Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Việc làm năm 2013;

Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

2. Chuyên viên trả lời:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, từ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, chúng tôi xin được tóm tắt các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

- Bạn đang tham gia bhtn (tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt HĐLĐ có tham gia đóng BHTN);

- Chấm dứt HĐLĐ đúng luật (trừ nghỉ hưu, hưởng tc mất sức lao động hằng tháng);

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động KXĐTH hoặc XĐTH; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt những loại hợp đồng lao động còn lại ;

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ?

- Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ khi chấm dứt hđlđ;

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

 

Xét trường hợp của bạn, bạn đã đóng bhtn được 13 tháng, bạn đối chiếu với các trường hợp còn lại xem có đáp ứng điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không. 

Còn về nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định trên, việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không phụ thuộc vào việc bạn đóng bhtn ở đâu mà phụ thuộc bào việc bạn muốn được nhận trợ cấp thất nghiệp ở đâu. Do vậy, nếu muốn thì bạn sẽ về trung tâm dịch vụ việc làm ở quê bạn để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức xử phạt hành vi không đăng ký tạm trú ? Điều kiện đăng ký tạm trú tại Hà Nội là gì ?