Sau quá trình làm việc cùng các bạn sinh viên thực tập, các Luật sư, Chuyên viên của công ty Luật Minh Khuê thấy rằng kỹ năng mềm (Khả năng tiếp cận thông tin, khai thác thông tin, khả năng xử lý tình huống) của các bạn sinh viên đang thực tập tại văn phòng còn khá hạn chế. Với mong muốn rèn luyện kỹ năng cho các bạn sinh viên cũng như nâng cao chất lượng khi giải quyết công việc của các bạn sinh viên thực tập. Sáng 13/7/ 2013 Công ty Luật Minh Khuê đã tổ chức buổi trao đổi về kỹ năng mềm với các bạn sinh viên. Buổi học có sự tham gia trao đổi, hướng dẫn của chuyên viên/ biên dịch viên: Tô Phương Dung- một người có khá nhiều kinh nghiệm trong ngành Luật cùng với các bạn sinh viên đã có thời gian thực tập khá dài tại công ty như: Phạm Quỳnh Loan; Nguyễn Hồng Duyên; Dương Thị Cúc; Vũ Hữu Trí; Ngô Duy Long; Tuấn Vũ.


Lớp đào tạo kỹ năng mềm

(Lớp đào tạo kỹ năng mềm - Ảnh chụp tại phòng đào tạo Công ty luật Minh Khuê)

Trong buổi học Chuyên viên đã lắng nghe sinh viên trao đổi về những khó khăn mà các bạn gặp phải trong khi thực tập tại văn phòng để từ đó đưa ra cho các bạn những lời khuyên hữu ích cũng như giúp các bạn khắc phục những khó khăn đó để hiệu quả công việc được tốt hơn.
Cùng với đó Luật sư cũng thảo luận với sinh viên về những vấn đề pháp lý mà sinh viên thắc mắc, hay những vấn đề pháp lý có nhiều quan điểm không thống nhất để từ đó đưa ra một quan điểm chính thống của công ty.

Lớp đào tạo kỹ năng mềm
(Đào tạo Kỹ năng mềm trong hoạt động tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê)

Ông cha ta đã có câu: “Học đi đôi với hành”. Vì vậy trong buổi học về kỹ năng mềm này Chuyên viên đã để sinh viên thực hiện việc tư vấn online ngay tại buổi học sau đó đưa ra nhận xét: ưu điểm, hạn chế trong việc tiếp cận thông tin giải quyết vấn đề của sinh viên. Từ đó giúp sinh viên có thể hoàn thiện kỹ năng về tư duy, kỹ năng khai thác thông tin, giải quyết vấn đề. Chẳng hạn như chuyên viên đã tạo điều kiện cho bạn Phạm Quỳnh Loan thực hiện công việc tư vấn online ngay tại buổi học để các bạn sinh viên khác cùng theo dõi học hỏi kinh nghiệm. Sau khi bạn hoàn thành công việc tư vấn cho khách hàng về vấn đề đất đai, Chuyên viên đã đưa ra nhận xét về khả năng tiếp cận khai thác thông tin, định hướng giải quyết công việc của bạn cho khách hàng. Các bạn sinh viên tham gia buổi học đều rút ra được những kinh nghiệm riêng cho mình khi tham gia công việc tư vấn để rèn luyện  kỹ năng cho mình.

Có thể nói buổi trao đổi về kỹ năng mềm diễn ra trong không khí cởi mở, chia sẻ  Đa số các bạn sinh viên sau khi tham gia buổi trao đổi về kỹ năng mềm đã nhận thấy được những thiếu xót của bản thân, những lỗi mà mình nên khắc phục để hoàn thiện mình hơn. Cũng từ sau buổi học đó các bạn sinh viên tham gia thực tập tại văn phòng đã tự tin hơn khi làm việc, hiệu quả công việc cũng đã thay đổi rõ rệt. Từ thành công trong buổi trao đổi kỹ năng mềm đầu tiên, từ các khóa đào tạo sau công ty Luật Minh Khuê sẽ tiếp tục triển khai lớp kỹ năng mềm trong khóa đào tạo để giúp các sinh viên hoàn thiện mình hơn.
 

Nội dung đào tạo, trao đổi, tập huốn kỹ năng mềm:

Qua quá trình thực tập của những khóa sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đào tạo của công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi nhận thấy kỹ năng mềm của sinh viên còn rất hạn chế, trong một tình huống cụ thể, vụ việc thực tiễn của khách hàng phần lớn các bạn sinh viên vẫn chưa biết cách khai thác thông tin, tiếp cận vấn đề một cách logic và hợp lý. Do vậy từ khóa thứ 4 trở đi công ty Luật Minh Khuê sẽ có sự điều chỉnh vầ nội dung chương trình đào tạo theo đó công ty Luật Minh Khuê sẽ bổ sung thêm một buổi trao đổi về kỹ năng mềm với các bạn sinh viên tham gia chương trình đào tạo.

Chương trình đào tạo bao gồm bốn lĩnh vực:  Doanh nghiệp; Đầu tư nước ngoài; Sở hữu trí tuệ; Thuế, bảo hiểm và Đất đai;  Kỹ năng mềm

>> Xem thêm:  Điều kiện trở thành cộng tác viên của công ty luật Minh Khuê ?

Lĩnh vực đầu tiên các bạn sinh viên được trao đổi trong chương trình đào tạo là lĩnh vực Doanh nghiệp và đầu tư nước ngoài:
Về lĩnh vực doanh nghiệp khi tham gia vào chương trình đào tạo các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng cơ bản để hoàn thành một bộ hồ sơ về thành lập, thay đổi, sáp nhập, chuyển đổi, chia tách, giải thể, phá sản cho một doanh nghiệp. Thông thường khi học trên giảng đường các bạn sinh viên mới chỉ được cung cấp các quy định của Luật về việc chuẩn bị mộ bộ hồ sơ về thành lập doanh nghiệp mà không hề được thực hành. Các bạn có thể nắm khá chắc kiến thực lý thuyết nhưng khi bắt tay vào làm thực tế thì lại khá lung túng, chưa ứng phó được với các tình huống xảy ra chẳng hạn như: Chưa biết cách để tra cứu xem trên tên doanh nghiệp mà khách hàng đặt có khả năng đăng ký hay không? Nếu không có khả năng đăng ký thì phải xử lý như thế nào? Hay như việc sinh sinh viên mới ra trường thường chỉ đăng ký một ngành nghề trong hồ sơ mà thôi, chưa biết cách tư vấn cho khách hàng về việc đăng ký ngành nghề liên quan đến ngành nghề chính, do vậy chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Khi tham gia chương trình đào tạo, Luật sư sẽ yêu cầu các bạn thực hành tại buổi học chuẩn bị hồ sơ thành lập cho một công ty. Sau đó sẽ kiểm tra, nhận xét, chỉ rõ từng lỗi mà các bạn mắc phải. Từ đó, hướng dẫn cho sinh viên những kỹ năng để ứng phó với những tình huống sẽ gặp phải như: Nên thực hiện việc tra cứu sơ bộ để xem tên doanh nghieeph có bị trùng, có khả năng xin giấy phép thành lập doanh nghiệp hay không? Khi trùng tên như vậy nên thêm vào những cụm từ liên quan  đến ngành nghề của doanh nghiệp như: thương mại, dịch vụ; sản xuất… hay cụm từ chỉ địa điểm vào sau tên doanh nghiệp như Hà Nội, Hải phòng, Hải Dương… như vậy doanh nghiệp đó vẫn có thể xin được giấy phép kinh doanh.

Tô Thị Phương Dung Học viên
Mọi người trong lớp học khá cởi mở, thoải mái trong quá trình trao đổi kỹ năng mềm

Cùng với việc trao đổi về lĩnh vực Doanh nghiệp trong buổi học này Luật sư cũng sẽ trao đổi với các sinh viên về lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Đây là lĩnh vực mà nhu cầu của khách hàng khá lớn tuy nhiên lĩnh vực này khá khó, đặc biệt đối với sinh viên Luật mới ra trường. Trong buổi học luật sư cũng sẽ hướng sẽ hướng dẫn, cung cấp cho các bạn một bộ hồ sơ xin giấy phép đầu tư. Chuẩn bị hồ sơ khá phực tạp, vì đa phần các giấy tờ trong bộ hồ sơ đều phải được dịch ra tiếng nước ngoài. Với sự nhiệt tình cùng với những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm việc, Luật sư sẽ chia sẻ, trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép đầu tư. Trong lĩnh vực này Luật sư luôn kết hợp trao đổi với việc cho sinh viên theo dõi trực tiếp những bộ hồ sơ về xin giấy phép mà Luật sư đã thực hiện. Do đó các bạn có thể học hỏi cũng như rút ra được khá nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bản thân mình sau này.
 

Bên cạnh lĩnh vực Doanh nghiệp và Đầu tư nước ngoài các bạn sinh viên khi tham gia khóa học cũng sẽ cùng với Luật sư tiếp cận lĩnh vực sở hữu trí tuệ:  Nhu cầu về đăng ký bản quyền tác giả, đăng ký nhãn hiệu hiện nay khá lớn. Tuy nhiên sinh viên Luật mới ra trường lại khá bỡ ngỡ, lung túng khi giải quyết các vấn đề về đăng ký bản quyền, đăng ký nhãn hiệu. Đa số các sinh viên còn chưa thể tự mình chuẩn bị cũng như hoàn thiện một bộ hồ sơ về đăng ký bản quyền, đăng ký nhãn hiệu. Trước thực trạng đó, Công ty Luật Minh Khuê đã xây dựng chương trình học bao gồm lĩnh vực sở hữu trí tuệ để cung cấp các kỹ năng cơ bản cho sinh viên. Khi tham gia lĩnh vực này Luật sư của công ty sẽ hướng dẫn, trao đổi với các bạn về việc chuẩn bị một bộ hồ sơ để đăng ký bản quyền tác giả, đăng ký nhãn hiệu. Với phương châm “học đi đôi với hành” trong buổi học Luật sư sẽ hướng dẫn sinh viên hoàn thiện một bộ hồ sơ về đăng ký bản quyền, một bộ hồ sơ về đăng ký nhãn hiệu. Từ thực tiễn khi làm việc như vậy những khúc mắc, vấn đề còn chưa rõ khi làm hồ sơ về vấn đề này các sinh viên có thể trao đổi , neu quan điểm với Luật sư hướng dẫn.
 

Bên cạnh buổi học trên lớp sinh viên sẽ có một buổi thực hành trong thực tiễn cùng với chuyên viên về SHTT của công ty từ việc gặp khách hàng đến việc hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ tại cục bản quyền, Cục sở hữu trí tuệ…Sinh viên sẽ có cái nhìn cụ thể, thực tiễn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Đặc biệt có thể học hỏi, rèn luyện kỹ năng về giao tiếp khi gặp gỡ khách hàng. Đây là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi sinh viên khi bắt tay vào làm thực tiễn.
 

Lĩnh vực Thuế, bảo hiểm và Đất đai cũng là một trong những lĩnh vực các bạn sinh viên sẽ được trao đổi cùng với Luật sư khi tham gia vào khóa học. Những lĩnh vực này thông thường sinh viên mới ra trường còn khá yếu và hầu hết chưa tiếp cận thực tế nên khi làm việc vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Trong lĩnh vực này với kinh nghiệm thực tiễn của mình Luật sư sẽ hướng dẫn các bạn sinh viên những vấn đề về sử dụng phần mềm kê khai thuế; thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết một số tranh chấp cơ bản trong lĩnh vực đất đai. Song song với việc hướng dẫn , bằng kinh nghiệm làm thực tiễn  Luật sư cũng lưu ý các sinh viên những vướng mắc khi làm trong thực tiễn. Với tinh thần hợp tác Luật sư luôn chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp với các bạn sinh viên.


Kỹ năng mềm: Buổi học về kỹ năng mềm sẽ được công ty Luật Minh Khuê tổ chức sau khi các bạn đã tham gia vào các buổi học về Doanh Nghiệp, Sở hữu trí tuệ,  Thuế- Đất Đai- Bảo hiểm cũng như Đầu tư nước ngoài, bao gồm 4- 6 sinh viên như các buổi học khác. Sở dĩ buổi học này được tổ chức sau cùng là vì để buổi học này đạt hiệu quả cao nhất thì các bạn sinh viên phải được tiếp cận với thực tiễn công việc rồi. Trong quá trình thực tập, giải quyết những công việc được giao có những khó khăn, vướng mắc có thể trao đổi, thảo luận với Luật sư- người đã có kinh nghiệm lâu năm để có thể học hỏi kinh nghiệm, khắc phục những sai xót của bản thân trong quá trình làm việc.
 

Trong buổi học Luật sư/Chuyên viên sẽ lắng nghe sinh viên trao đổi về những khó khăn mà các bạn gặp phải trong khi thực tập tại văn phòng để đưa ra cho các bạn những lời khuyên hữu ích cũng như giúp các bạn khắc phục những khó khăn đó để hiệu quả công việc được tốt hơn. Cùng với đó Luật sư/ Chuyên viên cũng thảo luận với sinh viên  về những vấn đề pháp lý mà sinh viên thắc mắc, hay những vấn đề pháp lý có nhiều quan điểm không thống nhất để từ đó đưa ra một quan điểm chính thống của công ty.


Một điều khá hay trong buổi học về kỹ năng mềm này đó chính là việc Luật sư/ Chuyên viên sẽ cho sinh viên thực hiện việc tư vấn online ngay tại buổi học và đưa ra nhận xét: ưu điểm, hạn chế trong việc tiếp cận thông tin giải quyết vấn đề của sinh viên. Từ đó giúp sinh viên có thể hoàn thiện kỹ năng về tư duy, kỹ năng khai thác thông tin, giải quyết vấn đề.


Có thể nói buổi trao đổi về kỹ năng mềm là một buổi học khá sôi nổi, bổ ích giúp các bạn sinh viên ngày càng trưởng thành, hoàn thiện mình hơn. Có thể nói thông qua bốn lĩnh vực cơ bản: Doanh nghiệp- Đầu tư nước ngoài; Thuế - Đất đai; Sở hữu trí tuệ; Kỹ năng mềm sinh viên sẽ thu được khá nhiều kiến thức thực tiễn cùng với những kinh nghiệm quý giá mà Luật sư chia sẻ khi ra trường làm việc, sinh viên có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất, đáp ứng được yêu cầu của  nhà tuyển dụng.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới chương trình đào tạo của Công ty chúng tôi!
Trân trọng./.

BAN BIÊN TẬP - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Tuyển luật sư tập sự, sinh viên thực tập

----------------------------------------------

DANH SÁCH SINH VIÊN TỐT NGHIỆP CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KỸ NĂNG:

Khóa 1: Danh sách sinh viên tốt nghiệp khóa đào tạo kỹ năng thực tiễn khóa 1;

Khóa 2: Danh sách sinh viên tốt nghiệp lớp đào tạo kĩ năng thực tiễn khóa 2;

Khóa 3: Danh sách sinh viên tốt nghiệp lớp đào tạo kỹ năng thực tiễn khóa 3;

Khóa 4: Danh sách sinh viên tốt nghiệp lớp đào tạo kỹ năng thực tiễn khóa 4;

Khóa 5: Danh sách sinh viên tốt nghiệp khóa đào tạo kỹ năng thực tiễn khóa 5;

Khóa 6: Danh sách sinh viên tốt nghiệp khóa kỹ năng tư vấn pháp luật thực tiễn khóa 6;

Khóa 7: Danh sách sinh viên tốt nghiệp khóa kỹ năng thực tiễn hoạt động tư vấn pháp luật khóa 7;

Khóa 8: Danh sách sinh viên tốt nghiệp khóa đào tạo kỹ năng thực tiễn hoạt động tư vấn pháp luật khóa 8.

>> Xem thêm:  Nội dung chương trình đào tạo kỹ năng cơ bản cho sinh viên luật