Hiện nay công ty đang nợ tôi tiền lương tháng 08-10/2015 và 20% công ty tích giữ hàng tháng và công ty quy định cuối năm mới thanh toán khi nhân viên vẫn làm việc bình thường. Nay công ty đang tiền hành tách công ty nên có trả tiền này cho nhân viên. Tóm lại: tôi không thu được công nợ nên công ty không trả lương. Công nợ 14 triệu, còn tổng tiền lương của tôi khoảng 30 triệu. Nay tôi giữ lại tiền hàng 39,200,000đ đã gửi tờ trình báo công ty và công an địa phương về sự việc trên. Công an không ký xác nhận tôi trình báo nhưng báo nếu sau này cần xác minh thì sẽ xác minh. Luật sư tư vấn tôi làm thế nào để nhận đủ tiền nhưng không vi phạm pháp luật. Công ty làm thế đúng hay sai và có bị xử lý hay không? Chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

Công ty không trả lương khi người lao động chưa thu hồi hết công nợ ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Vứi những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012

Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về thủ tục đăng ký thang lương, bảng lương ?

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì cả phía bạn và công ty đều vi phạm những quy định của pháp luật về lao động. Cụ thể như sau:

- Về phía bạn : Vì công ty không trả lương nên bạn đã tự ý giữ lại số tiền 39.200.000 của công ty. Đây là việc làm vi phạm đến quyền lợi của người sử dụng lao động. Khoản 2 Điều 5 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động như sau: 

Điều 5. Quyền và nghĩa vụ của người lao động

".........................................

2. Người lao động có các nghĩa vụ sau đây:

a) Thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể;

b) Chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động, tuân theo sự điều hành hợp pháp của người sử dụng lao động;

c) Thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế" 

Như vậy, việc  bạn không bàn giao lại số tiền công nợ đã thu được là vi phạm nội dung của hợp đồng lao động, xâm phạm đến quyền của người sử dụng lao động, làm tổn thất đến lợi ích của công ty nên bạn  buộc phải trả lại số tiền công nợ đã thu hồi được cho công ty.

- Về phía công ty: Công ty đã giữ lương của bạn ba tháng. Đây là việc làm trái quy định của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Bộ luật lao động quy định về tiền lương và nguyên tắc trả lương như sau: 

>> Xem thêm:  Phụ cấp lương theo quy định luật lao động bao gồm những khoản nào ?

Điều 90. Tiền lương

"1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau"

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

"Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương"

Như vậy, tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Công ty không được giữ lại 20% tiền thường hàng tháng của bạn và phải trả lương đầy đủ, trực tiếp, đúng hạn cho bạn. Bộ luật lao động cho phép người lao động trong trường hợp đặc biệt thì có thể kéo dài thời hạn trả lương nhưng không được quá một tháng. Trong trường hợp này, công ty còn giữ lại ba tháng lương của bạn và nếu là một người lao động có tiền lương này là thu nhập duy nhất nuôi sống bản thân và gia đình thì việc công ty giữ lương như vậy thì bạn lấy gì để chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, quyết định này của công ty đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

>> Xem thêm:  Người về hưu tính tiền phép năm như thế nào ? Điều kiện nghỉ phép năm ?

Để đòi lại được tiền lương bạn có thể làm đơn khiếu nại lên giám đốc công ty về việc giữ lại ba tháng lương để ban giám đốc trực tiếp xem xét lại quyết định của mình. Nếu không nhận được kết quả giải quyết hoặc không đồng ý với kết quả giải quyết thì có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động theo quy định tại Điều 201 Bộ luật lao động là: Hòa giải viên lao động và tòa án nhân dân. 

Trên đât là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định cảu pháp luật và thông tin mà quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn pháp luật trực tiếp.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG. 

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ tiền lương công chức, viên chức ?