1. Quy trình giải quyết ly hôn đơn phương theo luật hôn nhân gia đình như thế nào?

Thưa luật sư, gia đình tôi muốn nhờ anh chị giải đáp: anh tôi không yêu chị dâu từ khi lấy về, gia đình không hòa thuận hay cãi nhau. Tôi muốn hỏi anh tôi có ly hôn đơn phương được không? và trong trường hợp anh đang yêu một cô gái khác, liệu có ly hôn được không? và có khi nào bị kiện không ạ? Mong a chị giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn.

Hướng dẫn quy trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương theo luật hôn nhân gia đình ?

Ly hôn là điều không ai mong muốn nhưng lại là điều phái đối mặt khi kết hôn (ảnh minh họa)

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê xin cảm ơn sự tin tưởng của quý khách hàng đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi, đối với các câu hỏi của quý khách hàng chúng tôi xin giải đáp như sau:

1.1 Quyền đơn phương xin ly hôn quy định như thế nào?

Căn cứ vào Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

...

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy nếu anh chị bạn không đang có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì anh bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn ly hôn. Nhưng việc có ly hôn được hay không còn phụ thuộc vào lý do mà anh bạn đưa ra để lý hôn là gì?

Căn cứ theo điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên khi có các một trong các căn cứ sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

...

Như thông tin bạn đưa ra là anh bạn đã yêu một người phụ nữ khác nhưng bạn không có nêu rõ có phải vì lý do này mà anh bạn muốn ly hôn với vợ hay không. Nếu là vì lý do này thì đây là lỗi của anh bạn không phải do lỗi của người vợ nên sẽ không phải là căn cứ để giải quyết cho anh bạn ly hôn đơn phương.

1.2 Anh bạn có thể bị khởi kiện vì hành vi ngoại tình không?

Căn cứ điểm c khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 :

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

=>> Anh bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Về vấn đề này, anh bạn có thể bị xử phạt hành chính cũng có phải chịu trách nhiệm hình sự, Căn cứ :

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
...
Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
..
Như vậy nếu anh bạn có hành vi ngoại tình thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Nhưng nếu vì lý do ngoại tình mà dẫn đến cuộc hôn nhân của anh bạn tan vỡ thì đó có thể là căn cứ khởi khởi tố hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như quy định trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cách tính án phí dân sự, hình sự, hành chính, lao động mới nhất theo quy định pháp luật

2. Ly hôn khi chống đang ở nước ngoài cần những giấy tờ gì ?

Thưa luật sư Có thể cho tôi hỏi tôi muốn li hôn nhưng hiện giờ chồng tôi đang ở nước ngoài tôi muốn đơn phương li hôn thì cần những gì ạ ?. Tôi xin cảm ơn !

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con khi ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

2.1 Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng có chứng thực.

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng có chứng thực.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giầy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực (nếu có).

2.2 Thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Theo quy định tại các điều 28, 38, 39 và điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Điều 469. Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

1. Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

a) Bị đơn là cá nhân cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

b) Bị đơn là cơ quan, tổ chức có trụ sở tại Việt Nam hoặc bị đơn là cơ quan, tổ chức có chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam đối với các vụ việc liên quan đến hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan, tổ chức đó tại Việt Nam;

c) Bị đơn có tài sản trên lãnh thổ Việt Nam;

d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

đ) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở Việt Nam, đối tượng của quan hệ đó là tài sản trên lãnh thổ Việt Nam hoặc công việc được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;

e) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc có trụ sở, nơi cư trú tại Việt Nam.

2. Sau khi xác định thẩm quyền của Tòa án Việt Nam theo quy định của Chương này, Tòa án áp dụng các quy định tại Chương III của Bộ luật này để xác định thẩm quyền của Tòa án cụ thể giải quyết vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài.

>> Do đó, để có thể ly hôn, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi anh chồng cư trú ở Việt Nam trước khi đi nước ngoài

Nếu trong trường hợp bạn không có địa chỉ của chồng mình hoặc anh chồng cố tình giấu địa chỉ thì:

Theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP (ngày16/04/2003, của Hội đồng Thẩm phán TANDTC, hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, HN&GĐ), trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

- Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định khi không tìm được địa chỉ của bị đơn và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

- Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng (điểm b, tiểu mục 2.1, Phần II).

Tham khảo bài viết liên quan: Cách thức để xin ly hôn đơn phương nhanh nhất và không rắc rối kéo dài ?

Youtube video

Video hướng dẫn về thủ tục ly hôn đơn phương

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

3. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và án phí ?

Thưa luật sư: Tôi và chồng có nhiều xích mích cả trong công việc lẫn gia đình nhiều lần cãi nhau và chồng tôi có dùng bạo lực. Chồng tôi còn đưa tôi về nhà mẹ đẻ tôi, tôi và chồng cũng đã không sống cùng nhau được một năm rưỡi rồi có một con chung nhưng ở với chồng tôi . Nhiều lần tôi có nói ly hôn thì chồng tôi không kí giấy ly hôn. Tôi muốn hỏi bây giờ tôi muốn ly hôn đơn phương thì sau bao lâu tôi sẽ được tòa chấp nhận và nếu ly hôn đơn phương như vậy tôi phải mất bao nhiêu chi phí cho tòa?. Tôi xin cảm ơn!

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường tư vấn thủ tục ly hôn, quyền nuôi con trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

3.1 Thủ tục và thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn:

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

...

Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

- Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú và làm việc.

- Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

+ CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

- Thời hạn giải quyết: 4 đến 6 tháng

3.2 Án phí đơn phương lý hôn là bao nhiêu?

Án phí ly hôn: Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Nếu có tranh chấp về tài sản thì án phí có ngạch như sau:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn)

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

>> Theo đó, nếu bạn khởi kiện ly hôn chồng, bạn sẽ phải nộp án phí sơ thẩm. Mức án phí dân sự sơ thẩm bạn phải nộp là 300.000 đồng.

Trong trường hợp có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng, vợ chồng bạn còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản được chia.

Tham khảo bài viết liên quan: Trình tự, thủ tục giải quyết việc ly hôn và mức án phí ly hôn tại tòa án theo quy định mới nhất

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

4. Thủ tục ly hôn đơn phương trong thời gian bao lâu ?

Thưa luật sư: em có 1 bé gái mới có 6 tháng tuổi thôi và hiện bị bố cháu bé giữ em muốn ly hôn để giành quyền nuôi con hiện hồ sơ em có gồm giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con(bản sao), giấy xác nhận nhân khẩu của em và chồng em, chứng minh thư của em và đơn khởi kiện ly hôn của tòa án. Hồ sơ như vậy đã đầy đủ chưa ạ ? Thời gian giải quyết đơn xin ly hôn đơn phương là bao lâu ?. Em xin cảm ơn !

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

...

Theo như bạn nêu thì chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương.

Về hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các loại giấy tờ sau đây:

-Đơn xin ly hôn

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Bạn có thể tham khảo cách viết đơn xin ly hôn tại đây.

Về trình tự thủ tục như sau:

Nơi nộp hồ sơ: bạn sẽ nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

Trình tự giải quyết

- Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn nếu hồ sơ hợp lệ thì tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn của bạn, gửi thông báo nộp án phí cho bạn.

- Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp án phí bạn phải thực hiện nộp án phí.

- Thời gian chuẩn bị xét xử đối với vụ án ly hôn là 4 tháng, trong 4 tháng này tòa án sẽ mời hai vợ chồng bạn nên hòa giải, trường hợp hòa giải không thành thì tòa sẽ ra quyết định hòa gải không thành và đưa vụ án ra xét xử.

- Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì tòa án có trách nhiêm mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương.

>> Như vậy, thời gian giải quyết tối đa vụ án ly hôn đơn phương là từ 4 đến 6 tháng tùy theo mức độ phức tạp của vụ án.

Tham khảo bài viết liên quan: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

5. Hồ sơ và thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi thường xuyên bị chồng chửi bới, mắng mỏ và không coi trọng nhưng khi đề cập đến vấn đề ly hôn thì Chồng tôi lại không muốn. Vậy xin hỏi: Một mình tôi ký đơn ly hôn có được không ? Thủ tục thế nào ? Thời gian thực hiện mất bao lâu ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

- Trong trường hợp của bạn thì sổ hộ khẩu , giấy khai sinh của các con đều do chồng của bạn nắm giữ thì bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý, cố tình giấu mọi giấy tờ để gây khó khăn cho bạn. Như vậy thì bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ cơ quan chức năng.

- Pháp luật hiện hành không có quy định nào về việc giành quyền nuôi con khi chưa ly hôn. Tuy nhiên bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc ai là người trực tiếp chăm sóc con trong thời gian chờ đợi Tòa án giải quyết vụ án ly hôn. Bạn cũng có thể nhờ tới các đoàn thể, tổ chức ví dụ tổ dân phố, hội phụ nữ,... nhờ họ khuyên giải chồng giao con cho mẹ chăm sóc vì cháu còn quá nhỏ, rất cần có sự chăm sóc của người mẹ.

- Đơn xin ly hôn của bạn cần được chuyển đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

- Đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác của chồng bạn, tùy vào mức độ của hành vi mà có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, bạn tham khảo: Xử lý hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail :

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?