Một logo đẹp mang ý nghĩa biểu trưng sẽ rất dễ dàng tiếp cận với khách hàng và được khách hàng đón nhận các dịch vụ, đồng thời khẳng định uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

1. Logo là gì ?

Khái niệm logo khá đa dạng nhưng có thể hiểu một cách cơ bản, đơn giản nhất thì: Logo là từ viết tắt từ logotype (tiếng anh), được hiểu là ký hiệu, chữ biểu thị, biểu tượng, hình tượng, biểu trưng...Logo được kết hợp bởi các yếu tố sáng tạo từ các hình vẽ, thiết kế mà nó tạo thành một nhãn hiệu hay thương hiệu, hình ảnh đại điện co một công ty hay các tổ chức. Theo thông lệ quốc tế thì một logo được thiết kế xong mặc nhiên được công nhận về bản quyền đối với tác giả (người đã đưa ra bản vẽ thiết kế, ý tưởng đầu tiên về logo). Logo được xem là ấn tượng bên ngoài để dễ nhận biết thương hiệu hoặc có tính phân biệt giữa các thương hiệu hoạt động trong cùng một lĩnh vực kinh doanh.

Mặc dù, theo thônng lệ thì logo được công nhận bản quyền từ thời điểm công bố (đưa ra công chúng) nhưng vì nhiều lẽ khác nhau sự tranh chấp về ý tưởng sáng này thường xuyên xảy tại Việt Nam ra nếu không được cơ quan nhà nước (cục bản quyền tác giả) công nhận thời điểm đăng ký.

Một logo thông thường được cấu thành bởi ba yếu tố cơ bản:

2.1 Phần hình:

Phần hình là những thiết kế đồ họa mang tính chất sáng tạo, biểu trưng của sản phẩm hoặc dịch vụ, phần hình được thiết kế rất đa dạng cách điệu dưới nhiều hình thù, hình khối, đường nét, mầu sắc, họa tiết... nhưng phải được phân biệt bởi tính sáng tạo với những nhãn hiệu/thương hiệu/logo của các công ty đã được đăng ký độc quyền trước đó.

>> Xem thêm:  Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền trên thế giới

+ Với mỗi quốc gia thì quan điểm về sự phân biệt về sự sáng tạo trong các phần hình cũng rất khác nhau. Ở Việt Nam phần hình được xem như một yếu tố cấu thành cơ bản nhưng lại không bắt buộc phải có phần hình thì nhãn hiệu mới được phép đăng ký (có thể đăng ký nhãn hiệu chỉ gồm phần tên/phần chữ).

+ Cũng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005 (Luật sở hữu trí tuệ năm 2009) thì phần hình phải được quan sát bằng mắt thường. Có nghĩa là không chấp nhận những hình in chìm không có khả năng quan sát hoặc nhìn thấy bằng mắt thường.

2.2 Phần chữ:

Phần chữ là phần tên riêng của sản phẩm, của dịch vụ mà công ty dự định đăng ký. Có hai đặc điểm cơ bản về phần chữ cần lưu ý trong quá trình đăng ký độc quyền logo, nhãn hiệu, thương hiệu là:

+ Phần chữ (tên riêng của thương hiệu) không được mô tả cho tính chất của dịch vụ, sản phẩm đăng ký (Ví Dụ: Chất lượng tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo...) hay mô tả trực tiếp đến ngành nghề mà mình kinh doanh (Ví dụ: Dược phẩm, Luật, hãng luật, du lịch... kể cả khi được phiên dịch ra tiếng nước ngoài).

+ Phần chữ (tên riêng của thương hiệu) không được sử dụng những từ ngữ phổ quát, phổ thông mang tính chất thông thường (Ví dụ: Là cá số học thông thường từ 0 đến 9) hoặc là những cụm từ chung chung không có giá trị phân biệt (VD: Công ty du lịch, công ty luật, văn phòng luật sư....). Nó phải là tên riêng có tính chất phân biệt với những nhãn hiệu đã đăng ký cùng loại.

>> Những yếu tố không có tính phân biệt vô tình làm giảm đi khả năng đăng ký đối với Logo của công ty.

2.3 Phương châm hoạt động (slogan):

Slogan (khẩu hiệu hành động, khẩu hiệu kinh doanh, khẩu hiệu bán hàng) là một yếu tố bổ sung cho phần chữ nó thể hiện phương châm hoạt động, chiến lược hoạt động của doanh nghiệp. Một câu slogan hay sẽ góp phần đưa ra thông điệp mạnh mẽ và thu hút đối với người dùng.

Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ cụ thể về ba yếu tố câu thành trên với một thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam như VIETTEL

>> Xem thêm:  Dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu

Dịch vụ tư vấn đăng ký bản quyền logo, đăng ký độc quyền logo cho công ty

Logo của Tập đoàn viễn thông quân đội Việt Nam (Viettel)

3. Tại sao phải đăng ký bản quyền và đăng ký độc quyền logo công ty ?

Logo của doanh nghiệp được đăng ký bảo hộ nhằm tránh những trường hợp tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai có thể gây thiệt hại đến uy tín, thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp.

Có thể nhận thấy, các doanh nghiệp ngày nay đều đầu tư rất nhiều tiền bạc cho việc truyền thông, xây dựng hình ảnh cho thương hiệu như: Quảng cáo trên truyền hình, báo chí, mạng internet... Xây dựng các chiến lược về hình ảnh như đại sứ thương hiệu hoặc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu (hồ sơ năng lực, phong bì thư, quần áo đồng phục...). Cho nên khi xảy ra tranh chấp về bản quyền logo hoặc tranh chấp nhãn hiệu doanh nghiệp đối diện với nguy cơ phải thay đổi tất cả những điều trên nếu như bị thua kiện. Và việc tranh chấp logo/nhãn hiệu có thể hủy hoại trực tiếp đến uy tín của thương hiệu đó trên thị trường. Thiệt hại này không thể đong đếm bằng tiền bạc.

4. Đăng ký logo ở đâu ?

Đăng ký bản quyền logo tại Cục Bản quyền tác giả Việt Nam. Tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả đối với logo (bản thiết kế logo) để ghi nhận và được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả cho người thiết kế ra logo cho công ty.

Ưu điểm của hình thức đăng ký này: Việc đăng ký đơn giản, thời gian cấp giấy chứng nhận bản quyền logo dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng khá nhanh ( Dưới 15 ngày làm việc).

>> Xem thêm:  Tên miền trang web (domain) có thể đăng ký làm thương hiệu độc quyền được không ?

4.2 Đăng ký độc quyền logo:

Đăng ký độc quyền logo tại Cục sở hữu trí tuệ. Tác giả hoặc chủ sở hữu có thể tự mình đăng ký hoặc thông qua các tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ để đăng ký độc quyền.

Ưu điểm của hình thức đăng ký này: Việc đăng ký sẽ tạo ra một sự công nhận cao nhất về tính độc quyền (khả năng phân biệt cao) với những logo đã được đăng ký trước đó.

Lời khuyên pháp lý cho Bạn: Hãy đăng ký cả hai hình thức trên tại Việt Nam và ưu tiên nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp.

5. Hồ sơ đăng ký logo gồm những gì ?

Điều quan trọng nhất là hãy thực sự đầu tư sáng tạo cho logo dự định đăng ký độc quyền. Ngay sau khi sáng tạo được logo thành công và phù hợp với chiến lược kinh doanh hãy liên hệ ngay để đăng ký và chuẩn bị những tài liệu pháp lý sau:

5.1 Hồ sơ đăng ký hình thức thế hiện của Logo tại Cục Bản Quyền

+ Cung cấp 02 mẫu logo hoàn thiện (có thể in mầu hoặc in đen trắng hoặc có thể gửi qua email để Luật Minh Khuê in ấn);

+ Cung cấp thông tin của tác giả hoặc chủ sở hữu gồm: Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với cá nhân và bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh nếu là tổ chức/doanh nghiệp;

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu tại Mỹ (Hoa Kỳ) thực hiện như thế nào ?

+ Hoàn thiện các hồ sơ gồm: Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả;

+ Quyết định giao nhiệm vụ ( của doanh nghiệp làm chủ sở hữu của Bản quyền) (Luật Minh Khuê soạn thảo dựa trên thông tin do Khách hàng cung cấp);

+ Giấy cam đoan (của tác giả - người sáng tạo/ vẽ/ thiết kế ra logo) (Luật Minh Khuê soạn thảo dựa trên thông tin của Tác giả do khách hàng cung cấp);

Trường hơp doanh nghiệp thuê một tổ chức sáng tạo ra tác phẩm logo đó thì có Hợp đồng dịch vụ sáng tác tác phẩm (Luật Minh Khuê gửi dự thảo tham khảo).

Các giấy tờ khác nếu có theo đặc thù của từng hồ sơ sẽ được Luật Minh Khuê giải thích, hướng dẫn chi tiết.

Hồ sơ đăng ký được nộp trực tiếp tại trụ sở của Cục Bản quyền tại Việt Nam.

5.2 Hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền Logo tại Cục Sở hữu trí tuệ

+ Giấy ủy quyền của Chủ đơn (Khách hàng) và Luật Minh Khuê, ủy quyền cho Luật Minh Khuê thực hiện các chức năng của đại diện sở hữu công nghiệp, được phép soạn các giấy tờ cần thiết, nộp hay rút lại các giấy tờ, tài liệu, nộp các khoản phí, lệ phí và thực hiện các công việc cần thiết cho việc đăng ký cũng như các công việc khác liên quan đến bảo hộ pháp lý quyền sở hữu trí tuệ của khách hàng ;

+ Hình ảnh của logo (bản mềm gửi qua thư điện tử/ email hoặc bản in ) (Khách hàng cung cấp) ;

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu ( Luật Minh Khuê hoàn thiện về mô tả của logo, phần chi phí và phân nhóm phạm vi bảo hộ nhãn hiệu mà Khách hàng yêu cầu)

>> Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam?

Các giấy tờ khác nếu có theo đặc thù của từng hồ sơ sẽ được Luật Minh Khuê giải thích, hướng dẫn chi tiết.

Hồ sơ đăng ký được nộp trực tiếp tại trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Trường hợp Khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam, Luật Minh Khuê sẽ hướng dẫn chi tiết sau đó.

6. Tại sao Bạn nên chọn Luật Minh Khuê là đơn vị tư vấn và đăng ký độc quyền logo ?

Công ty luật Minh Khuê là tổ chức đại điện sở hữu công nghiệp số 226 được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp quyết định được phép hoạt động trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. và sở hữu đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở trên VTV6 - Tư vấn luật về Sở hữu trí tuệ

Luật sư: Tô thị Phương Dung tham gia trả lời Chuyển động 24h về xử lý vi phạm bản quyền trên internet

>> Xem thêm:  Sử dụng logo, thương hiệu độc quyền của công ty khác mà không xin phép thì có phạm luật không ?

Luật sư: Lê Minh Trường - Đưa ý kiến về dự thảo thu phí tác quyền trên VTV1

>> Tham khảo thêm: Một số video tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ của đội ngũ luật sư, chuyên gia của Công ty luật Minh Khuê tư vấn về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc về pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Công ty luật Minh Khuê cam kết cung cấp 0986.386.648 với chất lượng cao nhất để mang lại sự hài lòng của Quý khách hàng.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hê:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Số điện thoại tư vấn và yêu cầu dịch vụ đăng ký độc quyền logo 24/7, gọi: 0986.386.648

Gửi E-mail yêu cầu dịch vụ tư vấn luật sở hữu trí tuệ: lienhe@luatminhkhue.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng phát triển!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Những dấu hiệu nào không được bảo hộ làm nhãn hiệu ? Đăng ký nhãn hiệu

Bộ phận luật sư Sở hữu Trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cần làm gì để bảo hộ nhãn hiệu? Thủ tục và thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được quy định như thế nào?