1. Có thể yêu cầu người chồng cấp dưỡng tiền nuôi con sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: sau khi ly hôn người chồng đã đồng ý tiền cấp dưỡng nuôi con cho vợ,nhưngchỉ sau vài tháng thì không chịu cấp dưỡng nửa thì phải làm sao ạ. Người chồng giờ rất giàu có. Xin luật sư cho biết rõ ạ phải làm sao ?
Cảm ơn.

Có thể yêu cầu người chồng cấp dưỡng tiền nuôi con sau khi ly hôn ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để nuôi sống bản thân là nghĩa vụ của cha mẹ khi ly hôn mà không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Nghĩa vụ này được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Nếu chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo đúng quy định, căn cứ theo Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, bạn có thể yêu cầu Tòa án buộc chồng bạn phải thực hiện đúng nghĩa vụ cấp dưỡng. Cụ thể:

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Trường hợp này, bạn có thể gửi đơn yêu cầu về Tòa án nhân dân nơi đã ra quyết định/ bản án ly hôn của bạn để yêu cầu Tòa án buộc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Nếu chồng bạn có điều kiện nhưng cố tình trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 186 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế đthực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

>> Xem ngay: Tiền cấp dưỡng nuôi con khi bố mẹ ly hôn ?

2. Khi ly hôn không yêu cầu cấp dưỡng nhưng sau đó yêu cầu cấp dưỡng thì có được không mới nhất?

Chào luật sư, Tôi có vấn đề thắc mắc mong được luật sư công ty luật Minh Khuê giải đáp. Tôi và chồng tôi thuận tình ly hôn vào năm 2014, lúc đó con tôi 36 tháng tuổi. Chúng tôi thỏa thuận được với nhau tôi là người trực tiếp nuôi con và không yêu cầu cấp dưỡng.

Nhưng hiện tại tôi thấy cần cấp dưỡng để đảm bảo cuộc sống cho con tốt đẹp hơn, mặt khác chồng tôi làm công chức có thu nhập ổn định. Tôi muốn hỏi , tôi muốn yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng cho con thì có được không? Thủ tục như thế nào?

Cám ơn luật sư tư vấn.

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng:

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Bên cạnh đó, Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như thông tin bạn cung cấp, thì hiện tại bạn là người đang trực tiếp nuôi con, chồng cũ của bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án, quyết định ly hôn của tòa án. Tuy nhiên, chồng cũ của bạn có thu nhập ổn định, bạn muốn đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho con nên muốn chồng cũ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con. Như vậy, bạn có quyền gửi đến đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng cũ của bạn đang cư trú để yêu cầu cấp dưỡng theo khoản 1 Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Trường hợp bạn và chồng cũ thỏa thuận được với nhau về vấn đề cấp dưỡng, mức cấp dưỡng thì không cần yêu cầu tòa án giải quyết.

Về thủ tục cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn: bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau

+ Đơn khởi kiện về việc cấp dưỡng;

+Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân;

+ Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu;

+ Quyết định/ Bản án ly hôn;

+ Chứng cứ chứng minh thu nhập của người chồng

+ Bản sao có chứng thực giấy sinh của con.

Tòa án có thẩm quyền : Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú( thường trú và tạm trú).

>> Xem ngay: Mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn hiện nay là bao nhiêu?

3. Ly hôn giành quyền nuôi con khi chồng không cấp dưỡng nuôi con trong thời kỳ hôn nhân?

Thưa luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn với nhau được hơn 04 năm. Chúng tôi có chung một bé gái 18 tháng tuổi. Tôi và chồng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn dẫn đến cuộc sống không được hạnh phúc. Vợ chồng tôi cùng quyết định đến ly hôn. Nhưng chồng tôi yêu cầu nếu đơn ly hôn tôi phải viết chồng tôi được quyền nuôi con thì chồng tôi mới ký. Vậy nếu tôi làm theo yêu cầu của chồng tôi thì khi ra toà tôi có được quyền giành nuôi con nữa không? Xét theo điều kiện: kinh tế, sinh hoạt, tôi đều có đủ khả năng. Còn về chồng tôi kinh tế không ổn định, trong thời gian tôi sinh con chồng tôi đi trại cải tạo do chơi bời đến khi về con tôi được 11 tháng tuổi chồng tôi không tham gia chăm con cùng tôi, cho đến giờ con tôi 18 tháng tuổi chồng tôi cũng không cấp dưỡng, chăm con cùng tôi. Vậy thưa luật sư, khi ra toà tôi có được quyền giành nuôi con không?
Xin luật sư tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn.

Ly hôn giành quyền nuôi con khi chồng không cấp dưỡng nuôi con trong thời kỳ hôn nhân?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó, bạn hoặc chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn. Thậm chí, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ chồng bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng bạn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với nhau nên dẫn đến cuộc sống không được hạnh phúc. Vợ chồng bạn cùng quyết định đến ly hôn. Nhưng chồng bạn yêu cầu nếu đơn ly hôn bạn phải viết đồng ý cho chồng được quyền nuôi con thì chồng bạn mới ký vào đơn ly hôn. Lúc này, có hai hướng cho bạn lựa chọn:

Cách thứ nhất: bạn vẫn ký vào đơn ly hôn với chồng bạn và đồng ý với chồng bạn về việc để chồng bạn nuôi dưỡng con sau khi ly hôn nhưng chỉ đồng ý trên giấy tờ. Sau đó, đợi khi Tòa án thụ lý đơn cho vợ chồng bạn thì bạn còn có thể thay đổi nguyện vọng của bạn và bạn vẫn có thể giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Theo quy định tại Điều 397 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Căn cứ theo đó thì:

- Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

- Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

- Trong trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của họ. Ngược lại, trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

- Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định.

Như vậy, ban đầu, cả hai vợ chồng bạn đều đồng thuận ly hôn nhưng sau đó khi Tòa án mời hai vợ chồng bạn đến để hòa giải giữa hai vợ chồng thì bạn có thể thay đổi về người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Tòa án vẫn tiếp tục thụ lý và giải quyết vụ án ly hôn của hai vợ chồng bạn.

Cách thứ hai: bạn không cần ký vào đơn đồng ý cho chồng bạn nuôi dưỡng con mà bạn tự mình làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương hoặc đơn khởi kiện về việc ly hôn căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Lúc này, căn cứ theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn (con bạn mới được 18 tháng tuổi) vì độ tuổi này con bạn cần có sự chăm sóc, giáo dục từ người mẹ để đảm bảo việc phát triển tốt nhất về tâm lý và sinh lý cho con. Khi đó, bạn chỉ cần chứng minh lý do chính đáng vợ chồng ly hôn là thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, đời sống hôn nhân lâm vào trạng thái trầm trọng, không thể kéo dài được, đồng thời, bạn cần chứng minh bạn có đủ điều kiện về kinh tế, tài chính tốt hơn so với chồng bạn để Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn cũng như đồng ý giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

>> Xem ngay: Tư vấn ly hôn, giành quyền nuôi con và mức cấp dưỡng ?

4. Quyền thăm và cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn theo pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành ?

THưa luật sư, Cho em hỏi chút: Em phải làm sao với người vợ cũ của chồng em. Chồng em ly hôn được 3 năm. Có 2 người con. 1 trai 1 gái. Chồng em nuôicháu trai. Nay cháu đã 14 tuổi. Cháu có chút vấn đề về thần kinh nên nhận biết chậm. Đến tháng 3/2016 em kết hôn và về sống chung với 2 bố con.

Từn gày chuẩn bị cưới đến nay e luôn bị vợ cũ của chồng nhắn tin năng mạ sỉnhục em. Lôi kéo con trai qua nhà chị ta chơi rồi bảo cháu về nhà chống đốilại bố cháu và em, có hành động vô lễ với em. Em biết nên em vẫn yêu thươngvà giải thích đúng sai với cháu. Cháu ngoan được 1-2 hôm. Chị ta lại gọicháu đến nhà chơi rồi nói lời không hay để cháu về chống đối lại bố cháu vàem. Nay gia đình em ở riêng không ở chung với ông bà nội nữa. Chị ta lạixúi dục cháu về ở với ông bà nội. Cháu không về thì chị ta nhắn tin gọiđiện lăng mạ sỉ vả dọa nạt vợ chồng em. Chị ta thăm hỏi con vợ chồng em để thoải mái. Nhưng chị ta lại cấmchồng em thăm con gái. Cho em hỏi vợ chồng em phải làm sao để không bị chị ta làm ảnh hưởng đến sự giáo dục con trai và ảnh hưởng đến nhân phẩm danh dự hạnh phúc gia đình em ?

Cảm ơn luật sư!

- Hoa Bui

Quyền thăm và cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn theo pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Sau khi nghiên cứu và căn cứ trên những thông tin mà chị đã cũng cấp chúng tôi xin được trả lời như sau:

Sụ việc chồng chị và vợ cũ đã ly hôn, mỗi bên chăm sóc nuôi dạy một cháu nhưng hiện nay vợ cũ có hành vi lôi kéo dụ dỗ cháu trai đang ở với vợ chồng anh chị và anh chị thấy việc làm của vợ cũ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống hạnh phúc gia đình chị. Căn cứ vào Điều 92 và Điều 94 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau.

"Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

"Điều 94. Quyền thăm nom con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Từ những căn cứ nêu trên chi có thể thấy việc làm của cô vợ cũ là hoàn toàn trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình chị cũng như sự phát triển toàn diện của cháu trai. Bên cạnh đấy là việc cô ấy không cho chồng chị thăm nom chăm sóc con gái sống cùng mẹ cũng trái với quy định của pháp luật hôn nhân gia đình.Vậy nên vợ chồng chị hoàn toàn có đủ căn cứ để yêu cầu tòa án ra quyết định hạn chế quyền thăm nom của người đó.

Riêng vấn đề chị ta có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm chị một cách nghiêm trọng thì chị hoàn toàn có thể nhờ đến pháp luật hình sự, còn nếu chị vẫn cảm thấy nhẫn nhịn và chịu được thì nên tìm cách nói chuyện, trao đổi thắng thắn để tránh những sự việc tương tự trong tương lai.

>> Xem ngay: Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn được quy định như thế nào ?

5. Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn là bao nhiêu ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có vấn đề thắc mắc mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn với chồng, về vấn đề con chung thì chúng tôi thỏa thuận để tôi nuôi. Về cấp dưỡng cho con thì chúng tôi chưa biết đưa ra con số bao nhiêu là đúng quy định của pháp luật. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn là bao nhiêu ?
Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 2, điều 82, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Theo căn cứ trên thì nếu cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Về mức cấp dưỡng được quy định tại điều 116 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo căn cứ trên thì pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và đương nhiên những chi phí này là chi phí hợp lý.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

6. Hướng dẫn xử lý trường hợp chồng không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn ?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi và chồng tôi đã ly hôn vào tháng 6/2017. Tòa án ra quyết định tôi được quyền nuôi con và chồng tôi phải chu cấp hàng tháng cho cháu với sô tiền là 1 triệu đồng/1 tháng. Nhưng cho đến bây giờ chồng tôi vẫn chưa chu cấp cho con tôi được 1 tháng nào cả mặc dù tôi vẫn đáp ứng cho anh ta thời gian chăm con.

Tôi cũng đã hỏi anh ta rất nhiều lần về số tiền này nhưng anh ta luôn tìm cách trốn tránh không cấp dưỡng tiền cho con. Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp tôi là tôi phải làm cách nào để đòi lại quyền lợi cho con tôi ?

Tôi xin trân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Khoản 2 điều 82 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Đồng thời Điều 110 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Theo căn cứ trên thì cha mẹ mà không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Trường hợp của bạn đã ly hôn và bạn được quyền nuôi vậy nên theo quy định trên thì chồng bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của bạn.

Theo đó thì khoản 1 điều 199 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Theo căn cứ trên thì bạn có thể yêu cầu cơ quan Tòa án buộc chồng bạn phải thực hiện việc cấp dưỡng cho con bạn. Bạn cần làm đơn yêu cầu thi hành án cấp dưỡng.

Mức chế tài xử phạt đối với hành vi không cấp dưỡng:

Điều 54 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật.

2. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Đồng thời điều 186 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Theo căn cứ trên thì việc chồng bạn không cấp dưỡng cho con thì sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Hoặc trong trường hợp xấu có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê