Chị tôi muốn ly hôn nhưng không biết liệu sau khi ly hôn chồng chị ấy có trách nhiệm pháp lý trả nợ cùng những món nợ đứng tên chị ấy không. Theo tôi được biết thì chị ấy không có giấy tờ gì để chứng minh chị ấy vay tiền cho chồng làm ăn. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn tới bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi bạn được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình

2. Nội dung tư vấn:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình, tại Điều 27 quy định:

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

Khoản 1 Điều 30 quy định: " Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình."

" Nhu cầu thiết yếu" theo quy định tai Khoản 20 Điều 3 là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.

Vợ, chồng phải chịu trách nhiệm liên đới về những nghĩa vụ chung của vợ, chồng tại Điều 37 như sau:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định mới nhất

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Mặt khác, tại Khoản 1 Điều 33 quy định:

" Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung."

Như vậy, thu nhập từ việc kinh doanh của chồng chị bạn là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và việc vay tiền của người vợ nhằm duy trì hoạt động kinh doanh đó để tạo ra thu nhập chung cho gia đình, do đó trong quá trình kinh doanh, hoạt động kinh doanh của người chồng thua lỗ, phát sinh các khoản nợ từ hoạt động kinh doanh đó thì chồng bạn phải có nghĩa vụ liên đới trả nợ và nghĩa vụ này vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Muốn giành quyền nuôi con thì phải chứng minh điều kiện gì?