1. Xé đăng ký kết hôn có thể nộp cho Tòa án để ly hôn không?

Thưa luật sư, Tôi có giấy đăng ký kết hôn bản gốc, nhưng trước đây do quá trình bé nhà tôi nghịch nó đã lấy kéo cắt giấy, trong đó cắt lẫn giấy đăng ký hết hôn, chỉ là cắt đôi ra. Bé được 40 tháng.
Hiện nay, tôi muốn ly hôn với chồng, nhưng do quê ở Tỉnh, ngày đăng ký kết hôn ở Tỉnh nên bây giờ cần ly hôn, tôi có thể dán lại giấy đăng ký kết hôn và nộp cho Tòa Án để bổ túc hồ sơ ly hôn không? Còn những giấy đăng ký kết hôn bản sao, tôi không còn lưu lại tấm nào. Nên tôi cũng phân vân, do thời gian làm lại giấy đăng ký kết hôn thì tôi không có nhiều thời gian nghỉ phép được.
Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi chân thành cám ơn rất nhiều!

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì giấy đăng ký kết hôn của bạn đã bị con bạn xé làm đôi, như vậy giấy đăng ký kết hôn đó của bạn sẽ không được chấp nhận khi bạn gửi lên Tòa án. Do đó, để được ly hôn bạn phải xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn. Theo Khoản 13 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

13. Khoản 1 và khoản 2 Điều 48 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“1. Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có); trong trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh, Giấy chứng tử, Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy tờ hộ tịch theo từng loại việc. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn được kéo dài không quá 03 ngày.”

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật trên thì bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi lên UBND cấp xã, nơi bạn đã đăng ký việc kết hôn trước đây để thực hiện việc đăng ký lại.

>> Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Thủ tục cấp giấy lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn ?

Kính gửi: Tôi và bạn trai tôi quen nhau 2 năm định tiến tới hôn nhân. Tôi là nhân viên Cty doanh nghiệp tư nhân, Anh là giáo viên (hiện là Đảng viên) Nhưng anh còn vấn đề vợ cũ chưa giải quyết được.
Vì Anh và Chị (Vợ cũ Anh) lúc trước có sống chung với nhau có một con trai, nay cháu được 14 tuổi. Hai người chưa đăng ký kết hôn hay cưới hỏi gì hết, chỉ có sự đồng ý của cha mẹ hai bên rùi về sống chung. (Nay ba mẹ Anh đều mất hết rùi)
Hai Anh Chị sống ly thân 2 năm rùi giờ Anh làm thủ tục ly hôn mà chị không đồng ý, nhiều lần mời chị ra xin ký giấy đồng ý ly hôn mà chị không đi. Nhất quyết Chị không ký (tài sản thì không có chung)
Xin luật sư tư vấn cho tôi và bạn trai phải làm sao?
Người Gửi: Kim Uyên

Trả lời:

Căn cứ tại iểm b và điểm c Mục 3 Nghị quyết 35/2000/QH10 Nam và nữ chung sống với nhau từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001 mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2000 thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn 2 năm kề từ ngày Luật hôn nhân gia đình có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2003, trong thời hạn này mà không có đăng ký kết hôn, nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa sẽ thụ lý giải quyết theo Luật hôn nhân gia đình năm 2000 nhưng sẽ ra quyết định không công nhận là vợ chồng.

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 trở đi nam và nữ sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Tòa án áp dụng Khoản 2 và khoản 3 điều 17 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết ( nghĩa là yêu cầu về con và tài sản sẽ được Tòa án giải quyết như đối với trường hợp ly hôn thông thường.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn;

+ Giấy xác nhận của địa phương về quá trình chung sống của 2 người;

+ Chứng minh nhân dân của vợ, chồng;

+ Giấy khai sinh của con chung (bản sao có công chứng);

+ Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).

Vì bạn trai chị và vợ anh í chưa có giấy đăng kí kết hôn nên pháp luật không thừa nhận quan hệ hôn nhân của 2 người.

Về thủ tục không công nhận quan hệ hôn nhân của 2 người, anh có thể làm đơn xin ly hôn gửi đến Tòa án để Tòa án thụ lý giải quyết mà không cần sự đồng ý của vợ. Nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Tòa án sẽ giải quyết.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Có được chuyển sổ tiết kiệm cho bố mẹ khi tiến hành thủ tục ly hôn ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Chị A và chồng chị muốn ly hôn. Chồng chị có 1 cuốn sổ tiết kiệm đứng tên anh, cuốn sổ tiết kiệm này anh có được trong thời gian hôn nhân. Nay vợ chồng chị ly hôn, anh muốn chuyển quyền sỡ hữu cuốn sổ này sang cho bố mẹ thì cần phải có ý kiến của chị hay không?

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

- Mẫu đơn xin ly hôn;

- Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

- Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

- Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Chuyển sổ tiết kiệm cho bố mẹ khi tiến hành thủ tục ly hôn?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thắc mắc của bạn có hai vấn đề cần quan tâm như sau:

Thứ nhất: Việc xác định tài sản chung: Theo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 về tài sản chung của vợ chồng có quy định:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân”.

Theo đó, mặc dù cuốn sổ tiết kiệm đó mang tên chồng bạn nhưng nó lại được hình thành trong thời gian tồn tại mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn. Do vậy, cuốn sổ tiết kiệm đó được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Thứ hai: Việc xác định quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung: Tại khoản 1 Điều 28 Luật hôn nhân và gia đình có quy định “Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung”. Theo đó, cuốn sổ tiết kiệm đã được xác định là tài sản chung của vợ chồng nên việc chồng chị thực hiện những vấn đề gì liên quan tới tài sản đó đều phải được tham khảo ý kiến của chị.
Tuy nhiên, vấn đề chị hỏi chị cần lưu ý như sau:

- Nếu chồng chị muốn chuyển quyền sỡ hữu cuốn sổ đó cho bố mẹ trước khi bản ly hôn của anh chị có hiệu lực thì cần phải có tham gia ý kiến của chị.

- Nếu chồng chị muốn chuyển quyền sỡ hữu cuốn sổ đó cho bố mẹ khi bản ly hôn của anh chị có hiệu lực thì : chồng chị được thực hiện tất cả các vấn đề liên quan tới phần tài sản chồng chị được hưởng mà không phải lấy ý kiến của chị.
Chúc chị có cuộc sống bình an!

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Vợ có được yêu cầu ly hôn khi chồng mất tích không ?

Luật sư cho em hỏi: Chồng của em đã đi khỏi nhà đã hơn 3 năm và không thấy liên lạc lại với gia đình. Em có về quê hỏi bố, mẹ chồng xem liệu anh có về quê thăm ông bà không thì ông bà nói không thấy về. Vì chồng không quan tâm, chăm sóc gì vợ con nên em muốn ly hôn với anh ấy và có ý định đi bước nữa thì có được không ạ? em phải làm những thủ tục gì để được ly hôn ạ ?
Mong luật sư giúp đỡ.

Vợ có được yêu cầu ly hôn khi chồng mất tích không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hiện nay pháp luật nước ta cho phép được ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, người yêu cầu ly hôn phải đưa ra được những cơ sở chứng minh rằng việc ly hôn này là cần thiết và có cơ sở.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Vì chồng bạn đã đi khỏi địa phương 3 năm và không có liên lạc về cho gia đình, cho nên nếu bạn cung cấp được quyết định của tòa án nhân dân về việc tuyên bố anh chồng bạn bị mất tích thì tòa án có thể xem xét cho phép bạn được đơn phương ly hôn.

Theo đó, điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định điều kiện để tuyên bố một người mất tích là người đó đi khỏi nơi cư trú và biệt tích từ 2 năm trở lên, mặc dù đã áp dụng tất cả những biện pháp tìm kiếm như thông báo trên những phương tiện thông tin đại chúng như loa, đì, báo chí...nhưng vẫn không liên lạc được. Cụ thể:

Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Như vậy, theo quy định trên thì để có thể thực hiện thủ tục ly hôn với chồng bạn thì bạn phải làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng bạn cư trú tuyên bố chồng bạn bị mất tích. Sau khi có quyết định của tòa án thì bạn làm hồ sơ xin đơn phương ly hôn lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu, nếu xét thấy hồ sơ của bạn hợp lệ thì tòa án có thể xem xét cho phép bạn được ly hôn đơn phương.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Sai thông tin trên giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không?

Tôi mới phát hiện ra giấy đăng ký kết hôn ghi nhầm thông tin năm sinh của chồng tôi so với chứng minh thư. Vậy chúng tôi có thể tiến hành làm thủ tục ly hôn được không?

Sai thông tin trên giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 28 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.”

Căn cứ theo Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

“1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Theo nghị định trên, vợ chồng bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi hai bạn đăng ký kết hôn để làm thủ tục chỉnh sửa thông tin trên giấy đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật

Khi thông tin được thay đổi chính xác trên Giấy đăng ký kết hôn thì thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng quy định tại đâu?

Trả lời:

Điều 24. Căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng

1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch được xác định theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

3. Vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được Tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật thì người đó phải tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ có liên quan.

Trong trường hợp một bên vợ, chồng mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự, Tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn.

Câu hỏi: Vợ, chồng cùng kinh doanh thì quy định nào về đại diện giữa vợ và chồng trong kinh doanh?

Trả lời:

Điều 25. Đại diện giữa vợ và chồng trong quan hệ kinh doanh

1. Trong trường hợp vợ, chồng kinh doanh chung thì vợ, chồng trực tiếp tham gia quan hệ kinh doanh là người đại diện hợp pháp của nhau trong quan hệ kinh doanh đó, trừ trường hợp trước khi tham gia quan hệ kinh doanh, vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc Luật này và các luật liên quan có quy định khác.

2. Trong trường hợp vợ, chồng đưa tài sản chung vào kinh doanh thì áp dụng quy định tại Điều 36 của Luật này.

Câu hỏi: rách nhiệm liên đới của vợ, chồng khi ly hôn?

Trả lời:

Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.