1. Lương tháng 13 là gì?

Các quy định điều chỉnh về tiền lương thưởng người lao động hiện hành được quy định tại Bộ luật lao động 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Theo đó, Lương tháng 13 không có định nghĩa hay quy định cụ thể mà có thể hiểu là cách gọi tên của một khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động thông thường là vào tháng 12 khi hết năm dương lịch, và được thoả thuận giữa công ty và người lao động. Như vậy đây là khoản tiền thưởng hằng năm của người sử dụng lao động dành cho người lao động.

Vậy tiền thưởng là gì?

Điều 104 Bộ luật lao động 2019 định nghĩa về tiền thưởng như sau: "Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động". 

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

 

2. Lương tháng 13 có bắt buộc không?

Nhiều người thường cho rằng tháng lương thứ 13 là nghĩa vụ mà công ty phải trả cho người lao động. Tuy nhiên nhận định này không đúng. Do bản chất là một loại tiền thưởng theo thỏa thuận chứ không được điều chỉnh bởi một quy định pháp luật cứng, nên nếu không có thỏa thuận tức là cũng không phát sinh nghĩa vụ của bên sử dụng lao động.

Cụ thể, để xác định có nghĩa vụ hay không, ta cần đặt ra câu hỏi sau: Hợp đồng lao động ký giữa người lao động với người sử dụng lao động có quy định về Nghĩa Vụ trả lương tháng 13 cho người lao động không?

- Nếu các bên trong hợp đồng lao động có thỏa thuận về việc thưởng tháng lương thứ 13 thì công ty phải tôn trọng thỏa thuận này.

- Nếu trong hợp đồng lao động không có quy định về việc trả lương tháng thứ 13 thì người lao động không thể yêu cầu người sử dụng lao động trả lương tháng thứ 13 cho người lao động.

Như vậy, công ty không bắt buộc phải trả lương tháng thứ 13 cho người lao động.

Việc tính lương tháng 13 cũng tùy từng công ty nhưng phải do công ty quyết định và thông báo công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến ​​của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Quyết định về lương tháng 13 phải được ghi trong hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể, quy chế tài chính và quy chế khen, thưởng của công ty. Cách quy định lương tháng 13 phải phù hợp với kết quả kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của mỗi người lao động khi hoạt động trong công ty.

Thông thường, khi không có thỏa thuận trước với người lao động, các công ty có thể căn cứ vào lợi nhuận công ty để quyết định khen thưởng những cá nhân xuất sắc nhằm động viên khích lệ tinh thần người lao động. Nếu mức độ hoàn thành công việc không đạt hoặc tình hình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, gặp nhiều khó khăn do làm ăn thua lỗ thì người lao động có thể không nhận được khoản thưởng này.

 

3. Quy định về tính lương tháng 13 cho người lao động

Hiện nay, pháp luật không có quy định chính thức nhưng cách tính lương tháng 13 phổ biến tại các doanh nghiệp hiện nay là dựa trên thâm niên và thời hạn công việc. Cách tính  này sẽ khác nhau và độc lập giữa các pháp nhân do tính linh hoạt, không cố định, không bắt buộc và phụ thuộc vào tình hình sản xuất của doanh nghiệp và số lượng người lao động trong đơn vị.

Theo đó, trường hợp có lương tháng thứ 13, nếu những người lao động làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) thì sẽ được hưởng thêm 1 tháng lương. Nếu không làm đủ 12 tháng thì lương tháng 13 tính theo tỷ lệ tương đương với thời gian làm việc.

Cách tính cụ thể của lương tháng 13 khác nhau tùy vào doanh nghiệp. Vì vậy, người lao động nên làm rõ một số nội dung sau trước khi ký kết hợp đồng lao động:

- Doanh nghiệp có trả lương tháng 13 hay không?

- Lương tháng 13 sẽ được tính như thế nào? Trên cơ sở lương GROSS hay lương NET (thu nhập thực hưởng)?

- Lương tháng 13 có bao gồm thời gian thử việc hay không?

- Tình hình kinh doanh của công ty ra sao thì người lao động được hưởng lương tháng 13?

- Trong các trường hợp như nghỉ việc, nghỉ thai sản,… thì lương tháng 13 tính như thế nào?

Một công thức tham khảo:

Lương tháng thứ 13 =  M/12 x TLTB

Trong đó:

M: là thời gian người lao động làm việc trong năm tính thưởng.

TLTB: là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.

 

4. Nhận lương tháng 13 có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế, phải đóng thuế theo quy định, bởi áp dụng theo điểm a khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2012 sửa đổi bổ sung 2014 được hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15/8/2013, tiền thưởng sẽ được xem là khoản thu nhập chịu thuế (sẽ bị tính thuế thu nhập cá nhân).

Đơn vị sử dụng lao động chi trả lương tháng 13 cho người lao động vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng đó. Tức là doanh nghiệp khi tính thuế thu nhập cá nhân nộp thay cho người lao động sẽ gộp chung tiền lương tháng 13 với tiền lương tháng đó lại. Các khoản giảm trừ, thu nhập miễn thuế sẽ chỉ được tính một lần.

Còn đối với các khoản tính đóng khác mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động theo luật định, chẳng hạn như Bảo hiểm xã hội, thì lương tháng 13 không là căn cứ để tính đóng bởi đây là khoản tiền thưởng chứ không phải tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động: bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định (Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014). Hướng dẫn thêm tại khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH nêu rõ, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như:

+ Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến;

+ Tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;

+ Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

+ Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

 

5. Lương tháng 13 và thưởng tết có giống nhau không?

Khoản tiền lương tháng 13 đôi khi bị hiểu lầm là khoản tiền thưởng tết nguyên đán của nước ta, tức là theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế, lương tháng 13 không phải là thưởng Tết Âm lịch vì ở một số công ty có sự phân biệt rõ ràng giữa lương tháng 13 và thưởng Tết.

Thông thường, thưởng tết sẽ là khoản thưởng tỷ lệ thuận với khoản lợi nhuận và tình hình kinh doanh của công ty.  Việc thưởng tết sẽ phụ thuộc vào quyết định của người đứng đầu doanh nghiệp mà không cần thỏa thuận trước với người lao động. Ngược lại, Lương tháng 13 là khoản tiền mà các doanh nghiệp thưởng cho người lao động của mình  dựa trên căn cứ thỏa thuận nhất định giữa người lao động và người sử dụng lao động và thường được thưởng vào tháng cuối cùng của năm. Để nhận lương tháng 13, người lao động phải đáp ứng một số điều kiện khác như thời gian làm việc đủ trong năm, hiệu quả làm việc,...

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc.