(vợ đang sống ở nước ngoài và có dự định sẽ bảo lãnh con sang cùng trong thời gian sắp tới, đứa thứ 2-13 tuổi ).

+ Trường hợp em nhập hộ khẩu cho đứa thứ 2 vào nhà mới được, sau này con đi nước ngoài co ảnh hưởng gì đến đất đai. Có rắc rối gì trong việc làm giấy tờ, thủ tục không ?

+ Hiện tại đứa thứ 2 vẫn đang học ở Việt Nam, trường hợp nếu không nhập hộ khẩu cho con vào nhà mới được thì con làm sao đi học được ?

Cảm ơn và mong nhận được sự hướng dẫn.

Người gửi : N.H.Đ

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú 2006 được sửa đổi bổ sung 2013 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về việc nhập khẩu cho con của bạn

Với trường hợp nhập hộ khẩu được quy định tại Luật cư trú 2006 được sửa đổi bổ sung 2013 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Theo hướng dẫn tại điểm a, khoản 2 Điều 6 Thông tư 52 của BCA khi người chưa thành niên không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ; cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ; cha hoặc mẹ. 

Nếu muốn nhập khẩu cho cháu bé về với mình, bạn cần phải có sự đồng ý của mẹ cháu.

Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú:

-  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

-  Bản khai nhân khẩu;

-  Văn bản đồng ý của cha hoặc mẹ về việc đồng ý cho con đăng ký hộ khẩu thường trú cùng với người khác;

-  Giấy khai sinh của trẻ;

-  Chủ hộ khi làm thủ tục đăng ký thường trú phải xuất trình bản chính giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, nộp bản sao cho cơ quan đăng ký cư trú

Hồ sơ sẽ được nộp tại công an xã, thị trấn thuộc huyện hoặc công an thị xã thành phố thuộc tỉnh.

Thứ hai, về vấn đề sau khi nhập khẩu cho con bạn, con bạn ra nước ngoài

Việc nhập khẩu cho con trai bạn về với bạn chỉ là việc xác định chỗ ở hiện tại, sau này nếu con bạn ra nước ngoài, cũng không ảnh hưởng đến đất đai giấy tờ đối với tài sản nhà đất của bạn. Vì bạn và vợ của bạn đã ly hôn, nên tài sản là căn nhà mới là thuộc sở hữu riêng của bạn, sẽ không có tranh chấp gì xảy ra cả. Bạn chỉ cần kê khai nhân khẩu cho con bạn vào thôi, nếu đã nhập khẩu thành công.

Thứ ba, về vấn đề nhập học cho con

Theo quy định tại Điều 42, Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT Điều lệ Trường tiểu học:

Điều 42. Quyền của học sinh

1. Đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

2. Được học vượt lớp, học lưu ban; được xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định.

3. Đ­ược bảo vệ, chăm sóc, tôn trọng và đối xử bình đẳng; đ­ược đảm bảo những điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất, vệ sinh, an toàn để học tập và rèn luyện.

4. Được tham gia các hoạt động nhằm phát triển năng khiếu; được chăm sóc và giáo dục hoà nhập (đối với học sinh khuyết tật) theo quy định.

5. Đư­ợc nhận học bổng và được hư­ởng chính sách xã hội theo quy định.

6. Đ­ược h­ưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, mọi học sinh đều có quyền đi học, lựa chọn trường tiểu học tiểu học tại một trường ở nơi cư trú hoặc ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận nên bạn không phải lo lắng về vấn đề không có tạm trú thì con bạn không thể đi học là không có căn cứ.

Tuy nhiên thông thường các trường thường ưu tiên những trẻ có hộ khẩu thường trú, các diện chính sách, gia đình khó khăn trước rồi mới xét đến các diện tạm trú, điều này còn phụ thuộc vào quy chế tuyển sinh của từng trường học.

Nhưng hiện tại con bạn vẫn có hộ khẩu thường trú theo mẹ hoặc hộ khẩu trước đây, bạn hoàn toàn có thể đăng ký nhập học cho con, rồi sau này thay đổi thông tin lý lịch sau. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê