1. Các yếu tố cấu thành tội phạm ? Ý nghĩa của cấu thành tội phạm ?

Cấu thành tội phạm là tổng thể các dấu hiệu pháp lý đặc trưng của tội phạm cụ thể được quy định trong Luật Hình sự. Cấu thành tội phạm phải có đầy đủ bốn yếu tố: Yếu tố khách thể, yếu tố chủ thể yếu tố khách quan, yếu tố chủ quan:

- Khách thể của tội phạm là quan hệ xã hội được Luật hình sự bảo vệ ,bị tội phạm xâm hại,gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại

- Mặt khách quan của tôi phạm là những biểu hiện của bên ngoài tội phạm.Mặt khách quan bao gồm các dấu hiệu: hành vi nguy hiểm cho xã hội ,hậu quả tác hại do tội phạm gây ra, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi nguy hiểm và hậu quả do hành vi đó gây ra ; thời gian, địa điểm; công cụ phương tiện thực hiện tội phạm. v.v

- Mặt chủ quan của tội phạm là những biểu hiện bên trong của tội phạm,là thái độ tâm lý của người phạm tội.Mặt chủ quan của tội phạm gồm các dấu hiệu lỗi,động cơ, mục đích cuả tội phạm.

- Chủ thể của tội phạm là con người cụ thể thực hiện hành vi phạm tội ,mà theo quy định của Luật Hình sự họ phải chịu trách nhiệm về hành vi đó.Chủ thể của tội phạm phải là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi theo quy định của pháp luật Hình sự

Đặc điểm của cấu thành tội phạm là:

+ Cấu thành tội phạm là tổng hợp các dấu hiệu pháp lý đặc trưng của một tội phạm cụ thể.Các dấu hiệu đấy phải phản ánh đúng bản chất của tội phạm cụ thể,phải có tác dụng phân biệt tội phạm này với tội phạm khác .

+ Cấu thành tội phạm phải có những dấu hiệu bắt buộc.Dấu hiệu bắt buộc gồm dấu hiệu bắt buộc chung của tất cả mọi cấu thành và dáu hiệu bắt buộc riêng của từng cấu thành tội phạm cụ thể.Dấu hiệu bắt buộc chung gồm hành vi,lỗi ,năng lực trách nhiệm hình sự,độ tuổi.Dấu hiệu bắt buộc riêng bao gồm những dấu hiệu phản ánh bản chất riêng biệt của tội phạm cụ thể như lợi dụng chức vu, quyền hạn,dấu hiệu làm nghề nhất định như kinh doanh trái phép,dấu hiệu địa điểm qua biên giới

+ Các dấu hiệu trong cấu tội phạm phải được Luật Hình sự quy định trong điều luật cụ thể nói lên đặc điểm riêng biệt của tôi phạm dùng để định tội cũng như để phân biệt tội phạm này với tội phạm khác

Tội phạm và cấu thành tội phạm rất gần nhau, nhưng tác dụng nhận thức và thực tiễn khác nhau.cấu thành tội phạm có ý nghĩa làm rõ đặc điểm pháp lý của tội phạm, có tác dụng định tội cho tội phạm xảy ra và để phân biệt tội phạm này với tội phạm khác.Nếu chỉ dừng lại ở nghiên cứu tôi phạm mà không nghiên cứu cấu thành tội phạm thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội.Vì vậy muốn định tội chính xác phải nắm vững cấu thành tội phạm.

 

2. Chưa thanh toán đủ số tiền đã nợ cấu thành tội gì ?

Thưa luật sư, Mong luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp sau: Trước kia em có mua hàng của Công ty A để bán cho khách ở tỉnh, và đồng thời cũng có mua hàng của những đơn vị B và C khác để bán cho khách tỉnh này.

Nhưng khách tỉnh của em đã không có khả năng trả công nợ cho em, và có hứa là sẻ trả từ từ cho em. - Công ty A có kêu em tiếp tục bán hàng cho Công ty A, và trong thời gian này em có bán hàng của Công ty A cho cho đơn vị B. Và em bị đơn vị B cấn trừ công nợ mà em đã bán cho khách tỉnh. - VÌ vậy em không thu đủ công nợ bán hàng của đơn vị B về cho Công ty A.

- Em có viết mail cam kết sẽ thanh toán từ từ cho Công ty A. - Công ty A đòi thưa em ra công an. (Pháp luật) - Hiện tại em không còn bán hàng cho công ty A nữa, nhưng em vẫn nghe điện thoại khi bên công A đòi tiền em, và em vẫn trả lời mail để cam kết trả số công nợ này. Tổng tiền 65tr (sáu mươi lăm triệu).

- Vậy mong luật sư tư vấn cho em có bị kết tội gì không ? Và có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Em rất rối vì em đi làm thuê và có 1 vợ 2 con ?

Rất mong luật sư tư vấn dùm em.

 

Trả lời:

Căn cứ theo Luật dân sự năm 2015 , Điều 430 quy định về Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.

Điều 433. Giá và phương thức thanh toán

1. Giá, phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên. Trường hợp pháp luật quy định giá, phương thức thanh toán phải theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thỏa thuận của các bên phải phù hợp với quy định đó.

2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng về giá, phương thức thanh toán thì giá được xác định theo giá thị trường, phương thức thanh toán được xác định theo tập quán tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

Theo quy định của pháp luật Hình sự, chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp trên khi bạn mua hàng của một công ty A tức là bạn đã xác lập một hợp đồng mua bán hàng hóa với nội dung về quyền và nghĩa vụ được hai bên thỏa thuận và xác lập, bên A có nghĩa vụ giao hàng và bạn có nghĩa vụ thanh toán tiền đầy đủ cho bên A kể cả do bất kì lý do khách quan nào mà bạn đưa ra đãn đến chậm thanh toán thì bạn vẫn có trách nhiệm phải thanh toán số tiền đó. Nếu đến thời hạn mà hai bên đã giao kết về việc thanh toán mà bạn chưa thanh toán đủ cho bên A thì có nghĩa bạn đã vi phạm hợp đồng và bên A hoàn toàn có quyền khởi kiện thanh toán hợp đồng ra tòa án có thẩm quyền. Về vấn đề này bạn nên thương lượng với bên A gia hạn thời gian thanh toán tiền cho mình trong thời gian này bạn có thể làm thủ tục khởi kiện ra tòa án đòi thanh toán tiền hàng mà khách hàng tỉnh đã không trả cho bạn.

Ngoài ra các hành vi của bạn chưa cấu thành tội phạm nào trong bộ luật hình sự mà chỉ là vi phạm nghĩa vụ hợp đồng dân sự nên bạn hoàn toàn không phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

3. Cấu thành tội phạm hiếp dâm là gì ?

Thưa luật sư, tôi có 1 đứa em hiện tại đã 18 tuổi và mới hôm kia em tôi bị 1 thanh niên cưỡng bức giao cấu hiện tại đang gây ám ảnh và sốc tinh thần, xin cho tôi hỏi về hành vi cưỡng bức tôi biết phải chịu pháp luật nhưng hiện tại em tôi không thể đứng ra làm chứng, nhưng có đầy đủ chứng cứ như trong 1 lúc nói chuyện tôi đã ghi âm 1 đoạn nói chuyện và em tôi đã khai tên cưỡng bức, đoạn ghi âm đã ghi lại tất cả, như vậy bằng chứng đó có được chấp nhận và đưa tên gây án ra trước pháp luật hay không và mức án tên đó phải chịu là như thế nào ?
Em tôi hoàn toàn không tự nguyện! Cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, Luật Minh Khuê xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

"Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm........

=> Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Vậy trường hợp này em bạn đã đủ 18 tuổi thì em bạn phải đứng ra khởi kiện thì mới có căn cứ để cơ quan điều tra khởi tố.

Nếu như chứng minh được người đàn ông kia có đầy đủ các hành vi theo cấu thành của tội hiếp dâm đối với em gái bạn thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án về hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác, Trân trọng cảm ơn!