Nghĩa là mẹ tôi được chia đều như hai người con ruột của ông cố tôi. Và bằng chứng rành rành là hễ chỗ nào có đất của ông cố đều được đóng cọc thành ba nghĩa là chia cho ba người đồng đều. Nhưng vì lúc ông cố tôi qua đời chỉ để lại di chúc bằng miệng không bằng một văn bản cụ thể nào, Chính vì vậy hai người người con của ông cố đã sửa đổi lại, mặc dù lúc đó có nhân chứng nhưng họ đều “thuộc phe” của hai người kia. Như vậy cho tôi được hỏi, Nếu như xảy ra tranh chấp thì phần thắng của mẹ tôi là bao nhiêu phần trăm?

Mặc dù ông cố tôi mất cách đây 10 năm rồi, sau khi ông cố tôi mất thì người ta tiến hành đo đạc để đóng cọc. Nhưng cái tôi thắc mắc là với khoảng thời gian như vậy thì đã có sổ bàn khoán chưa (tức người chủ đứng tên?)

Về mặt pháp lý, nếu đất đai đã được chia đều cho từng người, nhưng nếu như người này lên chánh quyền để sửa lại di nguyện của ông cố tôi thì có được không? Tôi nghĩ là không được nhưng người ta có quan hệ rộng, quen biết và có mối quan hệ rất thân thiết với chính quyền. Như vậy chuyện người ta cố tình sửa chữa có thể xảy ra hay không? Và chuyện sửa đổi đó có vi phạm pháp luật không?

Người gửi: Trung Kim

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, thắc mắc của bạn có 2 vấn đề lớn cần giải quyết như sau:
Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự năm 2005

Thứ nhất: Vấn đề người thừa kế
Bạn thân mến, theo quy định về thừa kế thế vị tại Điều 677 BLDS năm 2005 thì “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống”.
Do vậy, nếu bà ngoại của bạn chết cùng lúc hoặc chết trước thời điểm ông cố của bạn chết thì mẹ của bạn là người thừa kế thế vị và mẹ của bạn được hưởng phần di sản mà ông cố của bạn để lại cho bà ngoại bạn.  Và việc phân chia di sản theo di chúc được thực hiện theo ý chí của ông cố  – tức là được chia đều  (theo như thông tin bạn cung cấp), mẹ bạn sẽ được hưởng 1/3 di sản do cụ bạn để lại.

>> Xem thêm:  Tháo dỡ rào cản về chế độ sở hữu đất đai ?

Thứ hai: Bản di chúc bằng miệng
Theo quy định tại khoản 1 Điều 649 BLDS năm 2005 “Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng’. Tuy nhiên, di chúc bằng miệng được công nhận là hợp pháp khi thỏa mãn các điều kiện được quy định tại khoản 5  Điều 652 BLDS năm 2005 : “Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực”. Do vậy,di chúc của ông cố  bạn để lại nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên thì mới được công nhận là hợp pháp.
Và nếu bản di chúc là hợp pháp thì không ai được sửa đổi vì bản chất của di chúc là “sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”- trích Điều 646 BLDS năm 2005. Việc hai người con của ông cố bạn cố ý sửa đổi di nguyện của ông cố sẽ là hành vi vi phạm pháp luật.
Do bạn không cung cấp thông tin rõ về thời điểm bà ngoại bạn chết và đặc điểm của bản di chúc nên tôi hướng dẫn bạn cách giải quyết như trên. Nếu bạn muốn rõ, sâu vấn đề hơn thì bạn có thể liên lạc với văn phòng chúng tôi qua tổng đài
1900.6162.
Chúc bạn thành công!

 

Ý kiến bổ sung thứ nhất:

Xin chào bạn, công ty luật Minh Khuê xin gửi tới bạn lời chào trân trọng.

Theo nội dung thư bạn gửi, căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành, công ty luật Minh Khuê xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 5 điều 652 của Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về di chúc hợp pháp thì :

“Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực”.

Theo như nội dung câu hỏi của bạn đưa ra thì di chúc miệng mà cụ cố của bạn để lại có người làm chứng nhưng những người làm chứng đó lại không ghi chép lại, không cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Do vậy. di chúc miệng mà cụ cố bạn để lại không hợp pháp, do vậy nó không có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, khối di sản mà cụ cố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Những người được hưởng thừa kế theo pháp luật của cụ cố của bạn trong trường hợp này sẽ là 3 người con gái của cụ, trong đó có bà ngoại bạn. Theo quy định của pháp luật thì khối di sản này sẽ được chia đều cho 3 người con gái, như vậy, bà ngoại bạn sẽ được hưởng 1/3 khối di sản đó.

Do tại thời điểm hiện tại bà ngoại bạn đã mât, nên mặc nhiên, phần di sản mà bà ngoại bạn được hưởng từ cụ cố sẽ được chia theo di chúc ( nếu bà ngoại bạn có để lại di chúc) hoặc chia theo pháp luật ( nếu bà ngoại bạn không để lại di chúc).

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

Nếu có tranh chấp xảy ra, mẹ bạn sẽ là người hưởng di sản của bà ngoại bạn để lại ( tức 1/3 khối di sản của cụ cố) nếu mẹ bạn là người thừa kế theo pháp luật duy nhất của bà ngoại bạn; nếu mẹ bạn không phải là người thừa kế duy nhất của bà ngoại bạn thì di sản mà bà ngoại bạn để lại sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế theo quy định của pháp luật.

 

Ý kiến bổ sung thứ hai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, di chúc có hai hình thức cơ bản là: di chúc được xác lập bằng văn bản và di chúc miệng. Theo đó: “1. Trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.” (khoản 1 Điều 651) và: “5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.” (khoản 5 Điều 652). Theo đó, chỉ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện này, di chúc miệng mới có giá trị pháp lý. Trường hợp vi phạm các điều kiện trên, di chúc miệng sẽ bị vô hiệu; khi đó, di sản thừa kế sẽ được đem chia theo pháp luật.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, nhận thấy di chúc miệng này bị vô hiệu. Do đó, toàn bộ di sản thừa kế của ông cố bạn để lại sẽ được đem ra chia theo pháp luật. Việc chia ở đây sẽ được tiến hành theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự 2005. Trường hợp có người con của ông cố bạn đã mất (có thể mất trước hoặc sau) mà có người thừa kế (chồng, con hoặc cháu mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại) thì theo quy định tại Điều 677 những người đó sẽ được thừa kế thế vị. Vì vậy, việc đem di sản của ông cố bạn đem ra chia làm ba (cho ba người con) là đúng theo quy định của pháp luật; trừ trường hợp trong ba người đó có người đã chết mà không có người thừa kế thế vị.

Về vấn đề làm giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất của ông cố bạn cho từng người, trước hết các bên phải thỏa thuận và lập văn bản thừa kế (Văn bản khai nhận di sản thừa kế hoặc Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế) có công chứng tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp xã. Sau đó, làm tục sang tên cho các đồng thừa kế trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

--------------------------------------------------

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;

7. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

8. Dịch vụ luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài 1900.6162;

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại