Cụ thể Lương ngạch bậc: 3.059.000 Chức vụ: 230.000 Khu vực: 575.000 Thu hút: 2.302.300 Công tác lâu năm: 575.000 Tổng lương: 6.741.300 . Và Theo nghị định 29/2012/NĐ-CP thì căn cứ tính gồm lương ngạch bậc, phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên, phụ cấp khu vực vậy đúng hay sai?

Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Người lao động qua đời được hưởng chế độ gì?

Luật sư tư vấn cách tính trợ cấp thôi việc, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Điều kiện được hưởng trợ cấp thôi việc của viên chức:

Theo thông tin thì bạn nhân viên nghỉ việc là viên chức và ký hợp đồng lao động

Cơ sở để giải quyết chế độ thôi việc trong trường hợp này căn cứ vào hợp đồng lao động pháp luật về hợp đồng lao động:

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Theo quy định tại điều 45 Luật Viên chức 2010 quy định về chế độ thôi việc như sau:

Điều 45. Chế độ thôi việc

1. Khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Bị buộc thôi việc;

b) Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc mà vi phạm quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 29 của Luật này;

c) Chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại khoản 5 Điều 28 của Luật này.


Nếu bạn xin nghỉ việc, và việc xin nghỉ việc đúng với quy định tại khoản 4, 5, 6 Điều 29 Luật Viên chức 2010 thì chị sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc, chế độ bảo hiểm thất nghiệp và được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

2. Việc chi trả trợ cấp thôi việc cho viên chức:

a. Theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật lao động, việc chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động được thực hiện như sau:

- Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

- Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

b. Về tiền lương để tính trợ cấp thôi việc thì được quy định tại Điều 21 nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

- Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định, bao gồm:

Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động. Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường (không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh;

Các khoản bổ sung khác là khoản tiền bổ sung ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động, trừ tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ, trợ cấp của người sử dụng lao động không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại

- Tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện.

- Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động được quy định bằng tiền Đồng Việt Nam, trừ trường hợp trả lương, phụ cấp lương cho người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài theo quy định của pháp luật về ngoại hối.

Nghị định 29/2012/NĐ-CP áp dụng với người lao động là viên chức. Các chế độ về tiền lương áp dụng theo quy định của Nghị định 05/2015/NĐ-CP. Và tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc. Như vậy, bạn cần phải xác định tiền lương bình quân (bao gồm mức lương và các khoản phụ cấp) 6 tháng trước khi nghỉ việc (tháng 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2/2014). Và mỗi năm làm việc thì được hưởng nửa tháng tiền lương này. Trong trường hợp của bạn, bạn bắt đầu làm việc từ năm 2006, đến tháng 9/2014 thì nghỉ việc, vậy, bạn đã làm được 9 năm, tuy nhiên, cần phải xác định trong thời gian này bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được bao lâu? Bởi thời gian để tính trợ cấp thôi việc = tổng thời gian làm việc - thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Như vậy, vì bạn không cung cấp đủ thông tin, nên chúng tôi không thể tính cho bạn khoản tiền trợ cấp thôi việc mà bạn được hưởng. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các quy định cũng như những gợi ý như trên để có thể tự tính các khoản trợ cấp này cho mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Lương tính trợ cấp thôi việc tính theo lương nào ?

Tiền lương tính trợ cấp thôi việc tính theo lương nào?

Thời gian và mức lương tính trợ cấp thôi việc?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi ngay số: 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác của bạn!

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại