(điều 19. Quy trình chào hàng cạnh tranh 1. Gói thầu mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ đáp ứng yêu cầu tại khoản 1 điều 18 có giá gói thầu từ trên 200 triệu đồng đến 2 tỷ đồng được thực hiện quy trình chào hàng cạnh tranh thông thường theo quy định tại điều 58 nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của chính phủ. ) vậy tôi áp dụng chỉ định thầu mua sắm như thế nào cho đúng ?

Trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đấu thầu của Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật đấu thầu của Công ty luật Minh Khuê. Vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đấu thầu 2013

Nghị định số 63/2014/NĐ-CP

Luật cạnh tranh 2004

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bộ luật dân sự 2015

Thông tư 58/2016/TT-BTC

2. Luật sư tư vấn:

Thật tiếc, là bạn chưa cung cấp thông tin cho chúng tôi đầy đủ nên chúng tôi gặp khó khăn trong việc tư vấn cho bạn cách để áp dụng chỉ định thầu mua sắm hàng hóa một cách chính xác nhất. Như:

+ Gói thầu mua sắm này có thường xuyên không ?

+ Giá trị gói thầu chính xác là bao nhiêu ?

+ Bạn mua sắm cho đơn vị nào ? Công hay tư ?

Theo quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP nêu rõ:

Điều 54. Hạn mức chỉ định thầu

Gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 22 của Luật Đấu thầu bao gồm:

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) không ?

1. Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công;

2. Không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.

Theo đó, nếu đảm bảo trong hạn mức là không quá 100 triệu thì đơn vị bạn có thể áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn. Trình tư và các bước thực hiện chỉ định thầu rút gọn như sau:

Bước 1: Bên mời thầu căn cứ vào mục tiêu, phạm vi công việc, dự toán được duyệt để chuẩn bị và gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu được chủ đầu tư xác định có đủ năng lực và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của gói thầu. Nội dung dự thảo hợp đồng bao gồm các yêu cầu về phạm vi, nội dung công việc cần thực hiện, thời gian thực hiện, chất lượng công việc cần đạt được, giá trị tương ứng và các nội dung cần thiết khác;

Bước 2: Trên cơ sở dự thảo hợp đồng, bên mời thầu và nhà thầu được đề nghị chỉ định thầu tiến hành thương thảo, hoàn thiện hợp đồng làm cơ sở để phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng;

Bước 3: Ký kết hợp đồng: Hợp đồng ký kết giữa các bên phải phù hợp với quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, biên bản thương thảo hợp đồng và các tài liệu liên quan khác.

Nếu bên bạn là cơ quan nhà nước thì

1. Căn cứ Điều 18 Thông tư 58/2016/TT-BTCquy định phạm vi áp dụng chào hàng cạnh tranh như sau:

"1. Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị không quá 2 tỷ đồng và thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;

>> Xem thêm:  Luật đấu thầu năm 2013 số 43/2013/QH13

b) Gói thầu mua sắm tài sản, hàng hóa thông dụng (có nhiều người sử dụng và có nguồn cung cấp đảm bảo, ổn định), sẵn có trên thị trường (hàng hóa được giao ngay khi có nhu cầu mà không phải thông qua đặt hàng để thiết kế, gia công, chế tạo, sản xuất), có đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa (theo tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn quốc tế hoặc tiêu chuẩn nước ngoài) và tương đương nhau về chất lượng (có khả năng thay thế lẫn nhau do có cùng đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng và các đặc tính khác)."

Như vậy, đối với gói thầu mua sắm của bạn nếu không quá 2 tỷ đồng thì đơn vị của bạn có thể áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh.

Điều 19 Thông tư 58/2016/TT-BTC quy định: "1. Gói thầu mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ đáp ứng yêu cầu tại Khoản 1 Điều 18 có giá gói thầu từ trên 200 triệu đồng đến 2 tỷ đồng được thực hiện quy trình chào hàng cạnh tranh thông thường theo quy định tại Điều 58 Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ."

Như vậy, bạn hãy xem giá trị gói thầu của đơn vị bạn chính xác là bao nhiêu thì bạn sẽ có thể áp dụng quy trình chào hàng cạnh tranh thông thường như trên

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Hỏi đáp về pháp luật đấu thầu?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hướng dẫn cách thức áp dụng mức chỉ định thầu mua sắm hàng hóa ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đấu thầu - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật Đấu thầu năm 2005 số 61/2005/QH11