

 

Thưa luật sư, chúng tôi chung sông với nhau như vợ chồng từ tháng 6 năm 1993 đên nay .Nay chúng tôi muốn ly hôn có cần phải ra tòa không? trường hơp tôi muốn đăng ký kết hon với người khác xin hỏi luật sư tôi cần những giấy tờ gì.xin cám ơn

Trả lời: Trong trường hợp anh (chị) đã đăng ký kết hôn thì cần tiến hành thủ tục ly hôn. Thủ tục này anh (chị) có thể tham khảo ở trên. Còn trường hợp chưa có đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

 

3. Thời gian giải quyết và thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào ?

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương và hồ sơ ly hôn đơn phương là một trong hai vấn đề được khách hàng đặc biệt quan tâm. Công ty luật Minh Khuê xin tư vấn thủ tục ly hôn cụ thể như sau:

 

Trả lời:

Vấn đề 1: Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thẩm quyền giải quyết ly hôn theo lãnh thổ như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn sẽ nộp tại nơi bị đơn cư trú.

Vấn đề 2: Thủ tục ly hôn thuận tình

Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

Thủ tục hòa giải thuận tình ly hôn

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Vấn đề 3: Tài sản chung và khoản nợ ly hôn

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn (Luật hôn nhân và gia đình 2014)

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Như vậy, các khoản nợ hình thành trong thời kỳ hôn nhân, do vợ chồng cùng thỏa thuận vay để tạo lập nên tài sản chung của vợ chồng thì nguyên tắc chia đôi khi ly hôn.

Vấn đề 4: Tranh chấp quyền nuôi con

Theo quy định tại điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014, vấn đề quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn được quy định như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, con dưới 36 tháng tuổi được trực tiếp giao cho mẹ nuôi dưỡng.

Đối với trường hợp con trên 3 tuổi đến dưới 7 tuổi thì cha và mẹ có quyền giành quyền nuôi con thông qua việc chứng minh được ai sẽ là người có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ. Các yếu tố về vật chất như: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản...Các yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ. Bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục hơn sẽ được tòa án xem xét giải quyết và trao quyền nuôi con.

Đối với trường hợp con trên 7 tuổi tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con để đưa ra phán quyết về việc quyền nuôi con.

 

4. Thủ tục ly hôn đơn phương, chia tài sản và quyền nuôi con ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi muốn ly hôn nhưng 1- hộ khẩu ở quận Tân Phú mà nhà đã bán 8 năm rồi 2- tôi và chồng tạm trú nhà mẹ chồng ở quận 12 Vậy tôi phải nộp đơn ly hôn ở đâu? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn.

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay: 1900.6162

 

Trả lời:

​Công ty Luật Minh Khuê xin tư vấn và giải đáp một số vướng mắc và câu hỏi về thủ tục ly hôn, chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 và Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Do đó, bạn có thể nộp đơn và các giấy tờ lên tòa án cấp huyện nơi chồng( vợ) mình cư trú, làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Mẫu đơn xin ly hôn.

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Thời hạn giải quyết: Từ 3-6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

 

Thứ hai, về quyền nuôi con:

Thưa luật sư, Tôi sinh năm 1997 chồng tôi sinh năm 1995. Tôi và chồng tôi sống với nhau được 7 tháng. Nhưng đã có con mới sinh được 1 tháng vì do sinh thiếu tháng. Bé bây giờ yếu. Tôi và chồng tôi chưa đăng kí kết hôn nhưng con trai tôi đã có giấy khai sinh và nhập khẩu vào sổ hộ khẩu nhà chồng rồi. Tôi mới sinh nhưng chồng tôi đã đánh đập tôi 3 lần ngay cả trên bệnh viện. Khi tôi bầu chồng tôi cũng đánh tôi rất nhiều lần. Nếu bây giờ ly hôn tôi muốn giành con thì phải làm sao? Chồng tôi không công ăn việc làm. Ngày đêm tụ tập bạn bè đi chơi. Tôi rất là thương con. Tôi có vốn lấy chồng riêng. Vậy tôi có được nuôi con không ?

Trả lời:

Căn cứ Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn và Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hôn nhân và gia đình:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó, nếu hai vợ chồng thoa thuận được việc nuôi con thì vệc ai sẽ là người có quyền nuôi con sẽ giải quyết theo thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ tòa án sẽ giải quyết như sau: Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con .Đối với con từ 07 trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 

5. Thủ tục ly hôn đơn phương và phân chia tài sản sau ly hôn ?

Thưa luật sư, Tôi hỏi dùm một người bạn, câu hỏi như sau: Bạn tôi muốn ly hôn, lý do là: 2 vợ chồng sống với nhau nhưng không tin tưởng lẫn nhau, người chồng hay ghen tuông vì vợ đi làm xa nhà cuối tuần mới về, chồng thì ở nhà. Và thêm lý do nữa là 2 vợ chồng không tương đồng quan điểm, không có tiếng nói chung trong cuộc sống. Vợ chồng không quan tâm chia sẽ lẫn nhau, đối phương muốn làm gì thì làm.
Vậy bạn tôi muốn ly hôn, có được không? Và khi ly hôn bạn tôi sẽ có bất lợi gì không ? Hai vợ chồng mới cưới nên chưa có con và cũng không có tài sản chung.

Trả lời:

Luật Minh Khuê tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương và vấn đề phân chia tài sản của hai vợ chồng sau khi ly hôn:

Thứ nhất, về căn cứ ly hôn:

Theo 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

" Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Mà theo hướng dẫn tại mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP có hướng dẫn như sau:

" 8. Căn cứ cho ly hôn

a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

b. Theo quy định tại khoản 2 Điều 89 thì: "trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn". Thực tiễn cho thấy có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

b.1. Người vợ hoặc người chồng đồng thời yêu cầu Toà án tuyên bố người chồng hoặc người vợ của mình mất tích và yêu cầu Toà án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp này nếu Toà án tuyên bố người đó mất tích thì giải quyết cho ly hôn; nếu Toà án thấy chưa đủ điều kiện tuyên bố người đó mất tích thì bác các yêu cầu của người vợ hoặc người chồng.

b.2. Người vợ hoặc người chồng đã bị Toà án tuyên bố mất tích theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan. Sau khi bản án của Toà án tuyên bố người vợ hoặc người chồng mất tích đã có hiệu lực pháp luật thì người chồng hoặc người vợ của người đó có yêu cầu xin ly hôn với người đó. Trong trường hợp này Toà án giải quyết cho ly hôn.

b.3. Khi Toà án giải quyết cho ly hôn với người tuyên bố mất tích thì cần chú ý giải quyết việc quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích theo đúng quy định tại Điều 89 Bộ luật dân sự."

Theo đó, việc bạn của bạn không tin tưởng lẫn nhau, người chồng hay ghen tuông khiến hai vợ chồng mâu thuẫn, bất đồng quan điểm, bỏ mặc đối phương muốn làm gì thì làm thì đây có thể được coi là căn cứ tình trạng vợ chồng trở nên trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đat được. Tuy nhiên, việc này đã được bà con thân thích, tổ chức, cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng không có kết quả. Đồng thời, Tòa án cũng tiến hành hòa giải nhưng không thành thì khi đó, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

Thứ hai, về thủ tục giải quyết ly hôn:

Thưa luật sư, tôi làm đơn khởi kiện ly hôn nộp lên tòa án huyện đã hơn 10 ngày nay rồi nhưng không thấy tòa thông báo gì cho tôi, vậy cho tôi hỏi tôi có thể liên hê cấp thẩm quyền nào để được giải quyết việc này nhanh nhất.tôi xin cám ơn!

Khi tiến hành nộp đơn lên Tòa án, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao sổ Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng.

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng.

- Giấy khai sinh của con chung.

- Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà…

Theo quy định tại Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

4. Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Theo đó, trường hợp của bạn đã 10 ngày kể từ ngày nộp đơn mà Tòa án không có thông báo gì thì bạn có thể dựa vào căn cứ trên để khiếu nại với cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với trường hợp này.

Thứ ba, về vấn đề phân chia tài sản của vợ chồng sau ly hôn:

Thưa luật sư, tôi và chồng kết hôn được 2 năm thì mua đất xây nhà, giấy tờ đất đứng tên 2 vợ chồng tôi, chúng tôi có 1 cháu. đến nay vợ chồng tôi lục đục trầm trọng, hôn nhân ko thể cứu vãn nên quyết định ly hôn. nhà chồng tôi làm thủ tục để ngôi nhà đó thành nhà của ông cho cháu hoặc ba xây cho con trai, nghĩa là quyết để ko chia tài sản cho tôi. Luật sư tư vấn giùm tôi trong trường hợp này nếu ra tòa ly hôn thì tôi có đc chia tài sản là mảnh đất và ngôi nhà đó ko ạ. Xin chân thành cảm ơn.

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo đó, đối với trường hợp của bạn, mảnh đất này đứng tên cả hai vợ chồng nên đó là tài sản chung, hai vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc quản lý tài sản đó. Vì vậy, khi hai vợ chồng bạn ly hôn thi mảnh đất này vẫn được chia đôi như bình thường.

Chào luật sư! Tôi có 1 chút thắc mắc mong được tư vấn Tôi và chồng đã sống ly thân gần 1 năm, tôi về ở với ba mẹ ruột và được giúp đỡ chút vốn để mở quầy thuốc tây, mặt bằng thuê của người anh họ, mọi thủ tục giấy tờ mở quầy thuốc do tôi đứng tên. Quầy thuốc hoạt động được 3 tháng nay. Nhưng tôi lo lắng đến ngày ra tòa ly hôn chồng tôi đòi chia đôi tài sản. Vậy tôi phải làm sao để bảo vệ quyền lợi cho mình? Nếu tôi chuyển quyền sở hữu qua cho mẹ tôi đứng tên thì thủ tục phải như thế nào? Rất mong được luật sư tư vấn. Xin cám ơn!

Vấn đề của bạn có thể chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận về tài sản chung hay riêng: đối với trường hợp này, chị bạn hoàn toàn có quyền thỏa thuận với anh chồng rằng quầy thuốc này là tài sản riêng của mình và không phải chia khi ly hôn.

Trường hợp thứ hai đó là khi vợ chồng không tự thỏa thuận được mà buộc Tòa án phải xác định theo luật tức là nếu là tài sản chung sẽ chia còn là tài sản riêng thì không chia. Theo đó, để xác định quầy thuốc này có phải chia hay không cần căn cứ vào nguồn gốc số tiền bạn đã bỏ ra để tiến hành mở quầy thuốc là tài sản chung hay tài sản riêng. Nếu số tiền mở quầy thuốc là tài sản riêng của bạn theo quy định thì đương nhiên quầy thuốc này sẽ là tài sản riêng của bạn và bạn sẽ không phải chia cho chồng và ngược lại nếu có nguồn gốc từ tài sản chung thì vẫn sẽ được chia đôi theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, về thủ tục tách khẩu khi ly hôn:

Thưa luật sư, cho tôi hỏi sau khi tôi lấy vợ và chuyển hộ khẩu về gia đình vợ. Hiện giờ chúng tôi chuẩn bị ly hôn thì tôi có được tách hộ khẩu ra không? Xin luật sư trả lời giúp câu hỏi của tôi.

Trường hợp của bạn hoàn toàn có thể tiến hành tách khẩu ra khỏi hộ khẩu gia đình nhà vợ. và thủ tục tiến hành tách khẩu như sau:

Hồ sơ để xin tách sổ hộ: (Theo khoản 2, Điều 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013)

+ Sổ hộ khẩu;

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

+ Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú.

Nơi nộp hồ sơ:

+ Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

+ Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do theo Khoản 3, Điều 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013.

Lệ phí: Miễn thu lệ phí khi tách sổ hộ khẩu.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đàigọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!