Nay 2017 công ty có thêm giờ làm việc và thay đổi 1 chút về cách tính lương tăng ca nhưng đều đúng luật, thì tôi có nên đi đăng ký lại không. Hay bây giờ tôi phải làm gì. Công ty có bị phạt do chậm trễ cập nhật thay đổi không. Và mức phạt là bao nhiêu. Tuy công ty không cập nhật thay đổi về bhxh như đăng ký ban đầu từ năm 2008, vài năm sau mức đóng bhxh có sự thay đổi công ty vẫn làm theo luật bhxh từ đó đến giờ. Nếu đăng ký lại tôi cần những hồ sơ gì. Hay không cần đăng ký chỉ cần thay đổi theo luật hiện hành để cho công nhân nhân viên đọc hiểu thôi ạ ?

Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 05/2015/NĐ - CP hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012

Nghị định 95/2013/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài 

Nghị định 88/2013/NĐ - CP sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ - CP

>> Xem thêm:  Mẫu nội quy lao động, nội quy công ty cập nhật mới năm 2020

Nghị quyết 48/NQ - CP năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Hiện tại, các quy định về đăng ký nội quy lao động được quy định tại Nghị định 05/2015/NĐ - CP. Theo quy định tại Điều 28 Nghị định 05/2015/NĐ - CP, trường hợp sửa đổi, bổ sung nội quy lao động đang có hiệu lực, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động. Người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký lại lao động đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đăng ký kinh doanh. Nghị quyết 48/NQ-CP về đơn giản hoá thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ lao động thương binh xã hội không có quy định nào là bãi bỏ thủ tục đăng ký lại nội quy lao động.

Khoản 1, Khoản 2 Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ - CP sửa đổi bổ sung theo Nghị định 88/2015/NĐ - CP quy định: 

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo công khai hoặc không niêm yết nội quy lao động ở những nơi cần thiết trong doanh nghiệp.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trongcác hành vi sau đây:

a) Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên;

b) Không đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

c) Sử dụng nội quy lao động không được đăng ký hoặc đã đăng ký nhưng chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực;

d) Xử lý kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại không đúng trình tự, thủ tục, thời hiệu theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, nếu công ty bạn thay đổi nội quy lao động tức là các quy định bị sửa đổi, thay thế trong nội quy đã hết hiệu lực nhưng bạn lại không thực hiện việc đăng ký lại thì công ty bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ - CP sửa đổi, bổ sung theo nghị định 88/2015/NĐ - CP. 

Do đó, để bảo đảm hiệu lực của nội quy và bảo đảm tuân thủ đúng quy định pháp luật, công ty bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký lại nội quy lao động. Trình tự, thủ tục đăng ký lại như sau:

- Công ty nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty đăng ký trụ sở chính. Hồ sơ gồm:

+ Công văn đăng ký lại nội quy lao động của doanh nghiệp;

 + Quyết định của giám đốc doanh nghiệp về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của nội qui lao động đã được ban hành (bản chính);

+ Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở (Bản chính). Trong trường hợp các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn cơ sở, đề nghị doanh nghiệp liên hệ với Công đoàn cấp trên trực tiếp (theo quy định tại Khoản 4, Điều 3, Bộ luật Lao động), để có ý kiến đóng góp cho bản Nội quy lao động Công ty.

>> Xem thêm:  Tư vấn xây dựng quy chế cho doanh nghiệp

+ Bản nội quy lao động của doanh nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung một số điều (Bản chính);

+ Các văn bản qui định của đơn vị có liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (Nếu có), (Bản chính);

+ Nội quy lao động   

- Khi nhận được đầy đủ hồ sơ đăng kýnội quy lao động, cấp giấy xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động cho người sử dụng lao động.

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản thông báo và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động.

+ Khi nhận được văn bản thông báo nội quy lao động có quy định trái với pháp luật, người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tạicơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động.

Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động và thỏa ước lao động tập thể không ?
>> Được và mất khi bỏ thủ tục đăng ký nội quy lao động

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Có cần phải đăng ký thay đổi nội quy lao động không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách xây dựng Quy chế trong công ty ?