1) chất lượng hàng hoá, dịch vụ đặt mua không kém hơn chất lượng hàng hoá, dịch vụ đã mua trước đó;

2) không có khủng hoảng kinh tể, thiên tai, địch họa.

Với khái niệm trên, hành vi này được nhận dạng từ các dấu hiệu sau:

- Hành vi xảy ra khi doanh nghiệp đóng vai trò là người mua hàng hoá, dịch vụ trong giao dịch với khách hàng. Theo đó, với tư cách là người mua hàng hoá, dịch vụ, doanh nghiệp thống lĩnh thị trường hoặc độc quyền đã lợi dụng tình trạng thị trường yếu về cầu để áp đặt giá mua thấp hơn giá thành.

- Hình thức nhận diện hành vi là giá mua trong giao dịch bị ép xuống thấp hơn giá thành của sản phẩm. Nói cách khác, chỉ cần xác định được rang đã có hiện tượng giá của sản phẩm bị người mua áp đặt thấp hơn giá thành sản xuất là có thể kết luận về hành vi vi phạm nếu người mua đó có quyền lực thị trường.

- Hành vi gây thiệt hại cho khách hàng. Với các chi phí cấu thành như trên, giá thành của sản phẩm là tổng hợp các khoản chi cơ bản để tạo nên giá trị gốc (chưa có lãi) của hàng hoá, dịch vụ. Các lí thuyết kinh tế đã chỉ ra rằng, một mức giá lành mạnh là mức giá được xác định theo đúng quy tắc định giá theo chi phí đầy đủ (full cost). Theo đó, tại bất kì mức sản lượng nào, giá của sản phẩm phải phản ánh chi phí đầy đủ của nó, là tổng của chi phí khả biến bình quân, chi phí cố định bình quân và phần lòi nhuận ròng. Chỉ khi sản phẩm được định giá theo đúng quy tắc trên mới thực sự bảo đảm công bằng cho doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm và các đối thủ của họ. Bởi lẽ, ở mức giá ấy, doanh nghiệp có thể thu được lợi ích theo đúng mục đích kinh doanh mà họ theo đuổi và thúc đẩy sự cạnh tranh cho các doanh nghiệp khác. Mức giá thấp hơn giá thành là mức giá vi phạm quy tắc định giá nói ttên do không thể trang trải đủ các chi phí mà doanh nghiệp đã bỏ ra để kinh doanh sản phẩm. Thiệt hại khách hàng phải gánh chịu là mức chênh lệch giữa giá thành và giá thực tế đã bán cho doanh nghiệp. Nói cách khác, khoản lỗ mà khách hàng phải chịu chính là lợi nhuận mà doanh nghiệp có được.

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến luật cạnh tranh, Hãy gọi ngay: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại. Độ ngũ luật sư của Luật Minh Khuê luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của Quý khác hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật cạnh tranh - Công ty luật Minh Khuê