1. Các yếu tố cấu thành tội phạm ? Ý nghĩa của cấu thành tội phạm ?

Cấu thành tội phạm là tổng thể các dấu hiệu pháp lý đặc trưng của tội phạm cụ thể được quy định trong Luật Hình sự. Cấu thành tội phạm phải có đầy đủ bốn yếu tố: Yếu tố khách thể, yếu tố chủ thể yếu tố khách quan, yếu tố chủ quan:

- Khách thể của tội phạm là quan hệ xã hội được Luật hình sự bảo vệ ,bị tội phạm xâm hại,gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại

- Mặt khách quan của tôi phạm là những biểu hiện của bên ngoài tội phạm.Mặt khách quan bao gồm các dấu hiệu: hành vi nguy hiểm cho xã hội ,hậu quả tác hại do tội phạm gây ra, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi nguy hiểm và hậu quả do hành vi đó gây ra ; thời gian, địa điểm; công cụ phương tiện thực hiện tội phạm. v.v

- Mặt chủ quan của tội phạm là những biểu hiện bên trong của tội phạm,là thái độ tâm lý của người phạm tội.Mặt chủ quan của tội phạm gồm các dấu hiệu lỗi,động cơ, mục đích cuả tội phạm.

- Chủ thể của tội phạm là con người cụ thể thực hiện hành vi phạm tội ,mà theo quy định của Luật Hình sự họ phải chịu trách nhiệm về hành vi đó.Chủ thể của tội phạm phải là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi theo quy định của pháp luật Hình sự

Đặc điểm của cấu thành tội phạm là:

+ Cấu thành tội phạm là tổng hợp các dấu hiệu pháp lý đặc trưng của một tội phạm cụ thể.Các dấu hiệu đấy phải phản ánh đúng bản chất của tội phạm cụ thể,phải có tác dụng phân biệt tội phạm này với tội phạm khác .

+ Cấu thành tội phạm phải có những dấu hiệu bắt buộc.Dấu hiệu bắt buộc gồm dấu hiệu bắt buộc chung của tất cả mọi cấu thành và dáu hiệu bắt buộc riêng của từng cấu thành tội phạm cụ thể.Dấu hiệu bắt buộc chung gồm hành vi,lỗi ,năng lực trách nhiệm hình sự,độ tuổi.Dấu hiệu bắt buộc riêng bao gồm những dấu hiệu phản ánh bản chất riêng biệt của tội phạm cụ thể như lợi dụng chức vu, quyền hạn,dấu hiệu làm nghề nhất định như kinh doanh trái phép,dấu hiệu địa điểm qua biên giới

+Các dấu hiệu trong cấu tội phạm phải được Luật Hình sự quy định trong điều luật cụ thể nói lên đặc điểm riêng biệt của tôi phạm dùng để định tội cũng như để phân biệt tội phạm này với tội phạm khác

Tội phạm và cấu thành tội phạm rất gần nhau, nhưng tác dụng nhận thức và thực tiễn khác nhau.cấu thành tội phạm có ý nghĩa làm rõ đặc điểm pháp lý của tội phạm, có tác dụng định tội cho tội phạm xảy ra và để phân biệt tội phạm này với tội phạm khác.Nếu chỉ dừng lại ở nghiên cứu tôi phạm mà không nghiên cứu cấu thành tội phạm thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội.Vì vậy muốn định tội chính xác phải nắm vững cấu thành tội phạm.

2. Chưa thanh toán đủ số tiền đã nợ cấu thành tội gì ?

Thưa luật sư, Mong luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp sau: Trước kia em có mua hàng của Công ty A để bán cho khách ở tỉnh, và đồng thời cũng có mua hàng của những đơn vị B và C khác để bán cho khách tỉnh này.

Nhưng khách tỉnh của em đã không có khả năng trả công nợ cho em, và có hứa là sẻ trả từ từ cho em. - Công ty A có kêu em tiếp tục bán hàng cho Công ty A, và trong thời gian này em có bán hàng của Công ty A cho cho đơn vị B. Và em bị đơn vị B cấn trừ công nợ mà em đã bán cho khách tỉnh. - VÌ vậy em không thu đủ công nợ bán hàng của đơn vị B về cho Công ty A.

- Em có viết mail cam kết sẽ thanh toán từ từ cho Công ty A. - Công ty A đòi thưa em ra công an. (Pháp luật) - Hiện tại em không còn bán hàng cho công ty A nữa, nhưng em vẫn nghe điện thoại khi bên công A đòi tiền em, và em vẫn trả lời mail để cam kết trả số công nợ này. Tổng tiền 65tr (sáu mươi lăm triệu).

- Vậy mong luật sư tư vấn cho em có bị kết tội gì không ? Và có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Em rất rối vì em đi làm thuê và có 1 vợ 2 con ?

Rất mong luật sư tư vấn dùm em.

Trả lời:

Căn cứ theo Luật dân sự năm 2015 , Điều 430 quy định vềHợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.

Điều 433. Giá và phương thức thanh toán

1. Giá, phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên. Trường hợp pháp luật quy định giá, phương thức thanh toán phải theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thỏa thuận của các bên phải phù hợp với quy định đó.

2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng về giá, phương thức thanh toán thì giá được xác định theo giá thị trường, phương thức thanh toán được xác định theo tập quán tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

Theo quy định của pháp luật Hình sự, chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp trên khi bạn mua hàng của một công ty A tức là bạn đã xác lập một hợp đồng mua bán hàng hóa với nội dung về quyền và nghĩa vụ được hai bên thỏa thuận và xác lập, bên A có nghĩa vụ giao hàng và bạn có nghĩa vụ thanh toán tiền đầy đủ cho bên A kể cả do bất kì lý do khách quan nào mà bạn đưa ra đãn đến chậm thanh toán thì bạn vẫn có trách nhiệm phải thanh toán số tiền đó. Nếu đến thời hạn mà hai bên đã giao kết về việc thanh toán mà bạn chưa thanh toán đủ cho bên A thì có nghĩa bạn đã vi phạm hợp đồng và bên A hoàn toàn có quyền khởi kiện thanh toán hợp đồng ra tòa án có thẩm quyền. Về vấn đề này bạn nên thương lượng với bên A gia hạn thời gian thanh toán tiền cho mình trong thời gian này bạn có thể làm thủ tục khởi kiện ra tòa án đòi thanh toán tiền hàng mà khách hàng tỉnh đã không trả cho bạn.

Ngoài ra các hành vi của bạn chưa cấu thành tội phạm nào trong bộ luật hình sự mà chỉ là vi phạm nghĩa vụ hợp đồng dân sự nên bạn hoàn toàn không phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Công ty bán điện thoại bị lỗi thì xử lý thế nào?

Thưa luật sư! Em có mua điện thoại tại của hàng X, bào là hàng xách tay, khi về sử dụng được 10 ngày, máy bị lỗi màn hình. Đến cửa hàng báo thì cửa hàng nói là hàng xách tay không đổi cái khác được. Sẽ sửa nhưng tính phí em đến 1 triệu 2.

Bây giờ em phải làm sao để không phải mất tiền vì hàng dởm?

Trả lời:

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi chưa thể xác định được cụ thể nội dung trong hợp đồng mua bán của bán với cửa hàng X. Nếu hợp đồng mua bán hàng ở đây là đã qua sử dụng thì đồng nghĩa với việc khi mua bán bạn sẽ được bên mua cung cấp các thông tin đối với tài sản mà bạn mua theo quy định tại Điều 432 Bộ luật dân sự 2015.

Điều 432. Chất lượng của tài sản mua bán

1. Chất lượng của tài sản mua bán do các bên thỏa thuận.

2. Trường hợp tiêu chuẩn về chất lượng của tài sản đã được công bố hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì thỏa thuận của các bên về chất lượng của tài sản không được thấp hơn chất lượng của tài sản được xác định theo tiêu chuẩn đã công bố hoặc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Khi các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng về chất lượng tài sản mua bán thì chất lượng của tài sản mua bán được xác định theo tiêu chuẩn về chất lượng của tài sản đã được công bố, quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc theo tiêu chuẩn ngành nghề.

Trường hợp không có tiêu chuẩn về chất lượng của tài sản đã được công bố, quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tiêu chuẩn ngành nghề thì chất lượng của tài sản mua bán được xác định theo tiêu chuẩn thông thường hoặc theo tiêu chuẩn riêng phù hợp với mục đích giao kết hợp đồng và theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trường hợp tài sản bị lỗi nhưng người bán cố tình che giấu khuyết tật đó là có dấu hiệu gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Lúc này bạn mới có thể làm đơn tố cáo hành vi này của người bán hàng. Còn trường hợp hàng bạn mua mới là hoàn toàn mới và bản thân người bán cũng không hề biết về khuyết tật của máy nếu trong hợp đồng mua bán có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về vấn đề bảo hành thì bên bán phải có nghĩa vụ bảo hành miễn phí cho bên mua trong thời hạn bảo hành được quy định tại Điều 446 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 446. Nghĩa vụ bảo hành

Bên bán có nghĩa vụ bảo hành đối với vật mua bán trong một thời hạn, gọi là thời hạn bảo hành, nếu việc bảo hành do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Thời hạn bảo hành được tính kể từ thời điểm bên mua có nghĩa vụ phải nhận vật.

4. Cấu thành tội phạm hiếp dâm là gì ?

Thưa luật sư, tôi có 1 đứa em hiện tại đã 18 tuổi và mới hôm kia em tôi bị 1 thanh niên cưỡng bức giao cấu hiện tại đang gây ám ảnh và sốc tinh thần, xin cho tôi hỏi về hành vi cưỡng bức tôi biết phải chịu pháp luật nhưng hiện tại em tôi không thể đứng ra làm chứng, nhưng có đầy đủ chứng cứ như trong 1 lúc nói chuyện tôi đã ghi âm 1 đoạn nói chuyện và em tôi đã khai tên cưỡng bức, đoạn ghi âm đã ghi lại tất cả, như vậy bằng chứng đó có được chấp nhận và đưa tên gây án ra trước pháp luật hay không và mức án tên đó phải chịu là như thế nào ?
Em tôi hoàn toàn không tự nguyện! Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Luật Minh Khuê xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

"Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
...........

=> Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Vậy trường hợp này em bạn đã đủ 18 tuổi thì em bạn phải đứng ra khởi kiện thì mới có căn cứ để cơ quan điều tra khởi tố.

Nếu như chứng minh được người đàn ông kia có đầy đủ các hành vi theo cấu thành của tội hiếp dâm đối với em gái bạn thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án về hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự hiện hành.

5. Chiếm đoạt tiền chạy việc có cấu thành tội phạm hay không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: T4/2016, chị mình bị tòa án nhân dân tỉnh tuyên án về tội " lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại điều 139-BLHS và phải chịu mức phạt tù giam 11 năm.Hiện tại chị mình đang chấp hành án phạt tù tại trại tạm giam công an tỉnh Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tai sản của chị mình là nhận tiền xin việc của nhiều người nhưng không xin được việc làm cho ai và sau đó chiếm đoạt tất cả số tiền trên. đến nay khi đang chấp hành án phạt tù tại trại tạm giam công an tỉnh chị mình lại tiếp tục có đơn tố giác của một người mới về hành vi nhận tiền để "chạy" việc nhưng không xin được sau đó chiếm đoạt và thời gian chị mình nhận tiền là vào năm 2014 (trước thời điểm tòa tuyên án t4/2016).
Văn phòng luât sư cho mình hỏi liệu với đơn thư tố giác trên chị mình có tiếp tục bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nữa không?
Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất nếu chị bạn dựa trên các mối quan hệ để nhận tiền chạy việc sau đó chiếm đoạt thì đây là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Thứ hai, như thông tin bạn cung cấp hiện tại chị bạn đang chấp hành bản án về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tiếp tục có đơn thư tố giác hành vi trước đây của chị bạn. Theo quy định hiện hành, khi có đơn tố giác của công dân cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh, điều tra sự việc. Nếu có đủ căn cứ phạm một tội khác thì vẫn có thể bị truy tố. Nếu đơn thư tố giác về cùng tội danh mà chị bạn đang chấp hành bản án đã có hiệu lực, sau khi xác minh đơn tố giác có căn cứ cho rằng vụ án xuất hiện tình tiết mới có thể làm thay đổi kết luận của bản án đã tuyên thì bản án có thể bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm theo quy định tại Điều 397 của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê