1. Hướng dẫn quy trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương theo luật hôn nhân gia đình ?

Công ty Luật Minh Khuê xin giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng về vấn đề thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương như sau:

Hướng dẫn quy trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương theo luật hôn nhân gia đình ?

Ly hôn là điều không ai mong muốn nhưng lại là điều phái đối mặt khi kết hôn (ảnh minh họa)

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê xin cảm ơn sự tin tưởng của quý khách hàng đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi, đối với các câu hỏi của quý khách hàng chúng tôi xin giải đáp như sau:

1.1 Về quyền đơn phương xin ly hôn:

Thưa luật sư, gia đình tôi muốn nhờ anh chị giải đáp. anh tôi không yêu chị dâu từ khi lấy về. gia đình không hòa thuận hay cãi nhau. tôi muốn hỏi anh tôi có ly hôn đơn phương được không? và trong trường hợp anh đang yêu một cô gái khác. liệu có ly hôn được không. và có khi nào bị kiện không ạ ? Mong a chị giải đáp giúp. tôi xin cảm ơn.

Thứ nhất, Căn cứ vào Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

=>> Thì anh bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn.

Thứ hai, Căn cứ điểm c khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 :

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

=>> Anh bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Về vấn đề này, anh bạn có thể bị xử phạt hành chính cũng có phải chịu trách nhiệm hình sự, Căn cứ :

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản.
Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

1.2 Ly hôn khi Không có địa chỉ cụ thể của vợ/chồng:

Thưa Luật Sư, Tôi muốn hỏi: Anh trai tôi đã nộp đơn: đơn phương xin ly hôn vì lý do chị dâu tôi bỏ đi ngoại tình, bỏ lại cho anh trai tôi 2 đứa con. Nay toà án triệu tập lần 1, và yêu cầu phải cho biết địa chỉ cụ thể nơi chị dâu tôi đang ở. Nhưng anh trai tôi không tìm ra địa chỉ này. Vậy trường hợp không tìm ra nơi ở của chị dâu tôi, thì toà án có xét sử vắng mặt và giải quyết cho anh trai tôi đươc ly hôn đơn phương không ạ?Tôi xin chân thành cảm ơn.

Thưa luật sư, xin hỏi về ly hôn đơn phương khi mất liên lạc với chồng ở canada ?

Thưa luật sư, Tôi và chồng tôi hơn năm này có cãi vả nhau và hạnh phúc hôn nhân không còn nữa . Do chồng tôi chơi cờ bạc và nợ nần chồng chất , và k còn có trách nhiệm mới gia đình . Tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương nhưng do chồng tôi đã trốn sang trung quốc không có ở việt nam . Tôi lên quận hỏi thì ở đấy toá án quận không nhận vì chồnh tôi không có mặt ở hà nội , nên tôi không biết là có làm được ly hôn đơn phương không . Nếu ví dụ hồ sơ của tôi chuyện lên thành phố hà nội vậy làm giấy tờ có phức tạm không ?? Và làm thủ tục như thế nào ?? Chồng tôi ở bên trung quốc nhưng do không cấp phép nhà nước sang mà là vượt biên trái phét . Không biết lấy thông tin chồng tôi bên ý có được chấp nhận không ??? Xin cảm ơn

Thưa Luật sư. Tôi đã gửi đơn ly hôn đơn phương lên tòa án. Nhưng hiện tại chồng tôi không có mặt tại nơi cư trú đến nay đã được 02 tháng. Tòa án đã yêu cầu tôi cung cấp địa chỉ của chồng tôi nhưng tôi không cung cấp được. Vậy việc giải quyết ly hôn đơn phương của tôi có thể tiếp tục được không ? Liệu tòa có hủy việc ly hôn của tôi không ?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 39 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định :

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì khi bạn ly hôn đơn phương, bạn cần phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ/chồng bạn đang sinh sống. Trong trường hợp không liên lạc được, không biết thông tin của vợ/chồng trong một thời gian dài, bạn có thể xin Tòa án tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật để tiến hành đơn phương ly hôn.

1.3 Cách thức nộp đơn xin ly hôn:

Cho em xin hỏi em muốn nộp đơn ly hôn đơn phương mà ở tòa địa phương em không nhận kêu em gửi đơn ly hôn lên Toà nơi Vợ em đang sinh sống và làm việc vậy Cho em xin hỏi em gửi qua đường bưu điện lên tòa trên Vợ em đang sinh sống và làm việc được không ạ?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 190 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định :

Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

=>> Theo đó, bạn có thể gửi đơn xin li hôn đến Tòa bằng đường bưu điện.

Thưa luật sư, tôi muốn tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương và chỉ có xác nhận một phía thì không biết sẽ như thế nào xin cho biết chi phí tố tụng hoàn tất thủ tục ly hôn là bao nhiêu, quyền giành nuôi con mà không bị bên chồng xâm hại có được không

Thư luật sư, tôi sống ở thành phố đông hà quảng trị kết hôn với anh ở thừa thiên huế vào 10-03-2016 và có con nhỏ 29 tháng tuổi hiện vợ chồng đã ly thân và tôi ra ngoại 1 năm sinh sống và làm việc ở thành phố đông hà . lý do tôi muốn ly hôn vì chồng tôi ham mê cờ bạc, đánh đập chửi bới vợ con kể cả ba mẹ chồng. nên tôi muốn ly hôn đơn phương thì cần nhửng thủ tục gì ạ và tôi có thể ly hôn ở tòa án đông hà nơi tôi đang sinh sống được không. mong nhận đc hồi âm

=>> Bạn có quyền nộp đơn xin yêu cầu li hôn đến Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn đang sinh sống và làm việc. Hồ sơ xin yêu cầu li hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn .

- Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Án phí ly hôn theo quy định của pháp luật là 300.000 Việt Nam đồng. Nếu có liên quan đến việc chia tài sản thì bạn phải chịu thêm mức án phí tương ứng tỉ lệ với tài sản được chia theo qui định của pháp luật.

- Về vấn đề nuôi con sau ly hôn, được luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định :

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

=>> Để có quyền nuôi con, trước hết hai bên thỏa thuận với nhau. Nếu không thoả thuận được thì bạn phải chứng minh bạn có điệu kiện nuôi dạy con tốt hơn người chồng cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong trường hợp con từ 7 tuổi trở lên, bạn phải hỏi ý kiến mong muốn của con. Và con dưới 36 tháng tuổi sẽ theo mẹ, trừ trường hợp người mẹ không có đủ khả năng nuôi dưỡng con.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Xin chào luật sư. 1. Cho em hỏi khi viết đơn ly hôn đơn phương mà không kê khai tài sản riêng thì có hợp lệ không? Vì e thấy trong đơn không có yêu cầu kê khai tài sản riêng nên e không ghi nhưng thư ký tòa yêu cầu e kê khai và nộp các giấy tờ liên quan đến tài sản riêng như vậy có hợp lệ không? 2. Thời gian hòa giải lần thứ hai kể từ khi hòa giải không thành lần thứ nhất là bao lâu?

>> Khi viết đơn ly hôn đơn phương không bắt buộc phải kê khai tài sản riêng.

Pháp luật không quy định về số lần hòa giải cũng như thời gian tiến hành hòa giải nhằm bảo đảm tính linh hoạt của Tòa án.

Thưa luật sư, Vợ em muốn ly hôn đơn phương nên đã viết đơn ly hôn với nội dung không đúng sự thật. ( vì không đúng nên em không ký) vậy a chị cho e hỏi nhu vậy tòa có thẩm quyền giải quyết như thế nào ạ ?

>> Tòa án có thể thụ lí đơn ly hôn của vợ bạn nếu như đơn xin li hôn đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của pháp luật, trong trường hợp nội dung đơn không đúng sự thật, bạn có thể nêu ra trong buổi hòa giải tại Tòa án.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

2. Thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì ?

Thưa luật sư Có thể cho tôi hỏi tôi muốn li hôn nhưng hiện giờ chồng tôi đang ở nước ngoài tôi muốn đơn phương li hôn thì cần những gì ạ ?. Tôi xin cảm ơn !

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con khi ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng có chứng thực.

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng có chứng thực.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giầy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực (nếu có).

2. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Theo quy định tại các điều 28, 38, 39 và điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Điều 469. Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

1. Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

a) Bị đơn là cá nhân cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

b) Bị đơn là cơ quan, tổ chức có trụ sở tại Việt Nam hoặc bị đơn là cơ quan, tổ chức có chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam đối với các vụ việc liên quan đến hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan, tổ chức đó tại Việt Nam;

c) Bị đơn có tài sản trên lãnh thổ Việt Nam;

d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

đ) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở Việt Nam, đối tượng của quan hệ đó là tài sản trên lãnh thổ Việt Nam hoặc công việc được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;

e) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc có trụ sở, nơi cư trú tại Việt Nam.

2. Sau khi xác định thẩm quyền của Tòa án Việt Nam theo quy định của Chương này, Tòa án áp dụng các quy định tại Chương III của Bộ luật này để xác định thẩm quyền của Tòa án cụ thể giải quyết vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài.

>> Do đó, để có thể ly hôn, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi anh chồng cư trú ở Việt Nam trước khi đi nước ngoài

Nếu trong trường hợp bạn không có địa chỉ của chồng mình hoặc anh chồng cố tình giấu địa chỉ thì:

Theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP (ngày16/04/2003, của Hội đồng Thẩm phán TANDTC, hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, HN&GĐ), trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

- Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định khi không tìm được địa chỉ của bị đơn và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

- Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng (điểm b, tiểu mục 2.1, Phần II).

Tham khảo bài viết liên quan: Cách thức để xin ly hôn đơn phương nhanh nhất và không rắc rối kéo dài ?

Video hướng dẫn về thủ tục ly hôn đơn phương

>> Xem thêm:  Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại tòa án cập nhật mới năm 2020

3. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và án phí ?

Thưa luật sư: Tôi và chồng có nhiều xích mích cả trong công việc lẫn gia đình nhiều lần cãi nhau và chồng tôi có dùng bạo lực. Chồng tôi còn đưa tôi về nhà mẹ đẻ tôi, tôi và chồng cũng đã không sống cùng nhau được một năm rưỡi rồi có một con chung nhưng ở với chồng tôi . Nhiều lần tôi có nói ly hôn thì chồng tôi không kí giấy ly hôn. Tôi muốn hỏi bây giờ tôi muốn ly hôn đơn phương thì sau bao lâu tôi sẽ được tòa chấp nhận và nếu ly hôn đơn phương như vậy tôi phải mất bao nhiêu chi phí cho tòa?. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư: Lê Minh Trường tư vấn thủ tục ly hôn, quyền nuôi con trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

- Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú và làm việc.

- Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

+ CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

- Thời hạn giải quyết: 4 đến 6 tháng

>> Theo đó, nếu bạn khởi kiện ly hôn chồng, bạn sẽ phải nộp án phí sơ thẩm. Mức án phí dân sự sơ thẩm bạn phải nộp là 300.000 đồng.

Trong trường hợp có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng, vợ chồng bạn còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản được chia.

Tham khảo bài viết liên quan: Trình tự, thủ tục giải quyết việc ly hôn và mức án phí ly hôn tại tòa án theo quy định mới nhất

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

4. Thủ tục ly hôn đơn phương trong thời gian bao lâu ?

Thưa luật sư: em có 1 bé gái mới có 6 tháng tuổi thôi và hiện bị bố cháu bé giữ em muốn ly hôn để giành quyền nuôi con hiện hồ sơ em có gồm giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con(bản sao), giấy xác nhận nhân khẩu của em và chồng em, chứng minh thư của em và đơn khởi kiện ly hôn của tòa án. Hồ sơ như vậy đã đầy đủ chưa ạ ? Thời gian giải quyết đơn xin ly hôn đơn phương là bao lâu ?. Em xin cảm ơn !

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo như bạn nêu thì chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương.

Về hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các loại giấy tờ sau đây:

-Đơn xin ly hôn

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Bạn có thể tham khảo cách viết đơn xin ly hôn tại đây.

Về trình tự thủ tục như sau:

Nơi nộp hồ sơ: bạn sẽ nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

Trình tự giải quyết

- Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn nếu hồ sơ hợp lệ thì tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn của bạn, gửi thông báo nộp án phí cho bạn.

- Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp án phí bạn phải thực hiện nộp án phí.

- Thời gian chuẩn bị xét xử đối với vụ án ly hôn là 4 tháng, trong 4 tháng này tòa án sẽ mời hai vợ chồng bạn nên hòa giải, trường hợp hòa giải không thành thì tòa sẽ ra quyết định hòa gải không thành và đưa vụ án ra xét xử.

- Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì tòa án có trách nhiêm mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương.

>> Như vậy, thời gian giải quyết tối đa vụ án ly hôn đơn phương là từ 4 đến 6 tháng tùy theo mức độ phức tạp của vụ án.

Tham khảo bài viết liên quan: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình

>> Xem thêm:  Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương mới nhất ?

5. Hồ sơ và thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi thường xuyên bị chồng chửi bới, mắng mỏ và không coi trọng nhưng khi đề cập đến vấn đề ly hôn thì Chồng tôi lại không muốn. Vậy xin hỏi: Một mình tôi ký đơn ly hôn có được không ? Thủ tục thế nào ? Thời gian thực hiện mất bao lâu ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Trong trường hợp của bạn thì sổ hộ khẩu , giấy khai sinh của các con đều do chồng của bạn nắm giữ thì bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý, cố tình giấu mọi giấy tờ để gây khó khăn cho bạn. Như vậy thì bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ cơ quan chức năng.

2. Pháp luật hiện hành không có quy định nào về việc giành quyền nuôi con khi chưa ly hôn. Tuy nhiên bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc ai là người trực tiếp chăm sóc con trong thời gian chờ đợi Tòa án giải quyết vụ án ly hôn. Bạn cũng có thể nhờ tới các đoàn thể, tổ chức ví dụ tổ dân phố, hội phụ nữ,... nhờ họ khuyên giải chồng giao con cho mẹ chăm sóc vì cháu còn quá nhỏ, rất cần có sự chăm sóc của người mẹ.

3. Đơn xin ly hôn của bạn cần được chuyển đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

4. Đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác của chồng bạn, tùy vào mức độ của hành vi mà có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, bạn tham khảo: Xử lý hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác

>> Xem thêm:  Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương mới nhất năm 2020 ?

6. Thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện như thế nào ?

Vợ/Chồng có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương khi một bên trong quan hệ hôn nhân không đồng ý hoặc không thông nhất được phương hướng giải quyết các vụ việc. Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp cụ thể một số trường hợp như sau:

Chào luật sư, em 28t ở Hải Phòng, e lấy chồng đăng ký kết hôn ở Hải Dương. Em đang sống ở Hải Phòng,em có con gái hơn 4t chồng em sống không có trách nhiệm với gia đình. Em muốn ly hôn đơn phương thì có thể gửi đơn ở nơi em ở được không ạ?

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chứng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Bạn muốn đươn phương ly hôn thì bạn phải gửi đến tòa án nơi bị đơn cư trú. theo quy dịnh tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Thưa Luật sư, vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 1989, có 2 con. Hiện các con tôi đã trưởng thành(26 tuổi và 19 tuổi), chồng tôi hay uống rượu và đánh chửi tôi, tôi thấy cuộc sống vợ chồng không đạt được mục đích hôn nhân, ảnh hưởng đến con cái nên tôi đã gửi đơn ly hôn, xin được ly hôn đơn phương. Hiện tại tòa gọi chồng tôi không ra, Tòa cho người đến nhà thì chồng tôi đi công tác không gặp được, chồng không đồng ý ly hôn. Vậy tôi có được giải quyết ly hôn không? các con tôi đi học ở nước ngoài và ở trong trường quân đội không về được, Tòa có cần phải hỏi ý kiến của các con tôi không? Việc tôi xin ly hôn đơn phương có được chấp thuận không, nếu tòa giải quyết thì trong thời gian bao lâu? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trường hợp của bạn muốn đơn phương ly hôn thì banjn chỉ cần nộp đơn lên tòa án nơi chồng bạn đang cư trú để được giải quyết mà không cần phải có sự đồng ý của các con của bạn. Trong trường hợp nếu tòa thấy được những căn cứ bằng chứng ban đưa ra đủ để tòa có thể giải quyết cho bạn được ly hôn đó là đời sống hôn nhân không hạnh phú mục đích của hôn nhân không đạt được thì tòa sẽ thụ lý và thông báo cho bị đơn . nếu trong trường hợp bị đơn không đến tòa làn thứ hai thì tòa sẽ xét xử vắng mặt theo quy định tại khoản 2 điều 227 bộ luật tố tụng dân sự 2015 :

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

xin chào luật sư ạ,e có một câu hỏi liên quan tới việc ly hôn đơn phương mong luật sư tư vấn giúp e .e đã nộp đơn ly hôn được 4 tháng mà chưa phải nộp lệ phí thì không biết đơn của e đã được thụ lí hay chưa,mà tòa mới gọi em được 2 lần,nhưng cả hai lần đó thì bên bị đơn đều vắng mặt ,từ đó về không thấy tòa gọi nữa ,cũng không thấy giải quyết gì thêm,cách đây mấy hôm em lên tòa hỏi thì tòa nói bận và hẹn hôm khác,hôm sau lên tòa vẫn trả lời là bận ,em đang lo không biết làm thế nào .mong luật sư tư vấn giúp e xem giờ e phải làm thế nào?có nên lên trên tòa hỏi lại không?từ khi mà tòa thụ lý vụ án thì khoảng bao lâu mới giải quyết xong vụ án ạh,làm thế nào để tòa thụ lý vụ án nhanh ạ.mong luật sư tư vấn giúp e với ạ,e xin chân thành cảm ơn!

Theo quy định của pháp luật thì khi tòa thụ lý vụ án thì tòa sẽ thông báo yêu cầu bạn nộp tiền tạm ứng án phí trừ trường hợp bạn không phải nộp tiền án phí.

Điều 164. Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản

Trường hợp các bên đương sự không có thỏa thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác thì nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản được xác định như sau:

1. Người yêu cầu định giá tài sản phải nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản.

2. Trường hợp các bên đương sự không thống nhất được về giá và cùng yêu cầu Tòa án định giá tài sản thì mỗi bên đương sự phải nộp một nửa tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản. Trường hợp có nhiều đương sự, thì các bên đương sự cùng phải nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản theo mức mà Tòa án quyết định.

3. Đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 104 của Bộ luật này thì nguyên đơn, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản.

>>>Theo đó, Pháp lệnh 10/2009 của UBTVQH về án phí và lệ phí của Tòa án có quy định:

Điều 11. Miễn nộp toàn bộ tiền tạm ứng án phí, án phí

Những trường hợp sau đây được miễn nộp toàn bộ tiền tạm ứng án phí, án phí:

1. Người khởi kiện vụ án hành chính là thương binh; bố, mẹ liệt sỹ; người có công với cách mạng.

2. Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

3. Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;

4. Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục, đưa vào cơ sở chữa bệnh;

5. Cá nhân, hộ gia đình thuộc diện nghèo theo quy định của Chính phủ;

6. Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm.

>> Như vậy bạn hãy căn cứ vào các điều kiên trên nếu bạn không thuộc trường hợp trên mà bạn được miễn án phí như vậy thì cũng là không đúng quy định của pháp luật.

Nếu thụ lý vụ án thì tòa án phải thông báo

Điều 196. Thông báo về việc thụ lý vụ án

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Đối với vụ án do người tiêu dùng khởi kiện thì Tòa án phải niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án thông tin về việc thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Điều 208, 211, 212,213, 220 bộ luật tố tụng dân sự 2015

Theo quy định tại Điều 203 bộ luật tố tụng dân sự 2015

Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

>>>NHư vậy trường hợp của bạn vụ án sẽ được giải quyết trong khoảng từ 4 - 6 tháng rõ ràng trong trường hợp này tòa án đã giải quyết vụ việc của chị không đúng quy định của pháp luật nên bạn có thể khiếu nại họ theo quy định của Luât khiếu nại

xin chào Công ty Luật Minh Khuê em đang có nhu cầu ly hôn đơn phương gấp và rất mong nhanh chóng giải quyết xong e có 1 bé gái mới có 6 tháng tuổi thôi và hiện bị bố cháu bé giữ e muốn ly hôn để giành quyền nuôi con hiện hồ sơ e có gồm giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con(bản sao), giấy xác nhận nhân khẩu của e và ck e, chứng minh thư của e và đơn khởi kiện ly hôn của tòa án. e muốn thuê công ty mình giúp e giải quyết việc này càng sớm càng tốt e muốn hỏi là hồ sơ như vậy đã giải quyết được chưa và chi phí giải quyết là bao nhiêu. e là sinh viên mới tốt nghiệp thui, nghèo lắm, không có nhiều tiền nhưng cố gắng giải quyết cho nhanh gọn

Bạn cần phải chuẩn bị các hồ sơ sau:

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương cần chuẩn bị như sau:

- Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (Theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- CMND và hộ khẩu;

- Giấy khai sinh các con;

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

4. Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn:

  • Ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).
  • Ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo).

về án phí đới với các yêu cầu về hôn nhân gia đình chị sẽ phải nộp án phí là 300.00 đ

Xin luật sư cho hỏi ly hôn đơn phương thì có phải qua hòa giải không? Thời gian hoàn tất ly hôn là bao lâu? Chưa chuyển khẩu thì có phải phô tô đầy đủ sổ hộ khẩu không?

Hòa giải là một trong những thủ tục bắt buộc tại tòa án với vụ án ly hôn đơn phương

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về hòa giải cơ sở thì việc hòa giải cơ sở được khuyến khích thực hiện:

“Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”

Việc hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích. Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, ấp, bản, phum, sóc, tổ dân phố, cụm dân cư khác như xã, phường, thị trấn. Theo quy định này, thì hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng; bởi mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự giải quyết các mâu thuẫn, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong gia đình.

Còn đối với thủ tục tố tụng tại tòa thì thủ tục hòa giải là thủ tục bắt buộc tại tòa án. Điều này được quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân gia đình: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Như vậy dù là đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn thì tòa án vẫn tiến hành thủ tục hòa giải, nhằm mục đích hàn gắn lại quan hệ vợ chồng.

Theo quy định thì đối với các vụ việc về hôn nhân gia đình sẽ được giải quyết trong thời hạn từ 4-6 tháng tòa án phải xét xử. Sau khi xét xử tòa sẽ đưa ra phán quyết( bản án của Tòa). Và trong vòng 15 ngày nếu không có kháng cáo kháng nghị thì bản án của tòa có hiệu lực và hai bên buộc phải thực hiện

Chưa chuyển khẩu thì bạn cũng vẫn cần phải nộp hộ khẩu và bản sao có công chứng.

Thưa luật sư ! Tôi năm nay 32t,tôi và vợ kể hôn từ năm 2009,đến nay chúng tôi có 2 con gái ,1 bé 5t và 1 bé 3t.trong thời gian chung sống thì vợ chồng có nhiều mâu thuẩn,vợ tôi bỏ đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản tháng 1/2014.chúng tôi đã thoả thuận là đồng ý Ly Hôn.nhưng vợ hiện đang ở nước ngoài ko về giải quyết đuọc vậy tôi phải làm đơn Ly Hôn Đơn Phương hay như thế nào ạh ? Còn vấn đề về con,tôi muốn dành hết nuôi cả 2,về kinh tế tôi có thu nhập ổn để lo cho con,vì cô ấy đi bỏ con lại,nhưng vẫn cứ giả vờ muốn chia đôi 2 đứa,tôi nên trình bày lý do gì để được nuôi cả 2 đây ạh ? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Theo quy định của Luật hôn nhân vfa gia đình thì vợ chồng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

Căn cứ điều 38, 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, hiện nay vợ anh đã định cư, sinh sống lâu dài tại nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi vợ anh có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Như vậy, anh sẽ nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi vợ anh có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ xin ly hôn anh cần chuẩn bị như sau:

- Đơn xin ly hôn

- Đăng kí kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của anh (bản sao);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

- Hộ chiếu, tạm trú của vợ anh (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về tài sản

Vì anh xin ly hôn đơn phương nên trên đơn khởi kiện không cần có chữ kí của vợ anh, nhưng chị phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng anh, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc ( hai vợ chồng anh có mâu thuẫn và vợ anh đi ra nước ngoài, thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho anh ly hôn. Đồng thời, anh phải có được địa chỉ hiện tại của vợ chị ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Trường hợp của anh anh có hai bé một bé 5 tuổi và 1 bé 3 tuổi. Thì theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình việc nuôi con sẽ theo thỏa thuận của hai bên, hai bên không thỏa thuận được thì căn cứ vào điều kiện kinh tế của hai bên đẻ tòa án giao cho ai nuôi. Tuy nhiên thì vợ bạn hiện tại đang ở nước ngoài không thể trực tiếp nuôi con thì hiện tại bây giờ khả năng anh được nuôi con rất cao. Tuy nhiên thì quyết điịnh giao con cho ai nuôi là thuộc thẩm quyền của tòa trong trường hợp hai vợ chồng anh không thỏa thuận được quyền nuôi con.

Anh chị cho em hỏi hiện tại em muốn ly hôn đơn phương, em có đọc được thủ tục là cần phải có hộ khẩu và CMT của chồng nhưng chồng em nhất quyết không đưa thì giấy tờ của mình em được không ạ? Thứ 2 là em và chồng có 1 cháu con chung nhưng chồng em cứ đòi bắt cháu về không cho em gặp cháu và em có nói đến pháp luật nhưng anh ấy vẫn không nghe thì em phải làm sao cháu nhà e gần 21 tháng ạ. Thứ ba là theo vấn đề của em thì em ra toàn án quận em cư trú hay là phải ra quận em đăng ký? Vì em và cháu có hộ khẩu bên ngoại hầu hết em đều cư trú tại bên ngoại. Em mong các anh chị trả lời cho em sớm ạ. Em cảm ơn Đã gửi từ Samsung Galaxy Note

>> Theo quy định của pháp luật thì hồ sơ để chị được đươn phương ly hôn là chứng minh thư của chị và sổ hộ khẩu chứ không phải là chứng minh thư của anh chồng chị

Cháu nhà chị được 21 tháng tuổi thì theo quy định của Luật hôn nhân gia đình con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để nuôi cháu thì cha sẽ nuôi Theo quy dịnh tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm2014 :

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về thủ tục nộp đơn ly hôn chị gửi đơn đến tòa án nơi bị đơn cư trú theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Bô luật tố tụng dân sự 2015

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Thưa luật sư tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng vợ tôi quyết không đưa giấy đăng ký kết hôn thì tôi phải làm sao mới ly hôn được giữa chúng tôi không có gì chung và chưa cưới. Luật sư tư vấn giúp cảm ơn ạGửi từ điện thoại thông minh Samsung Galaxy của tôi.

Trong trường hợp này thì bạn có thể ra uỷ ban nhân dân phường / xã nơi mà bạn đăng ký kết hôn yêu cầu họ trích lục giấy đăng ký kết để nộp cho tòa. Khi đem hồ sơ nộp cho tòa, bạn cũng cần nêu rõ về việc do vợ bạn giữ bản chính giấy đăng ký kết nên hiện tại chỉ nộp được trích lục giấy đăng ký kết hôn. Tương tự như giấy đăng ký kết hôn, nếu như thiếu các loại giấy tờ nào bạn có thể đến nơi đăng ký làm giấy tờ đó để xin cấp bản sao hoặc xin cấp trích lục.

Ly hôn đơn phương Bạn có thể giúp mình thủ tục ly hôn đơn phương sao cho nhanh nhat được k.sdt của mình . Cám ơn

Thủ tục đơn phương ly hôn thì bạn cần chuẩn bị

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương cần chuẩn bị như sau:

Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (Theo mẫu);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

CMND và hộ khẩu;

Giấy khai sinh các con;

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

và sau đó bạn : Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền; nơi bị đơn cư trú để được giải quyết.

Chào luật sư, Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương. Hiện tại chúng tôi sống ở nước ngoài, có quốc tịch Việt Nam. Chúng tôi mới kết hôn được 2 tháng. Lại ko ở cùng nhau, mỗi người một thành phố. Có nhiều mâu thuẫn nên tôi muốn ly hôn. Hiện tại chúng tôi sống ở nước ngoài, có quốc tịch Việt Nam. Tôi muốn hỏi luật sư: - Thứ nhất, muốn huỷ đăng ký kết hôn sau 2 tháng liệu có được không? - Nếu không, thủ tục ly hôn của chúng tôi sẽ như thế nào?, tôi cần những giấy tờ gì? Trường hợp 1: Hiện tại chúng tôi đều sống ở nước ngoài, nhưng đăng ký kết hôn ở Việt Nam. Vậy thủ tục ly hôn tôi sẽ làm ở Việt Nam hay tại nước chúng tôi đang sinh sống? Trường hợp tôi về Việt Nam để làm thủ tục ly hôn, thì tôi có cần giấy xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hay không? Và sẽ nộp hồ sơ tại nơi nào? và thủ tục gồm những gì? Trường hợp tôi muốn sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói thì luật sư có thể cho tôi biết thêm thông tin, lệ phí, các giấy tờ cần có, thời gian ly hôn?.... Tôi đã gọi vào số tổng đài để được tư vấn nhưng không được. Luôn có lỗi là số máy không đúng. Có thể số tổng đài không hoạt động khi tôi gọi từ nước ngoài về. Vì vậy, luật sư có thể cho tôi số điện thoại cố định hoặc cầm tay để tôi có thể trao đổi trực tiếp trường hợp của tôi không? Cảm ơn luật sư và hy vọng nhận được câu trả lời từ phía luật sư sớm nhất. Trân trọng, N Nguye

Theo quy định Tại Khoản 2, Điều 127 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 quy định: “Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Như vậy thủ tục ly hôn bạn sẽ tuân theo quy dịnh của pháp luật nơi vợ chồng ban hiện đang cư trú, vì vậy mà các hồ sơ giấy tờ thủ tục bạn đều tuân theo pháp luật nơi vợ chồng bạn đang cư trú

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail :

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn khởi kiện giành lại quyền nuôi con khi đã ly hôn ?